Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Suy nghĩ về lòng dũng cảm trong xã hội hiện nay

Suy nghĩ về lòng dũng cảm trong xã hội hiện nay

Suy nghĩ về lòng dũng cảm trong xã hội hiện nay

Bài làm

Trong cuộc sống có biết bao nhiêu khó khăn giăng mắc chính vì thế con người ngoài việc có kiến thức, sự thông minh ra thì phải có lòng dũng cảm. Và lòng dũng cảm được coi là một trong những đức tính vô cùng cần thiết và đáng quý trọng ở mỗi con người. Lòng dũng cảm sẽ giúp cho chúng con người chúng ta dám đối mặt với khó khăn, thử thách khi đó thì sẽ thành công.

Lòng dũng cảm trong mọi thời đại đề cần thiết, thực tế lịch sử cho thấy rằng chính với cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc chúng ta chắc chắn đã có rất nhiều những tấm gương dũng cảm họ đã dám vì nước quên thân, luôn sẵn sàng đối mặt với kẻ thù, với khó khăn gian khổ. Thế rồi thậm chí cả hy sinh mất mát họ cũng sẵn sàng đánh đổi tất cả để có thể bảo vệ tổ quốc mình.

Không chỉ thế lòng dũng cảm là một trong những phẩm chất vô cùng quan trọng và cần thiết của con người. Bởi chính trong cuộc đời mình, chúng ta luôn luôn phải đối diện với khó khăn, đối diện với biết bao nhiêu thử thách. Nói không sai chút nào khi nói lòng dũng cảm là nghị lực, là sức mạnh, đồng thời cũng là ý chí kiên cường để con người có thể vượt lên mọi gian nan thử thách, để có được sức mạnh chế ngự thiên nhiên, chiến thắng kẻ thù … Cũng có nhiều khi là để chiến thắng chính bản thân mình. Hình ảnh người chiến sĩ ung dung, bình thản, không hề run sợ khi đứng trước mũi súng quân thù, đó là dũng cảm. Hình ảnh chú bé thoăn thoát bước đi dưới cơn mưa đạn quân thù để đưa cho được bức thư đề “thượng khẩn”. Ta vẫn còn nhắc đến cái tên chị Trần thị Lí không hề run sợ và không chịu khuất phục trước những đòn tra tấn vô cùng dã man của giặc. Khi đứng trước những khó khăn, hiểm nguy là thế nhưng chính con người vẫn quyết tâm làm việc, hoàn thành nhiệm vụ, đó là dũng cảm biết bao nhiêu. Sự dũng cảm là sẵn sàng đối diện với gian khó để thực hiện cho được mục đích đề ra nên nó rất quan trọng và cần thiết với con người.

Xem thêm:  Đề 29: Phân tích nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi – Bài văn chọn lọc lớp 9

unnamed file 34 - Suy nghĩ về lòng dũng cảm trong xã hội hiện nay

Khi được sống trong cuộc sống hoà bình, tất cả chúng ta vẫn hàng ngày hàng giờ chứng kiến những hành động dũng cảm hơn bao giờ hết.  Sự dũng cảm vạch trần những việc làm sai trái của người khác cho đó là những kẻ có chức có quyền, hay có là người chiến sĩ công an dũng cảm bắt tội phạm để giữ cho nhân dân có cuộc sống thanh bình. Ta vẫn còn nhắc nhớ đến tấm gương của một bạn học sinh sẵn sàng lao xuống dòng nước chảy xiết đề cứu bạn… Và rồi vẫn còn đó những con người dũng cảm ấy đã góp phần làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, đáng sống hơn nữa.

Thực sự chiến thắng được người khác đã rất khó khăn thế nhưng chiến thắng được chính bản thân mình còn khó khăn hơn rất nhiều. Luôn luôn phải dũng cảm để nhìn ra và công nhận những sai lầm khuyết điểm của mình. Đồng thời cũng luôn luôn phải dũng cảm để chiến thắng những ham muốn cá nhân, những tham vọng và những nhu cầu vô tận của mình. Nếu như chúng ta không đủ nghị lực để vượt qua khó khăn thì cũng đã bao người rơi vào cạm bẫy của những cám dỗ, để rồi trở nên nghiện ngập, trộm cắp… Con người không đủ dũng cảm để nhìn thẳng vào sự thật, không dám sửa chữa sai lầm mà bao người ngày càng dấn sâu vào con đường tội lội, tất nhiên hậu quả để lại là khó lường trước được, cho đến khi nhìn lại thì cũng đã quá muộn.

Xem thêm:  Tả cánh đồng lúa đang mùa gặt

​Chắc chắn rằng trong chúng ta đã nghe nói rất nhiều đến lòng dũng cảm, lý do lòng dũng cảm đượcc coi chính là một phẩm chất của những người anh hùng. Sự dũng cảm còn làm nên những tấm gương anh dũng, không chỉ thế nó cũng đã  trở thành một đức tính không thể thiếu được trong mỗi người. Có dũng cảm con người mới dám dấn thân, có dũng cảm con người mới có thể hoàn thành được công việc của mình một cách suông sẻ và tốt nhất. Nhất là khi cuộc sống dường như ngày càng khó khăn thì con người phải đương đầu với nhiều sự việc để có thể vượt qua nó con người cần có sự dũng cảm.

Với sự dũng cảm là một phẩm chất mà mỗi con người chúng ta ai ai cũng có thể bồi dưỡng thông qua rèn luyện. Đức tính dũng cảm sẽ cùng với sự trung thực chính là một tố chất để nuôi dưỡng con con ta sống tốt hơn, sống một cuộc sống đáng sống và có ý nghĩa hơn.

Tuệ Tuệ

Check Also

nu sinh dien aoinh 4 310x165 - Phân tích đoạn thơ Thúy Kiều báo ân báo oán trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phân tích đoạn thơ Thúy Kiều báo ân báo oán trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đề bài: Phân tích đoạn thơ Thúy Kiều báo ân báo oán trích Truyện Kiều …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *