Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 6 / Soạn bài Vượt Thác của tác giả Võ Quảng

Soạn bài Vượt Thác của tác giả Võ Quảng

Vượt Thác của tác giả Võ Quảng được đánh giá là một bài học hay nằm trong khung chương trình học Ngữ văn lớp 6. Để giúp các em nắm vững được bài học thì Giải Văn cũng đã mang đến cho các em một bài soạn bổ ích, ý nghĩa ngay dưới đây. Các em học sinh cũng hãy tham khảo nhé!

Soạn bài Vượt Thác của tác giả Võ Quảng

Bài làm

Câu 1 (trang 40 sgk ngữ văn 6 tập 2):Bài văn miêu tả một cuộc vượt thác của con thuyền theo trình tự thời gian và không gian như sau:

Bố cục văn bản:

– Phần 1 (từ đầu cho đến: thuyền chuẩn bị vượt nhiều thác nước): Miêu tả được con thuyền qua đoạn sông phẳng lặng và cũng trước khi tới chân thác

– Phần 2 (tiếp theo cho đến chỗ: thuyền vượt qua khỏi thác Cổ Cò): Hình ảnh con thuyền đã vượt qua khỏi đoạn sông có nhiều thác dữ

– Phần 3 (Phần còn lại): Hình ảnh con thuyền khi ở đoạn sông đã qua thác dữ

Câu 2 (Sách giáo khoa trang 40 ngữ văn 6 tập 2):Cảnh dòng sông và hai bên bờ qua sự miêu tả ở trong bài đã có đổi thay như thế nào theo từng chặng đường của con thuyền? Theo em, vị trí quan sát để miêu tả của người kể chuyện trong bài văn này là ở chỗ nào? Vị trí quan sát ấy có thích hợp không? Vì sao?

Ở đây cũng chính là cảnh dòng sông và hai bên bờ qua sự miêu tả ngay ở trong bài theo trình tự tuyến tính (đó chính là một cuộc hành trình của con thuyền)

Xem thêm:  Cho các nhân vật Chim Chích, Hoa Sen, Mặt Trời. Hãy tưởng tượng và viết một câu chuyện về các nhân vật đó

+ Việc tả cảnh ở vùng đồng bằng êm đềm dường như vô cùng thơ mộng, không gian mở ra rộng lớn và cũng thật phóng khoáng biết bao nhiêu.

+ Có thể nhận thấy được chính cảnh sắp đến đoạn nguy hiểm có nhiều thác ghềnh thì ta như phát hiện được một sự vật hiện ra đột ngột “ núi cao như đột ngột hiện ra chắn trước mặt”

+ Khi đến đoạn vượt thác đặc tả cảnh dữ dội, vô cùng nguy hiểm của địa hình

– Vị trí của người kể lúc này đây chính là khi trên con thuyền nhìn ra dòng sông và cảnh vật đôi bờ

>>>Tóm lại khi đứng ở vị trí này thuận lợi cho việc miêu tả chân thực cảnh thiên nhiên và con người.

Soạn bài Vượt Thác của tác giả Võ Quảng​​

Câu 3 (Sách giáo khoa trang 40 Ngữ văn 6 tập 2): Cảnh con thuyền vượt thác được miêu tả như thế nào? Hãy tìm những chi tiết miêu tả ngoại hình, hành động của nhân vật dượng Hương Thư trong cuộc vượt thác. Những cách so sánh nào đã được sử dụng?

– Miêu tả cảnh con thuyền vượt sông đó là các chi tiết:

+ Có thể nhận thấy được một sự chuẩn bị của con người: nấu cơm ăn để chắc bụng, chuẩn bị sào tre bịt đầu sắt

+ Lúc này đây thì dòng nước dữ dội, hung hãn biết bao nhiêu. Khi nước từ trên cao phóng ra từ giữa hai vách đá dựng đứng

– Có thể nhận thấy được chính hình ảnh Dượng Hương Thư nổi bật:

+ Hình ảnh của Dượng Hương Thư có ngoại hình rắn rỏi, chắc khỏe

+ Nhân vật có những động tác dứt khoát, nhanh, mạnh mẽ

– Tác giả sử dụng câu so sánh miêu tả chính cảnh vượt thác của Dương Hương Thư:

+ Dượng Hương Thư cũng đã sử dụng thành ngữ dân gian, so sánh ngang bằng: “động tác thả sào, để có thể rút sào nhanh như cắt”, “như một pho tượng đúc bằng đồng”

+ Thực sự cũng chính với lối tả cường điệu hóa: “giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh, hùng vĩ thật độc đáo biết bao nhiêu.

+ Người đọc có thể nhận thấy được một sự đối lập hình ảnh Dượng Hương Thư nói năng nhỏ nhẹ và có phần nhu mì khi ở nhà

>>> Thông qua đây ta nhận thấy được hình ảnh con người lao động khiêm tốn, luôn luôn hiền lành trong đời thường, nhưng lại dũng mãnh và vô cùng quyết liệt, nhanh nhẹn khi vượt qua thử thách lớn.

Câu 4 (Sách giáo khoa trang 40 ngữ văn 6 tập 2): Ở đoạn văn đầu và đoạn cuối của bài có hai hình ảnh miêu tả những cây thu trên bờ sông. Em hãy chỉ ra hai hình ảnh ấy và cho biết tác giả đã sử dụng các chuyển nghĩa nào ở mỗi hình ánh. Nêu ý nghĩa của từng trường hợp.

Nêu ra được các hình ảnh so sánh miêu tả cây cổ thụ ven sông:

+ Ở dọc sông những chòm cổ thụ dáng mãnh liệt…cho đến: nhìn xuống nước.

Xem thêm:  Tổng hợp 1000+stt hay 2019 về tình yêu cuộc sống vô cùng dễ thương

>>> Tác giả sử dụng biện pháp nhân hóa (chuyển nghĩa ẩn dụ) để có thể diễn tả thiên nhiên cũng như con người dường như cũng cứ thật lo lắng trước những thử thách sắp phải đương đầu

+ Ở dọc sườn núi, lại có được những cây to mọc…tiến về phía trước.

>>> Thông qua đây ta nhận thấy được chính biện pháp so sánh diễn tả thiên nhiên vui mừng, vô cùng phấn khích trước niềm vui chinh phục của con người.

Câu 5 (Sách giáo khoa trang 40 ngữ văn 6 tập 2):Qua bài văn, em cảm nhận như thế nào về thiên nhiên và con người lao động đã được miêu tả?

Người đọc cũng nhận thấy được cũng chính tác phẩm miêu tả cảnh vượt thác của con thuyền trên sông Thu Bồn ở chính ngay đoạn từ trước địa phận Phường Rạch đến Trung Phước.

– Tác giả cũng đã khéo léo khi sử dụng các biện pháp nghệ thuật tả cảnh, tả người qua hình ảnh so sánh, biện pháp nhân hóa, nổi bật lên hình ảnh con người trên khung cảnh thiên nhiên dường như cứ thật vừa mơ mộng vừa dữ dội

+ Không chỉ dừng lại ở đó mà đồng thời ca ngợi phẩm chất của người lao động dũng cảm, dung dị.

Trên đây là một bài soạn vô cùng độc đáo, đầy đủ và chính xác mà Giải Văn mang đến cho các em học sinh. Hi vọng sẽ là một nguồn tri thức hữu ích nhất cho các em.

Chúc các em học tốt!

Minh Minh

Check Also

hoaphuong 25 310x165 - Soạn bài Động Phong Nha của Trần Hoàng

Soạn bài Động Phong Nha của Trần Hoàng

Động Phong Nha là một trong những bài học lý thú của tác giả Trần …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *