Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 6 / Soạn bài Cô Tô Ngữ văn 6

Soạn bài Cô Tô Ngữ văn 6

Tác giả Nguyễn Tuân luôn luôn được biết đến chính là một trong những nhà văn tài hoa, ông có rất nhiều các sáng tác hay và bài Cô Tô là một tác phẩm như vậy. Để giúp cho các em có thể hiểu bài hơn thì Giải Văn hôm nay mang đến cho các em bài soạn Cô Tô hay và chính xác nhất.

Soạn bài Cô Tô Ngữ văn 6

Bài làm

Đọc hiểu văn bản

Câu 1 (SGK trang 91 Ngữ Văn 6 Tập 2): Bài vân Cô Tô có thể chia làm mấy đoạn? Nội dung cùa mỗi đoạn là gì?

Bài văn Cô Tô cũng có thể chia làm ba đoạn:

– Đoạn 1 (từ đầu … theo mùa sóng ở đây): Ở đây chính là toàn cảnh Cô Tô sau bão.

– Đoạn 2 (tiếp … là là nhịp cánh): Tác giả cũng miêu tả được cảnh mặt trời lên biển.

– Đoạn 3 (còn lại): Tả được cảnh sinh hoạt buổi sáng trên đảo Cô Tô.

Câu 2 (SGK trang 91 Ngữ Văn 6 Tập 2): Vẻ đẹp trong sáng của đảo Cô Tô sau khi trận bão qua đi đã được miêu tả như thế nào? Em hãy tìm và nhận xét những từ ngữ (đặc biệt là tính từ), hình ảnh diễn tả vẻ đẹp ấy trong đoạn đầu bài.

Miêu tả được vẻ đẹp đảo Cô Tô sau khi trận bão đi qua:

– Không gian lúc nay: Cảnh rất trong trẻo, sáng sủa, bầu trời trong sáng.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh các dân tộc bị áp bức trong Bản án chế độ thựcdân Pháp

– Những cây trên đảo thêm xanh mượt, đã vậy thì nước bể lại lam biếc đặm đà.

– Cát lúc này đây cũng lại vàng giòn.

– Lưới cũng cứ càng thêm nặng.

Có thể nhận thấy được các tính từ chỉ màu sắc và ánh sáng giúp người đọc hình dung một Cô Tô bao la, trông cũng vô cùng trong sáng và tinh khôi.

Soạn bài Cô Tô Ngữ văn 6

Câu 3 (SGK trang 91 Ngữ Văn 6 Tập 2): Đoạn tả cảnh mặt trời mọc trên biển là một bức tranh rất đẹp. Em hãy tìm những từ chỉ hình dáng, màu sắc, những hình ảnh mà tác giả đã dùng để vẽ nên cảnh đẹp rực rỡ ấy. Nhận xét về những hình ảnh so sánh mà tác giả sử dụng ở đây.

Có thể nhận thấy được chính những từ ngữ chỉ hình dáng, màu sắc, có các hình ảnh so sánh cũng được tác giả dùng để vẽ nên bức tranh rực rỡ trong đoạn 2:

chân trời, ngấn bể sạch như một tấm kính lau hết mây bụi. Mặt trời nhú lên dần dần, rồi lên cho kì hết. Tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển ửng hồng. Y như một mâm lễ phẩm tiến ra từ trong bình minh để mừng cho sự trường thọ của tất cả những người chài lưới trên muôn thuở biển Đông. Vài chiếc nhạn…

Tất cả những điều này thì chúng tạo nên một khung cảnh bình minh thật đẹp, thật rực rỡ, tráng lệ và đầy chất thơ. Người đọc cũng có thể nhận thấy được chính những hình ảnh so sánh vô cùng độc đáo, mới lạ đã lại lột tả rõ vẻ đẹp bình minh.

Câu 4 (SGK trang 91 Ngữ Văn 6 Tập 2): Cảnh sinh hoạt và lao động của người dân trên đảo đã được miêu tả qua những chi tiết, hình ảnh nào trong đoạn cuối bài văn? Em có cảm nghĩ gì về cảnh ấy?

Người đọc cũng nhận thấy được chính cảnh sinh hoạt và lao động được miêu tả trong đoạn cuối qua những chi tiết như sau:

– Cái giếng nước ngọt: Người dân gánh và múc, để tắm, để uống.

– Chỗ bãi đá: Thì người dân nuôi hải sâm, thuyền đỗ vào.

Đoạn văn cũng cảm nhận thấy được chính cảnh sinh hoạt khẩn trương, tấp nập, thế nhưng cũng là cảnh thanh bình sau bão dữ dội.

Luyện tập

Câu 1 (SGK trang 91 Ngữ Văn 6 Tập 2): Các em cũng có thể xem đoạn văn tham khảo:

Ngay chính phía Đông thì mặt trời lúc này dường như cũng từ từ hiện lên bầu trời bắt đầu như cố gắng trút bỏ lớp áo đen để khoác vào một tấm áo đầy màu sắc thật tươi đẹp biết bao nhiêu. Thế rồi từng tia nắng vàng nhạt cũng vô cùng e thẹn chui qua những cụm mây nhẹ bồng bềnh trôi kia rồi cũng nhanh chóng chiếu xuống mặt đất, thêm vào đó có bao nhiêu giọt sương sớm còn đọng lại trên từng chiếc lá được phản chiếu ánh nắng cứ lấp la lánh như những viên ngọc trai đầy màu sắc đẹp đẽ lắm. Không chỉ vậy thì có cả tiếng chim hót ríu rít báo hiệu cho mọi người một ngày mới lại bắt đầu. Lúc này đây thì vạn vật đang vươn mình đón nhận sức sống mới.

Xem thêm:  Kể về ngày sinh nhật của em

Giải Văn đã tổng hợp được những kiến thức trọng tâm cho các em dễ học, dễ nhớ và dễ thuộc hơn. Hi vọng giải Văn cũng sẽ là một kênh thông tin bổ ích cho các em học sinh.

Chúc các em học thật tốt!

Minh Nguyệt

Sau đây là một số bài soạn có trong chương trình văn 6, các em có thể tham khảo thêm:

Soạn bài Sự việc và nhân vật trong văn tự sự

Soạn bài Thánh Gióng

Soạn bài Bức tranh của em gái tôi

Soạn bài Cây bút thần

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 8 310x165 - Soạn bài Động Phong Nha của Trần Hoàng

Soạn bài Động Phong Nha của Trần Hoàng

Động Phong Nha là một trong những bài học lý thú của tác giả Trần …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *