Home / Bài văn hay / Ý nghĩa lời dạy của Bác “Không có việc gì khó…”

Ý nghĩa lời dạy của Bác “Không có việc gì khó…”

Ý nghĩa lời dạy của Bác “Không có việc gì khó…”

Hướng dẫn

Tham khảo bài văn hay nêu ý nghĩa lời dạy của Bác “Không có việc gì khó…” được chọn lọc trong các kì thi học sinh giỏi môn văn trên toàn quốc.

Đề bài: Nêu ý nghĩa lời dạy của Bác trong câu “Không có việc gì khó…quyết chí ắt làm nên”

Bài làm 1:

Đối với thanh niên nước nhà Hồ Chí Minh luôn đề cao vai trò của thanh niên tròn chiến đấu cũng như trong hòa bình. Trong một lần đến thăm một tiểu đội thanh niên xung phong bác đã tặng cho thanh niên một bài thơ tứ tuyệt hoàn chỉnh:

Qua đoạn thơ Bác muốn nhắn nhủ với thanh niên rằng việc gì khó mấy cũng làm được chỉ cần quyết chí bền lòng

Câu thơ đầu tiên bác đã khẳng định trên đời này không có việc gì là khó cả. Câu thơ tứ hai hô ứng nhấn mạnh mọi khó khăn trên đới sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng chỉ cần chúng ta có quyết tâm. Không có việc gì khó chỉ sợ chúng ta không có ý chí lòng kiên trì,sự nhẫn nại công việc dù có gian nan đến đâu thì chỉ cần ta quyết chí thì ắt sẽ thành công. Lời thơ của Bác vô cùng giản dị dễ hiểu giống như cuộc sống hàng ngày của nhân dân ta. Chủ đề xuyên suốt tòn bài thơ đó chính là nếu có ý chí quyết tâm thì dù có khó khăn gì cũng có thể vượt qua được. Hình ảnh đào núi và lấp biển là một hình ảnh mang tính ước lệ khái quát tượng trưng cho những công việc phi thường tưởng chừng khó thực hiện được. Bài thơ của Bác đã phản ánh một chân lí giàu tinh thần nhân văn: nếu có ý chí, sự nỗ lực con người nhất định sẽ đạt được ước mơ. Chân lí ấy giản dị biết bao và cũng có biết bao con người trên thế gian này đã mang hết sức lực của mình để chứng minh cho điều đó.

Lịch sử nhân loại ta đã có rất nhiều câu chuyện tấm gương nêu cao tinh thần ý chí quyết tâm vươn lên khó khăn không ngại gian khổ của rất nhiều thế hệ lịch sử và nó ngày càng được tôi luyện dần theo thời gian. Đó là câu chuyện của chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành từ khi mới hai mươi tuổi đã ti ra nước ngoài để tìm đường cứu nước. Chàng thanh nước đó đã phải chịu tất nhiều những khó khăn gian khổ và nhiều lúc tưởng chừng như có thể cận kề với cái chết. Đó còn là quảng thời gian có thể coi là khổ cực nhất của Bác là khi bị quân Tưởng Giới Thạch bắt giam trong nhà tù Trung Quốc.

Vậy làm người thanh niên ấy không báo giờ bỏ cuộc không bao giờ lùi bước mà luôn vươn lên không ngại gian khó tù đầy. Đó là một biểu tượng cao cả nhất mà thanh niên chúng ta cần phải học tập noi theo. Đó càn là câu chuyện của anh chàng Nguyễn Ngọc Kí bị cụt hai tay tưởng chừng như là người vô dụng tàn tật không thể làm được gì. Và hiển nhiên việc viết đối với anh là một điêu không thể. Vậy mà mặc kệ tất cả những lời trêu chọc của bạn bè bỏ qua những cơn chuột rút đau đến quặn lòng,Nguyễn Ngọc Kí vẫn đi học vẫn viết bằng chân,đó là một sự phi thường mà có lẽ khó ai có được ý chí như chàng trai ấy. Cuối cùng chàng thanh niên ấy đã thành công đã được công nhận đã là người có ích cho đất nước. Có lẽ ta cũng chưa quên được chàng trai Níc Vujjicic không chân không tay. Đối với chúng ta như thế có thể được coi là tàn phế không thể làm được gì. Vậy mà anh ấy đã chứng minh cho cả thế giới rằng anh ấy cũng có thể làm được mọi thứ như người bình thường và có thể làm được tốt hơn rất nhiều lần. Anh đã trở thành một hiện tượng của thế giới khi bằng chính sức mạnh của mình anh đã trở thành một người thành đạt,anh có công ty riêng anh đã có sự nghiệp của riêng mình. Không những thế anh còn đi khắp thế giới để nói cho mọi người biết anh đã thành công như thế nào anh đã đứng lên ra sao.

Xem thêm:  Kể lại bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của nhà thơ Minh Huệ

Và còn rất nhiều những tấm gương khác trên thế giới đã trở thành tấm gương để chúng ta học tập và noi theo. Họ bằng chính sức lực của mình đã vượt qua tất cả mọi khó khăn của cuộc sống để rồi được xã hội tôn vinh công nhận. Những trường hợp kể trên chỉ là một số trong vô vàn những tấm gương đầy nghị lực trong cuộc sống mà chúng ta không thể kể hết được. Còn nhiều hơn nữa những con người thành công, vượt qua mọi khó khăn gian khổ bằng khả năng của bản thân. Những nghị lực phi thường đó sẽ được đời sau tôn vinh. Còn với thế hệ chúng em, những tấm gương đó đã và đang động viên chúng em vượt qua khó khăn đồng thời tận dụng những thuận lợi của hoàn cảnh để cố gắng nỗ lực đạt được những thành tích tốt nhất trong học tập, sáng tạo.

Bên cạnh những thanh niên có ý thức có tinh thần vươn lên thì ta cũng cần phải nhìn nhận lại một bộ phận thanh niên đang xuống dốc, với nhiều nguyên nhân, lực lượng thanh niên cũng đã bộc lộ những hạn chế làm cho những thế hệ cha anh phải quan tâm lo lắng, đó là tình trạng “Một bộ phận thanh niên sống thiêu lí tưởng giảm sút niềm tin ít quan tâm đến tình hình đất nước thiếu ý thức chấp hành pháp luật sống thực dụng xa rời truyền thống văn hóa dân tộc”.

Tuy nhiên ta cũng phải hiểu lời khuyên của Bác một cách đúng đắn và thiết thực. Quyết tâm ý chí của ta phải đi đôi với hành động chứ không được quết tâm suông mà có thể làm nên những sự nghiệp lớn. Và những ước mơ khát vọng của chúng ta cũng phải phù hợp với điều kiện thực tế hoàn cảnh chủ quan khách quan và những tiền đề vật chất nhất định nếu không chúng ta sẽ trở thành những người phiêu lưu mạo hiểm những kẻ mơ mộng hão huyền và hiển nhiên thành công sẽ không bao giờ có được điều mong muốn.

Hiểu được sâu sắc như thế ta càng thấm nhuần lời dạy của Bác. Từ đó người thanh niên phải tự vươn lên, phấn đấu, rèn luyện để thật sự là những người chủ của đất nước, là đội quân chủ lực của cách mạng nước nhà. Là một học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường em nguyện sẽ cố gắng học thật giỏi để xứng đáng với bài thơ bác dặn.

– HẾT –

Bài văn hay nêu ra ý nghĩa lời dạy của Bác

Bài làm 2:

Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều câu nói hay và ý nghĩa nhằm răn đe và dạy dỗ con người. Nổi bật nhất trong những câu nói đó là câu của Bác Hồ khuyên răn thế hệ thanh niên Việt Nam: không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên.Đây là bài thơ tứ tuyệt hoàn chỉnh khi Bác đến thăm một tiểu đội xung kích và đã tặng cho tiểu đội ấy

Đến với câu thơ đầu tiên thì chúng ta đã thấy được rằng trên đời này không có việc gì là khó cả, chỉ có lòng sắt đá và quyết tâm thì không gì là không thể làm được. còn ở câu thứ hai muốn nói rằng mọi khó khăn trên cuộc sống này cho dù có đến đâu thì chỉ cần chúng ta có sự quyết tâm thì sẽ làm nên. Lời thơ mà Bác làm nên thật giản dị và hồn hậu biết bao nhiêu. Chủ đề xuyên suốt toàn bài thơ là ý chí quyết tâm cho dù có khó khăn thì cũng sẽ vượt được qua. Còn hình ảnh đào núi và lấp biển là một ình ảnh ước lệ khái quát tượng trưng cho những công việc phi thường tưởng chừng như không thực hiện được. Bài thơ của Bác đã làm toát lên được một tinh thần triết lí giàu nhân văn cao cả: nếu như có ý chí, có nghị lực và giàu sự nỗ lực thì con người nhất định sẽ đạt được ước mơ của mình. Chân lí ấy thật giản dị và chân thành biết bao.

Xem thêm:  Tả cảnh đường phố lúc đi học về

Lịch sử của đất nước đã có biết bao nhiêu tấm gương để nêu cao tinh thần chiến đấu vượt qua mọi chông gai thử thách. Đó còn là câu chuyện của chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã ra đi tìm đường cứu nước từ khi còn trẻ,chàng thanh niên đó đã phải chịu nhiều khó khăn gian khổ nhiều lúc tưởng chừng như cận kề với cái chết. Đó là quãng thời gian cực khổ nhất khi bị quân Tưởng bắt giam vào ngục tù nhưng cuối cùng đã vượt qua mọi gian khổ đi đến thắng lợi cuối cùng.

Vậy qua đó chúng ta phải hiểu được rằng là thanh niên không bao giờ bỏ cuộc, lùi bước mà hãy luôn vươn lên phía trước không ngại gian khó. Đó là một biểu tượng cao cả chúng ta cần phải học tập và noi theo. Đó còn là câu chuyện của chàng trai Nguyễn Ngọc Kí bị cụt cả hai tay, tưởng chừng như không làm được gì nhưng đối với anh, anh không từ bỏ và phó mặc ở đây. Vậy mà anh mặc kệ qua tất cả những lời chọc tức mình, bỏ qua những cơn chuột rút đau đến thắt quặn nhưng anh không hề nản lòng. Vẫn tập viết bằng chân và cuối cùng chàng trai ấy đã thành công trên con đường mà mình đã lựa chọn. Và tất nhiên còn rất nhiều những tấm gương đâu đây để chúng ta đáng phải học tập và noi theo.Những con người đó bằng chính thực lưc của mình đã vượt qua tất cả những khó khăn gian khổ để đi tới vinh quang, được xã hội công nhận.

Đối với chúng em thì chính những tấm gương và lời dạy đã động viên chúng em vượt qua những khó khăn gian khổ của cuộc sống để đạt được những thành tích tốt nhất có thể trong học tập và trong công việc.

Bên cạnh những thanh niên có ý thức và nghị lực vươn lên thì chúng ta cũng cần nhìn lại một số bộ phận thanh niên đang xuống dốc trầm trọng đã làm cho thể hệ cha ông phải quan tâm và lo lắng, đó là những thanh niên sống bất cần và không có lí tưởng, chưa làm đã nản chí, không chấp hành mọi nội quy của nhà trường và pháp luật đề ra.

Quay lại lời của Bác thì sự quyết chí ở đây phải đi đôi với thực hành chứ không phải là một lời nói suông. Hiểu được sâu sắc và thấm nhuần lời dạy của Bác, từ đó chúng ta phải biết tự vươn lên phía trước, phấn đấu và rèn luyện để xây dựng tươi đẹp nước nhà.

Theo Baivanhay.com

Từ khóa tìm kiếm

  • https://baivanhay com/y-nghia-loi-day-cua-bac-khong-co-viec-gi-kho

Check Also

doi thay mot mai truong 310x165 - Suy nghĩ câu “Vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công”

Suy nghĩ câu “Vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công”

Đề bài: Trình bày ý kiến của anh/chị về câu nói sau: “Vượt qua nỗi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *