Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Giải thích câu tục ngữ :Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ :Thất bại là mẹ thành công

Giải thích câu tục ngữ:

Hướng dẫn

Giải thích câu tục ngữ:Thất bại là mẹ thành công

Bài làm

Ai đó đã từng nói: Trên bước đường thành công không có dấu cahan của kẻ lười biếng. Câu nói này thể hiện sự khẳng định rằng nếu muốn đạt được những điều mình mong muốn, chắn ta phải chăm chỉ phấn đấu không ngừng nghỉ. Ca dao tục ngữ Việt Nam cũng có một câu mang ý nghĩa như vậy: Thất bại là mẹ thành công.

Tại sao người ta lại nói như vậy? Vì sao thất bại lại là mẹ thành công? Thành công là khi con người ta đạt được những ước mơ, những mong muốn, dự định trước đó đã ấp ủ rất lâu và cố gắng hoàn thành, khi đó được gọi là thành công. Đơn giản chỉ là bạn đạt được kết quả tốt, hoặc có được công việc như ý, đã là đạt được một thành công nhất định. Ngược lại với thành công là thất bại. Khi bạn ước mơ một điều gì đó và muốn thực hiện, nhưng dù đã rất cố gắng những bạn vẫn không làm được điều như bạn mong muốn, công việc không thể hoàn thành, điều đó nghĩa là bạn đã thất bại. Hai khái niệm về thành công và thất bại là như vậy, trái ngược hẳn với nhau, nhưng dường như lại có mối liên hệ mật thiết với nhau. Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta đã dạy rằng: Thất bại là mẹ thành công. Bởi có lẽ nếu không có cố gắng, không có thất bại, chưa chắc chúng ta đã đạt được thành công.

Xem thêm:  Phân tích nét tương đồng về giọng thơ Nguyễn Khuyến và Trần Tế Xương

Điều này đúng bởi thực tế, để đạt được những điều mình mong muốn, ai cũng từng phải trải qua thất bại, những người muốn làm được điều gì mà thành công ngay lập tức dường như không có hoặc rất ít xảy ra. Chắc chắn như vậy bởi không một công việc gì có thể dễ dàng mà hoàn tiện được. Ví như trước khi đạt được danh hiệu giỏi, bạn đã phải cố gắng không ít, làm vô số bài tập khó, sai sót làm đi làm lại để đến khi thuần thục rồi, mới dễ dàng học tập tốt trong mọi phương diện. Ngay cả những người nổi tiếng, những vĩ nhân, trước khi có được thành công, họ cũng đã trải qua dài nghiên cứu, học hỏi không ngừng nghỉ, thất bại vô số lần trước những thử nghiệm trong phòng kín, để đưa ra được kết quả hợp lý, thuyết phục được mọi người. Đó là cả một quá trình mà đôi khi cả mất một quãng dài cả một đời người họ mới có thể làm được.

Ta nói thất bại là mẹ thành công không sai. Bởi sau mỗi lần vấp ngã, sau mỗi khi thất bại, chúng ta sẽ có động lực để tìm tòi, học hỏi, thử thách hơn nữa. Thất bại đôi khi khiến cho người ta tổn thương lòng tự trọng, khiến cho đó là động lực để con người tiếp tục tìm hiểu, cố gắng để đạt được thành công. Ví như khi ta đi học, nếu thua kém thành tích các bạn trong lớp, nhất định nếu là người tự trọng, ta sẽ rút ra được bài học để cố gắng hơn trong thời gian sắp tới. Còn khi ta đi làm, ở một môi trường rộng lớn hơn với nhiều ganh đua và thử thách, con người luôn phải cố gắng để có thể tồn tại, có chỗ đứng trong mắt mọi người. Khi đó nếu vô tình gặp phải những thất bại, chúng ta chắc chắn sẽ có động lực rất lớn để có được thành công trong tương lai không xa, bởi chỉ có như vậy ta mới có thể tồn tại trong một xã hội khắc nghiệt và đầy bon chen như vậy.

Xem thêm:  Bình giảng Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Có thể thấy, câu tục ngữ “ Thất bại là mẹ thành công” nhằm khuyên răn chúng ta cần phải có cố gắng, phấn đấu rèn luyện bản thân. Dù cho có gặp khó khăn, thất bại cũng không nên nản chí mà hãy tiếp tục cố gắng, có như vậy, ta sẽ có được thành công và đạt được những điều mong muốn trong tương lai.

Theo Baivanhay.com

Check Also

nu sinhg do guc hinh 3 310x165 - Phân tích 8 câu thơ Tự Tình II của Hồ Xuân Hương

Phân tích 8 câu thơ Tự Tình II của Hồ Xuân Hương

Phân tích 8 câu thơ Tự Tình II của Hồ Xuân Hương Gợi ý a. …

Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 7 / Giải thích câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”

Giải thích câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “

Bài làm

Trong , hằng ngày ta thường gặp những khó khăn trở ngại, thậm chí có lúc bị thất bại. Song chính sự thất bại đã làm cho trưởng thành, giàu kinh nghiệm và vững vàng đi tới . Vì thế, tục ngữ xưa đã có câu: “Thất bại là mẹ thành công”.

Câu tục ngữ thật ngắn gọn nhưng đã sử dụng cách nói so sánh. So sánh thất bại – không đạt đựơc , với thành công- thực hiện đựơc đề ra. trên mới nghe như chứa một mâu thuẫn. Nhưng nếu giải thích ta có một ý nghĩa rất thực tế. Thất bại là kết quả xấu, là thiệt hại, hư hỏng. “Mẹ” ở đây có ý nói là lớn, là đầy hiệu lực. Đó là một lời khuyên để mọi người vững chí bền lòng, kiên trì không nản trước khó khăn thất bại. Nếu biết học tập rút kinh nghiệm thì “thất bại” sẽ dạy cho ta cách đạt tới kết quả cao hơn.

that bai la me thanh cong - Giải thích câu tục ngữ "Thất bại là mẹ thành công"

Vì sao lại nói “Thất bại là mẹ thành công”? Đối với người nản chí thì không đúng như vậy, nhưng đối với những người bền chí, kiên trì thì quả là đúng. Vì sau thất bại, người ta sẽ rút ra được những kinh nghiệm quý báu để không còn thất bại nữa. Ngoài ra, thất bại còn rèn luyện vươn lên cho mỗi người. đã bao lần bạn vấp ngã mà có thể bạn không hề nhớ. Lần đầu tiên chập chững bước đi, bạn đã bị vấp ngã. Lần đầu tiên chơi bóng bàn, bạn có đánh trúng bóng không?…Bất cứ một kết quả nào cũng có những nguyên nhân, lí do riêng do đó thất bại cũng có lí do riêng. Muốn đổi thất bại thành công thì phải lấy sự thất bại làm bài học cho mình, rút kinh nghiệm cho mình. Tuy nhiên để làm được điều đó người ta phải thật sự nỗ lực học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm cho . Có như vậy chúng ta mới không vấp ngã những lần tiếp theo.

Vậy tại sao ta phải kiên trì bền bỉ trước những khó khăn thất bại? Đó là vì khó tránh khỏi những khó khăn. Khi ta làm một việc lớn thì khó khăn lại càng lớn. Khó khăn có thể do chủ quan hoặc khách quan gây nên. Khi gặp khó khăn, thất bại mà ngã lòng thì sẽ thất bại hoàn toàn, mất hết ý chí, ảnh hưởng đến công việc và cuộc đời. Ngược lại, nếu vững vàng, lấy thất bại làm bài học để rút kinh nghiệm thì ý chí vững vàng, kinh nghiệm dày dặn hơn, tiếp tục vươn lên và đạt được thành công. Thực tế đã thể hiện điều đó.

Vậy xin chớ lo thất bại. Điều đáng sợ hơn là chúng ta bỏ qua nhiêù chỉ vì không cố gắng hết mình. Lời khuyên đó giúp ta vững vàng trong cuộc sống. Chúng ta cần phải rèn luyện ý chí, sự kiên trì ngay từ khi còn nhỏ, cả những việc bình thường trong cuộc sống.

Xem thêm:  Bình giảng khổ thơ thứ hai bài Tràng giang của Huy Cận

Từ khóa tìm kiếm

  • Giai thich cau tuc ngu that bai la me thanh cong
  • thất bại là mẹ thành công
  • hãy giải thích câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công
  • giai thich cau that bại là mẹ thành công
  • giải thích ý nghĩa câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công
  • nghị luận xã hội thất bại là mẹ thành công
  • nghị luận thất bại là mẹ thành công
  • hay giai thich y nghia cua cau tuc ngu that bai la me thanh cong

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 8 310x165 - Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi

Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi

Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi Bài làm Mở bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *