Home / Bài văn hay / Suy nghĩ về bài học rút ra từ câu chuyện “Sức mạnh”

Suy nghĩ về bài học rút ra từ câu chuyện “Sức mạnh”

Đề bài: Đọc câu chuyện sau:

Có một cậu bé đang chơi ở đống cát trước sân. Khi đào một đường hầm trong đống cát, cậu bé đụng phải một tảng đá lớn. Cậu bé liền tìm cách đẩy nó ra khỏi đống cát.

Cậu bé dùng đủ mọi cách, cố hết sức lực nhưng rốt cục vẫn không thể đẩy được tảng đá ra khỏi đống cát. Đã vậy bàn tay cậu còn bị trầy xước, rướm máu. Cậu bật khóc rấm rứt trong thất vọng.

Người bố ngồi trong nhà lặng lẽ theo dõi mọi chuyện. Và khi cậu bé bật khóc, người bố bước tới: “ Con trai, tại sao con không dùng hết sức mạnh của mình?”

Cậu bé thổn thức đáp: Có mà! Con đã dùng hết sức rồi mà bố!

“Không con trai – người bố nhẹ nhàng nói – Con đã không dùng đến tất cả sức mạnh của con. Con đã không nhờ bố giúp”.

Nói rồi người bố cúi xuống bới tảng đá ra, nhấc lên và vứt đi chỗ khác.

(Theo báo Tuổi trẻ – Bùi Xuân Lộc phỏng dịch từ Faith to move Mountains)

Suy nghĩ của anh (chị) về bài học rút ra từ câu chuyện trên.

Một con người luôn luôn phải có sự nỗ lực của bản thân cũng như phải nhận được sự giúp đỡ của những người xung quanh. Không ai có thể phủ nhận được sự giúp đỡ của những người xung quanh sẽ giúp cho công việc của chính chúng ta như đượ vơi đi một phần nào đó. Bàn luận về sức mạnh của con người câu truyện trên nói về sức mạnh thật ý nghĩa biết bao nhiêu.

Câu chuyện kể về một cậu bé đối diện với khó khăn, dù cố gắng hết sức vẫn thất bại, khóc và cậu đã thật tuyệt vọng vì nghĩ rằng là sức mạnh của con người nằm trong chính bản thân mình. Khi mà chính người cha với lời nói và hành động đã mang đến một thông điệp cho cậu bé đó là: Sức mạnh của mỗi người là sức mạnh của bản thân và sự giúp đỡ từ người khác nữa. Câu chuyện thật ngắn gọn nhưng lại hàm chứa được những bài học rất đỗi sâu sắc đó chính là nói sư tự lực là cần thiết nhưng nếu như chính chúng ta mà không biết dựa vào sự giúp đỡ từ người khác khi cần thiết thì cũng khó thành công được.

Xem thêm:  Cảm nhận Tự tình Hồ Xuân Hương

suc manh - Suy nghĩ về bài học rút ra từ câu chuyện "Sức mạnh"

Và tại sao mỗi người nên nhận sự giúp đỡ từ người khác? Qủa thật rằng thực tế cuộc sống đặt ra nhiều vấn đề phức tạp, những khó khăn bất ngờ dường như nó cũng như đã vượt khỏi khả năng của mỗi cá nhân, có những vấn đề đòi hỏi phải nhiều người mới giải quyết được. Ta như thấy được trong những năm tháng chiến tranh hào hùng của dân tộc ta, ta luôn luôn đấu tranh kiên cường và bên cạnh đó có thể kêu gọi sự giúp đỡ của nhân loại, kêu gọi những ai ưa chuộng hòa bình để có thể giúp dân tộc ta thoát khỏi cuộc chiến tranh lầm than và phi nghĩa này.

Qủa thật rằng chính với mỗi người luôn có khát khao đạt được thành công trên nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng dường như ta có thể khẳng định rằng không một ai biết tất cả và tự mình làm được tất cả vì vậy cần sự giúp đỡ của mọi người xung quanh. Và sự giúp đỡ này lại càng được nêu cao hơn nữa khi chúng ta biết nhờ đúng người đúng việc.

Có thể nhận thấy được ý nghĩa của sự giúp đỡ từ người khác luôn giúp cho bản thân ta tự tin hơn rất nhiều. Đặc biệt khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác, thành công sẽ đến với mỗi người nhanh hơn và bền vững hơn. Chắc chắn rằng người nhận sự giúp đỡ có thêm sức mạnh và niềm tin, hạn chế được tất cả những rủi ro và thất bại. Hơn nữa khi chính con người chúng ta mà có thể tạo lập mối quan hệ tốt đẹp, gắn kết giữa người với người, nhất là trong xu thế hội nhập hiện nay. Vì ta đã biết trong xu thế phát triển hội nhập như hiện nay con người gần như là sống cho cái “tôi” mà dần quên đi cái “ta”. Con người dường như không còn có được sự gắn kết như trước đây nữa. Cho nên khi ta nhờ mọi người giúp đỡ, mọi người đồng lòng sẽ tạo ra được sức mạnh hết sức to lớn.

Xem thêm:  Phân tích tâm trạng và hành động của nhân vật Mị trong đêm cứu A Phủ trong truyện Vợ chồng A Phủ

Việc nhờ mọi người giúp đỡ không phải là làm thay, giúp đỡ phải vô tư, chân thành, tự nguyện. Đồng thời mỗi chúng ta cũng nên caafb phê phán những người tự cao tự đại không cần sự giúp đỡ của những người khác và những người ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Mỗi chúng ta dường như cũng phải nhận thấy sức mạnh của cá nhân là sức mạnh tổng hợp. Chủ động tìm sự giúp đỡ và chỉ nhận sự giúp đỡ khi bản thân thực sự cần. Đồng thời không chỉ nhận sự giúp đỡ từ người khác mà còn phải biết giúp đỡ người khác nữa.

Mỗi chúng ta khi nhận được sự giúp đỡ của nhiều người nhưng đây là công việc của mình nên cho dù như thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên biết được vai trò cũng nư trách nhiệm chính của mình. Không ai có thể thay thế hoàn toàn công việc của bạn. Họ sẽ trợ giúp bạn một cách hết mình nhưng ngược lại chính bản thân bạn cũng phải biết cố gắng nhiều hơn. Qủa thật không ai có thể phủ nhận được vai trò của sự giúp đỡ nó sẽ tạo lên một sức mạnh vô biên, nó như nhấn chìm tất cả các trở ngại khó khăn nếu như bạn thực hiện công việc một mình như trước đây. Nhưng đồng thời sự giúp đỡ này cũng rất dễ gây ra sự ỷ lại không tốt nếu như chúng ta cứ gặp khó khăn lại ỷ lại vào người khác. Vì có người khác rồi nên bạn cũng sẽ không phải lo lắng gì nữa. Điều này nó như vô tình giết chết đi sự cố gắng và nỗ lực của chính bạn. Và bạn nghĩ sao khi một ngày nào đó không có ai giúp đỡ bạn thì bạn sẽ như thế nào?

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Hãy cố gắng hoàn thiện bản thân, không ngừng học hỏi và khi gặp khó khăn chính chúng ta cũng sẽ tự nhận được những sự giúp đỡ chân thành nhất không gượng ép.

Biết được sức mạnh ở chính con người chúng ta, nhưng sức mạnh lớn nhất lại là sự nỗ lực cũng như những sự giúp đỡ của những người xung quanh. Hãy luôn học tập không ngừng để đạt được những thành công tin vững chắc bạn nhé!.

Minh Nguyệt

Từ khóa tìm kiếm

  • https://baivanhay com/suy-nghi-ve-bai-hoc-rut-ra-tu-cau-chuyen-suc-manh

Check Also

nu sinh d0181115 040156 310x165 - Suy nghĩ câu “Vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công”

Suy nghĩ câu “Vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công”

Đề bài: Trình bày ý kiến của anh/chị về câu nói sau: “Vượt qua nỗi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *