Home / Bài văn hay / Suy nghĩ câu “Trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục, đó là tài năng và chỉ có một thứ mà ta phải quỳ gối tôn trọng, đó là lòng tốt”.

Suy nghĩ câu “Trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục, đó là tài năng và chỉ có một thứ mà ta phải quỳ gối tôn trọng, đó là lòng tốt”.

Đề bài: Nhà văn V.Huygô từng nói: Trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục, đó là tài năng và chỉ có một thứ mà ta phải quỳ gối tôn trọng, đó là lòng tốt”.

Suy nghĩ của anh (chị) về câu nói trên?

Có biết bao nhiêu điều trong cuộc sống này mà chính chúng ta cũng cần thấy được rằng cần phải nể phụ họ. Vậy đó là những điều gì mà có sức mạnh lớn lao như vậy? Nhà văn V.Huygo đã từng nói rằng “Trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục, đó là tài năng và chỉ có một thứ mà ta phải quỳ gối tôn trọng, đó là lòng tốt”. Tài năng, tôn trọng và cả lòng tốt thực sự là điều quan trọng và khiến cho chúng ta phải nể phục, cúi đầu và quý gối? Dường như đây vẫn là một trong những điều vẫn còn gây ra tranh cãi.

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu được “tài năng" là gì? Và như thế nào được gọi là “tài năng”? Chúng ta nên hiểu rằng tài năng chính là khả năng đặc biệt, sự khéo léo hơn người, trí sáng tạo vượt bậc mà giúp cho công việc, sự am hiểu nào đó được hoàn thành nhanh chóng hơn so với mức thông thường gấp nhiều lần. "Lòng tốt" ở đây được hiểu đó chính là tấm lòng vị tha, khoan dung và nhân hậu. Dường như ở đây nó chỉ hai phẩm chất đặc biệt quý giá ở con người, thuộc hai lĩnh vực trí tuệ và tâm hồn của con người. Khi chúng ta "Quỳ gối tôn trọng", " cúi đầu thán phục" là cách nói hình ảnh thể hiệu ra được những thái độ đánh giá cao nhất đối với những phẩm chất quý giá của con người. Và đồng thời cũng bộc lộ một quan niệm về cách đánh giá con người nó như chỉ đề cao, coi trọng, tôn vinh những gì đẹp đẽ về trí tuệ và phẩm chất của con người mà thôi.

Xem thêm:  Soạn bài trao duyên

tren doi nay chi co mot thu ta phai cui dau - Suy nghĩ câu “Trên đời này chỉ có một thứ mà ta phải cúi đầu thán phục, đó là tài năng và chỉ có một thứ mà ta phải quỳ gối tôn trọng, đó là lòng tốt”.

Và vì sao phải cúi đầu thán phục với tài năng? Vì tài năng là biểu hiện cao nhất của khả năng trí tuệ ở con người, là điều kiện tốt nhất để con người. Qua đó nó dường như cũng đã khẳng định giá trị của bản thân và đống góp cho cuộc sống chung của cả cộng đồng. Đối diện với tài năng, ta không chỉ được chiêm ngưỡng thán phục mà còn được mở rộng tầm hiểu biết nâng cao nhận thức để tự hoàn thiện chính bản thân mình. Tại sao nhà văn lại nói phải quỳ gối tôn trọng với lòng tốt? Vì lòng tốt xét đến cùng chính là những sự hi sinh dâng hiến cho người, cho đời, những nỗ lực vì người khác dường như bao giờ cũng đáng tôn trọng, những nỗ lực vì người khác xuất phát từ lòng tốt càng đáng để tôn vinh.

Một người luôn học tập học hỏi không ngừng để có thể tạo được những dấu ấn của sự thành công sẽ khiến cho người khác nể phục. Nếu như người bình thường họ cố gắng có ngưỡng nó cũng chỉ đạt được một lượng kiến thức ở mức vừa phải. Nhưng lại có những người được coi là “cuốn bách khoa thư sống”. Bởi quả thực lượng kiến thức trong họ có quá nhiều. Am hiểu và thông tường nhiều lĩnh vực trong cuộc sống và chính vì thế mà họ sẽ nhận được những sự mến mộ và cảm phục của mọi người. Những người có tài năng thì họ sẽ giải quyết công việc một cách nhanh chóng và hoàn hảo nhất

Xem thêm:  Cảm nhận của em về đoạn trích “Chiếc lược ngà”

Tài năng khiến chúng ta cảm phục và cúi đầu nhưng lòng tốt lại làm cho chúng ta phải quỳ gối tôn trọng. Trong cuộc sống ngày nay thì lòng tốt lại càng được đề cao và xứng đáng là một trong những điều mà ta phải quỳ gối kính trọng. Lòng tốt xuất phát từ chính tấm lòng của mỗi con người, khi họ nhìn thấy những số phận bất hạnh họ lại sẵn sàng giúp đỡ. Lòng tốt xuất phát ra bên ngoài đó chính là những hành động, những việc làm có cả những câu nói giúp đỡ mọi người. Nhìn thấy người nghèo khó ta cho họ vài đồng. Có lẽ rằng vài đồng đó không nhiều nhưng nó đã biểu hiện cho biết được bạn là một người có lòng tốt. Bạn đã giúp đỡ chính người nghèo theo cách giúp đỡ của chính bạn. Của ít lòng nhiều, không góp công thì góp sức? Và thử hỏi rằng có mấy ai sang giàu trong xã hội này nghĩ được điều đó đâu. Lòng tốt như là một sợi dây vô hình đã gắn kết con người lại với nhau để có thể tạo lên sức mạnh. Nếu như tài năng của con người không thể hiện ra không giúp đỡ cho mọi người xung quanh thì chắc chắn rằng nó chỉ dừng lại ở sự ngưỡng mộ và cúi đầu mà thôi. Người lại lòng tốt nó lại là sự gắn kết, nó như mang chính tình thương yêu của một người để đến với bao người. Nó có sức mạnh làm cho xã hội của chúng ta thêm vững mạnh và gắn bó hơn bất cứ một loại keo nào.

Xem thêm:  Top những bài thơ về hoa hồng hay, lãng mạn dành tặng lứa đôi

Một con người có tài năng thì chưa đủ, để được hoàn hảo thì họ phải có lòng thương người. Người có lòng tốt chắc chắn sẽ có những hành động tốt cho nên người có long tốt thực sự được kính trọng như vậy. Có lẽ rằng chính câu nói của nhà văn lớn V.Huygô đã gợi cho em con đường để mình vươn tới, chưa đủ tài năng thì cách tốt nhất là làm tốt nhất công việc của chính mình, sống hướng thiện, có trách nhiệm và đừng bao giờ vô cảm nhất là trong xã hội hiện nay. Xã hội với những sự tác động của nền kinh tế toàn cầu gây ra sự xa cách giữa con người, cho nên hơn lúc nào hết lòng tốt cần phải được đề cao.

Mỗi người hãy cố gắng hoàn thiện bản thân mình bằng việc mỗi ngày làm một việc tốt, có như vậy chính chúng ta cũng sẽ học hỏi được rất nhiều. Khi chúng ta muốn giúp đỡ một người nghèo khó mà lại nhìn thấy nhiều người nghèo hơn sẽ thôi thúc được sự cố gắng để vươn lên. Khi vươn lên thành đạt trong cuộc sống chắc chắn ta sẽ giúp đỡ được nhiều người nữa. Vì vậy câu nói của nhà văn V.Huygo thực sự ý nghĩa và có giá trị.

Check Also

anh gai hoc sinh cap 3 de thuong 310x165 - Suy nghĩ câu “Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống”.

Suy nghĩ câu “Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống”.

Đề bài: Trình bày ý kiến của anh/chị về câu nói sau đây của nhà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *