Home / Bài văn hay / Suy nghĩ của em về câu chuyện của Marie

Suy nghĩ của em về câu chuyện của Marie

Đề bài: Suy nghĩ của anh/chị về ý nghĩa của câu chuyện sau:

Ngày xưa có một cô gái nhà quê mang một cái tên xấu xí là Marie. Cô đi khập khiễng và mắt thì lé. Cha mẹ của cô cũng thường chửi mắng cô rất nặng nề. Tất cả điều đó khiến cô căm ghét mọi người. Một hôm, cô đi nhổ cỏ phụ giúp cho người làm vườn ở trong làng mình, bỗng người vợ ông này đột nhiên bảo cô: Coi kìa, em có đôi tay đẹp quá Marie ơi! Sao không đến đây mà chăm sóc hoa với cô? Ban đầu, Marie tưởng bà này chế giễu mình. Nhưng sau đó, người vợ của kẻ làm vườn đã giúp cô gái kết những bó hoa thật đẹp mang ra chợ bán. Đó là giai đoạn Marie bắt đầu lột xác: Cô săn sóc đôi tay mình, rồi chăm sóc đến mặt mày thân thể mình, rồi sửa soạn sự ăn mặc và cả dáng đi. Cuối cùng cô trở thành người bán hoa thực thụ. Một hôm, một kiến trúc sư trẻ tuổi đến ngắm hoa cô bày bán và khen: Những bó hoa của cô tuyệt đẹp cô à! Chưa bao giờ Marie lại thẹn đỏ mặt một cách dễ thương như hôm nhận được lời khen tặng ấy. Sau đó, cô đã làm vợ người kiến trúc sư, rồi cô theo học một cách say mê môn trang trí và trở thành một trong những người chưng hàng nổi tiếng của thủ đô Paris.

Nhưng phải nhận rằng cô đã may mắn gặp được người vợ của kẻ làm vườn biết nhìn thấy cô có đôi bàn tay đẹp”.

(Trích Đắc nhân tâm, Bí quyết của thành công – Dale Carnegie, NXB Thanh Niên, 2008, tr.290)

Mỗi người sinh ra đã là một điều kỳ diệu của cuộc sống, nhưng quả thật đôi lúc ta thấy được cuộc sống thật quá nhiều bất công với nhiều người. Họ dường như sinh ra đã có những hiếm khuyết và sự cố gắng của họ dường như khó khăn hơn gấp bội so với những người bình thường.

Xem thêm:  Đáp án đề 5 – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5

Trong cuộc sống sẽ có những con người không được may mắn như người khác có thể là vì một lí do nào đó mà họ phạm tội, phải thất thế, hoặc bị khiếm khuyết một phần cơ thể… nếu được tôn trọng, tin cậy, được nhìn thấy giá trị, khả năng đang còn tiềm ẩn, sẽ có được niềm tin vươn lên trong cuộc sống, Ta như nhìn thấy được có rất nhiều sự cố gắng nỗ lực nhưng lại không bằng chính điểm khởi đầu của nhiều người. Nhưng cuộc sống sẽ thật công bằng khi chính chúng ta có niềm tin để có thể vượt qua được những khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Tất cả chúng ta đều phải có bổn phận tìm đến họ bằng sự chân thành mong đợi, và tất cả những điều tốt đẹp, và chắc chắn phép lạ sẽ xảy ra đến với chúng ta. Chỉ cần chúng ta không đánh mất niềm tin vào cuộc sống, niềm tin vào chính mình. Khi bạn có niềm tin bạn sẽ sẵn sàng cố gắng để có thể đạt được những hạnh phúc trong cuộc sống.

Qua câu chuyện ta như rút ra được rằng chính những lời nhận xét và thái độ của những người xung quanh dù tốt hay xấu đi chăng nữa thì dường như cũng đều có tác động đến cuộc sống của mỗi người. Những lời khen ngợi, những lời động viên chân thành sẽ giúp con người tự tin và cố gắng hoàn thiện bản thân của chính mình hơn. Ta có thể thấy được có cả những lời dẻ bỉu, chê bai sẽ khiến con người đánh mất niềm tin vào chính bản thân và trở nên bi quan, chán nản, thậm chí có người nghĩ đến những cách giải quyết tiêu cực. Và nhân vật cô Marie trong câu chuyện là một ví dụ như vậy. Cha mẹ  của cô thường chửi mắng cô nên cô căm ghét họ và luôn mang mặc cảm tự ti với chính bản thân của mình. Nhưng dường như cũng chính nhờ có lời khen chân thành của vợ kẻ làm vườn mà Marie đã may mắn nhận ra giá trị của mình và quyết tâm thay đổi để rồi cuối cùng cô trở thành người thành công và hạnh phúc trong cuộc đời, thứ mà cô chưa bao giờ nghĩ đến trước đây. Những người xung quanh cũng thất bất ngờ khhi một người như cô lại gặp được những phép màu nhiệm tuyệt vời như vậy. Qủa thật cuộc sống muôn màu muôn vẻ, mỗi người sinh ra đều có số phận riêng của chính mình. Ta như thấy được niềm tin tưởng rằng những người may mắn sẽ có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Kỷ niệm về ngày 20/11 – Tình cô trò

tin vao chinh minh - Suy nghĩ của em về câu chuyện của Marie

Thế nhưng ta cũng thấy được có không ít những người vì một lí do nào đó mà thất bại chính trong sự nghiệp hoặc lầm lỡ phạm tội; rồi có những người ngay từ khi sinh ra dường như cũng đã nghèo hèn hoặc phải mang những khiếm khuyết trên cơ thể… Vfa chắc chắn rằng một trong những số ít trong họ sẽ cố gắng vượt qua nghịch cảnh nhưng đa phần họ luôn mang những niềm mặc cảm, thái độ tự ti trong lòng; Hơn nữa họ luôn bị người đời dòm ngó, sự dèm pha, coi khinh dè bỉu, người lắc đầu thương hại…

Qủa thực rằng chính trong cuộc sống, không phải lúc nào lời khen cũng mang ý nghĩa thật là tích cực mà đơn thuần chỉ để lấy lòng, nịnh hót. Nhưng cũng có những lời phê phán thật là bình thẳng thắn sẽ giúp ta nhìn nhận bản thân và sống tốt hơn rất nhiều.

Khi mà đứng trước những lời khen – chê, mỗi người cần phải xem xét kĩ xem có đúng với mình hay không để thay đổi cho phù hợp. Nếu như khen quá thì lại khiến cho ta dễ bị tự phụ, nhưng nếu như mà chê bai kinh miệt quá lại như khiến cho chúng ta bị mất niềm tin vào cuộc sống biết bao nhiêu. Mỗi người chúng ta hãy cần có những lời nhận xét đúng đắn, kịp thời, cần tránh thái độ chê bai khinh miệt mà thay vào đó là lời góp ý nhẹ nhàng, chân thành  nhất nhé bạn.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về ngày đầu tiên bước vào trường THPT

Chính cách mà chúng ta như dùng để đánh giá, khen – chê đối với người khác thể hiện trình độ văn hóa, cũng như chính là những sự khéo léo trong giao tiếp của con người. Người biết đối diện với những lời khen- chê và có thái độ, sự thay đổi để phù hợp là người có bản lĩnh, nắm bắt được “bí quyết của thành công” trong cuojc sống này.

Sống trong đời sống chúng ta cần phải có niềm tin, tin vào chính bản thân mình sẽ làm được những gì mình đặt ra. Hãy cố gằng hết mình vì biết đâu đó trên đường đời bạn sẽ có lúc nhận ra rằng bạn thật may mắn khi mình đã thành công.

Minh Nguyệt

Từ khóa tìm kiếm

  • https://baivanhay com/suy-nghi-cua-em-ve-cau-chuyen-cua-marie

Check Also

7239 1494911290062 1019 310x165 - Suy nghĩ câu “Vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công”

Suy nghĩ câu “Vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công”

Đề bài: Trình bày ý kiến của anh/chị về câu nói sau: “Vượt qua nỗi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *