Home / Bài văn hay / Suy nghĩ về câu “Đừng làm điều gì mà bạn không muốn mà muốn người khác làm cho mình ”

Suy nghĩ về câu “Đừng làm điều gì mà bạn không muốn mà muốn người khác làm cho mình ”

Đề bài: của anh chị về câu nói: “Đừng làm điều gì mà bạn không muốn mà muốn người khác làm cho mình ” – Khổng Tử

Trên đời này không phải một điều gì đó đến với bạn cũng là điều tốt, bạn cũng có những , hoài bão riêng của mình. Mọi thứ cứ như hiện diện như tồn tại và cùng một lúc mà bạn phải làm những việc mình yêu thích thêm với đó là những việc mình cực nhàm chán thậm chí không muốn làm. Có bao giờ bạn nghĩ những việc nhàm chán đó bạn cố ý để cho người khác làm thay mình thì có nên hay không? Câu nói của Khổng Tử thật đúng đắn trong trường hợp này “Đừng làm điều gì mà bạn không muốn mà muốn người khác làm cho mình ”

Vì sao lại nói như Khổng Tử “Đừng làm điều gì mà bạn không muốn mà muốn người khác làm cho mình”. Nhận thấy được thứ mà mình không muốn là những việc bản thân không muốn làm, đó là những điều không muốn xảy ra với mình và những người thân xung quanh mình. “Đừng làm cho người khác” là không để người khác phải làm, không bắt người khác phải chịu. Ý cả câu nói của Khổng Tử khuyên hãy coi người khác như chính mình. Đừng bắt người khác phải làm, phải gánh chịu những việc mà ngay cả chính bản thân mình không muốn làm, những điều không muốn xảy ra với mình.

Xem thêm:  Viết về người cha thân yêu của em

dung lam nhung dieu ban khong muon ma bat nguoi khac phai lam - Suy nghĩ về câu “Đừng làm điều gì mà bạn không muốn mà muốn người khác làm cho mình ”

Bạn hãy đạt hoàn cảnh của mình vào người khác xem bạn có sẵn sàng đón nhận một công việc, một hành động mà bạn không thích. Đó chính là một sự đổi lại như một người khác không thích công việc của mình lại đùn đẩy cho bạn. Điều này dĩ nhiên là bạn cũng sẽ không chấp nhận được. Trong cũng như vậy đó nếu như muốn tốt đẹp hơn thì chính bản thân mình hãy sống tốt trước đã. muôn màu muôn vẻ, ở đó luôn tồn tại điều mình muốn mình được hạnh phúc, sự an bình, may mắn khỏe mạnh và cả thành công. Những điều mà mình không muốn làm có thể kể ra được ở đây đó chính là sự đối lập với những điều mình mong muốn kia. Những điều không mong muốn đó chính là sự vất vả, bệnh tật, sự thua thiệt cũng như cảnh mất mát và nghèo túng. Hẳn ai trong số chúng ta sẽ luôn hướng đến những điều tốt đẹp đến với mình. Bản thân của mỗi ngườil uôn cố gắn cũng nhu , chiến đấu để có thể đạt được những mong muốn những điều mình muốn làm đó.

Con người chúng ta sống trên trái đất này sống không chỉ để thỏa mãn nhu cầu của bản thân mà còn phải vì lợi ích của những người xung quanh và của cộng đồng. Điều quan trọng nhất trong cách cư xử giữa người này với người khác, giữa dân tộc này với dân tộc khác là phải tôn trọng nhau, bình đẳng và cùng có lợi với nhau. Qua đó để có thể khẳng định vị tha, nhân ái, coi quyền lợi của mình như của người khác, làm cho cuộc sống thêm tốt đẹp hơn. Đồng thời ta cũng phải phê phán ích kỉ, chà đạp lên quyền lợi của người khác, của cộng đồng khác để đạt được mục đích của mình. Ta như thấy được rằng chính dựa dẫm, đùn đẩy trách nhiệm, đổ lỗi cho người khác là một tồi và không nên có. này cần phải bị tẩy chay ngay. Một công việc đã quá mệt nhọc, khó mà bản thân mình còn sợ mà lại đi đùn đẩy cho người khác để rũ bỏ trách nhiệm.

Xem thêm:  Bộ stt hay về cuộc sống mệt mỏi tâm trạng đang gây sốt giới trẻ

Tôi vẫn nhớ câu hát “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ giành phần ai?” quả thực thấm thía. Nếu như ai ai cũng đùn đẩy công việc mang tính trọng trách cao thì để đó ai sẽ làm? Con người như luôn có tâm lý rằng “Không có mợ thì chợ vẫn đông”, không có mình làm thì còn người khác. Đây là một suy nghĩ tiêu cự, đùn đẩy trách nhiệm. Những công việc khó với khả năng của bản thân bạn có thể nhờ sự trợ giúp của người khác. Ngay chính bản thân mình cũng cần phải tự đọc thêm tài liệu, học thêm nhiều kỹ năng nữa để có thể xử lý cũng như giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng. Không thích được công việc đó thì phải tìm ra nguyên nhân để có thể yêu nó hơn. Bạn chắc chắn sẽ làm được nếu như bạn cố gắng không ngừng. Chứ đừng gạt phăng đi để cho người khác, việc của mình lại để cho người khác làm.

Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi chính bản thân bạn không ngừng cố gắng cũng như cải tạo nó theo chiều hướng tốt hơn nên. Mỗi người trong chúng ta tập. hỏi để tốt hơn thì chắc chắn rằng xã hội cũng sẽ tốt lên rất nhiều. Tuy nhiên, việc khó khăn, nguy hiểm, quá sức.. không nên mạo hiểm tự giải quyết, cần có sự chung tay, giúp đỡ và cùng tháo gỡ của cộng đồng. Bạn sẽ không bao giờ bị đơn độc khi làm những công việc có ích. Bạn đã thử hết khả năng, song vẫn chưa đạt được hiệu quả thì hãy cố gắng học hỏi thêm và nhờ sự giúp đỡ của mọi người.

Xem thêm:  Giải thích câu nói Nam nữ thụ thụ bất thân

“Đừng làm điều gì mà bạn không muốn mà muốn người khác làm cho mình” là câu nói rất hay và sâu sắc. Hãy sống và đặt vào hoàn cảnh của mọi người trước khi bạn định nói, định làm một vấn đề gì đó liên quan đến họ. Mỗi người nghĩ cho nhau một chút chắc chắn cuộc sống sẽ trở lên tốt đẹp hẳn lên đó.

Check Also

bạn đừng chờ đợi quà tặng của cuộc sống

Suy nghĩ câu “Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống”.

Đề bài: Trình bày ý kiến của anh/chị về câu nói sau đây của nhà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *