Home / Bài văn hay / Suy nghĩ của em về chuyện “Chuyện trong vườn”

Suy nghĩ của em về chuyện “Chuyện trong vườn”

Đề bài: Em hãy đọc mẩu chuyện sau:

CHUYỆN TRONG VƯỜN

Có một cây hoa giấy và một cây táo cùng sống trong một khu vườn. Mùa xuân đến, cây hoa giấy đâm chồi nảy lộc. Mưa phùn làm cho cây lá xanh mướt, tốt tươi. Hàng trăm bông hoa giấy thắm đỏ nở đồng loạt, trông như môt tấm thảm đỏ rực. Còn cây táo vẫn đứng lặng lẽ một góc vườn, thân cành trơ trọi nứt nẻ. Cây hoa giấy nói:

Táo ơi! Cậu đã làm xấu khu vườn này. Cậu nên đi khỏi khu vườn để lấy chỗ cho tớ trổ hoa.

Cây táo nép mình im lặng. Ít lâu sau cây táo mới mọc lá. Những chiếc lá tròn tròn, bóng láng. Rồi cây táo trổ hoa, mùi thơm thoảng nhẹ trong gió. Chẳng bao lâu cây kết những quả táo nhỏ màu xanh. Đến mùa thu, những quả táo đã to và chín vàng. Một hôm hai ông cháu chủ vườn ra thăm cây. Ông với tay hái cho cháu mấy quả táo. Cô bé ăn và luôn miệng khen táo thơm ngon. Thấy hai ông cháu không để ý đến mình cây hoa giấy buồn lắm. Cây táo nghiêng tán lá xanh thầm thì an ủi bạn:

Bạn đừng buồn! Hai chúng ta mỗi người một việc. Tôi dâng trái ngon cho mọi người còn bạn thì cho sắc hoa và bóng mát.

Giờ thì cây hoa giấy đã hiểu ra nhiều điều. Nó không còn nghĩ chỉ có mình mới đáng yêu như trước nữa. Nó yêu mảnh vườn này, yêu cả cái dáng trơ trụi của cây táo sau mùa cho quả.

(Theo Internet – Những giá trị tinh thần)

Từ câu chuyện trên, anh (chị) rút ra bài học gì cho cuộc sống?

 

Mỗi người trong cuộc sống này luôn luôn có những thế mạnh khác nhau ở trong mỗi một lĩnh vực khác nhau. Cho nên bởi vậy mà cuộc sống mới thực sự trở lên tốt đẹp và đa sắc màu hơn bất cứ lúc nào hết. Câu chuyện “Chuyện trong vườn” kể về cây táo cũng như cây hoa giấy. Một loài thì cho ra quả ngọt lành và một loài lại đem cho đời những màu sắc hoa đẹp mắt biết bao nhiêu. Qua câu chuyện giúp ta hiểu thêm được rất nhiều điều sau đó.

Xem thêm:  Sâu lắng trước những stt mệt mỏi chán nản chênh vênh giữa cuộc đời

Thực sự rằng trong cuộc sóng này thì bản tính chung của con người là luôn đánh giá cao giá trị của bản thân của chính mình. Luôn luôn cho rằng mình đúng mình có giá trị quan trọng đối với đời sống. Có lẽ chính vì vậy nên có những hoàn cảnh tự cho mình là nhất, là quan trọng mà quên đi vai trò của những người xung quanh. Câu chuyện như cũng đã chỉ ra điều này, cây hoa giấy ra hoa đẹp đẽ làm bừng sáng cả khu vườn. Ai ai đi qua cũng phải trầm trồ biết bao nhiêu vì vẻ đẹp của cây hoa. Chính những sự tán dương khen thưởng của mọi người mà cây hoa giấy đã kiêu căng không xem ai ra sao. Hơn nữa nó như nhìn thấy trong khu vườn có cây táo, chẳng có tài cán gì mà như cứ trơ trọi, xấu xí và cây hoa giấy như đã trách móc cây hoa giấy. Nói về câu chuyện ta như thấy được cuộc sống vốn là tổng hòa những vấn đề lớn nhỏ của con người và cũng như trên mọi phương diện của đời sống nhân sinh cho nên mỗi cá nhân, mỗi sự vật dù cho nó có nhỏ bé cũng đều có chức năng, ý nghĩa và giá trị riêng của nó. Qủa thực rằng câu chuyện trên giúp ta hiểu được ý nghĩa, hạnh phúc của cuộc sống và dường như nó cũng được kiến tạo từ những hành vi, thái độ, lời nói thường nhật. Có thể thấy được chính sự góp mặt nhỏ bé có thể đã hàm chứa những giá rị lớn lao, vì vậy nên hiểu đúng về nhau, tôn trọng nhau để tạo nên những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.

truyen trong vuon - Suy nghĩ của em về chuyện "Chuyện trong vườn"

Mọi người sống trong cuộc sống cũng vậy, hãy lắng nghe và hiểu họ, chứ đừng xem thường họ. Bởi biết đâu ở lĩnh vực này họ không làm tốt nhưng không biết được trong lĩnh vực khác, tại thời điểm khác thì họ lại có thể làm tốt hơn bạn. Và cũng thật giống như cây táo trong câu chuyện. Khi mùa đông thì cây như rụng lá, nó đứng im lìm trong khu vườn nhưng khi thời điểm mùa thu thì những trái táo chín thơm ngon đẫ minh chứng cho thành quả của nó. Điều này cũng đã làm cho cây hoa giấy phải xấu hổ trước những hành động và lời nối của mình.

Điều này soi chiếu vào cuộc sống cũng vậy, con người biết được những mơ ước cũng như những thành quả của mình trong cuộc sống là điều tốt nhưng ta không được tự mãn vì điều đó mà có thể đi chê bai người khác khi họ chưa làm được gì. Chúng ta biết được sự mơ ước làm nên điều lớn lao, đề cao bản thân là nguyện vọng chính đáng của mọi người, cần được khuyến khích, động viên. Và đó cũng chính là một nhân cách hoàn thiện vốn được bồi đắp từ những lời nói, thái độ, việc làm nhỏ trở đi, và khi hạ thấp vai trò, sự có mặt của người khác đồng nghĩa với việc đã làm tổn thương đến họ. Tôi đã nghe có câu nói rằng “Khi bạn làm tổn thương họ dù đã biết nhận ra sai lầm nhưng những lời bài trước đó nói ra giống như những chiếc đinh đã đóng vào gỗ, dù có nhỏ đinh ra thì nó vẫn còn những vết thương”. Chính vì thế hãy cẩn trọng những lời nói của mình tránh gây ra những tổn thương cho người khác bạn nhé!

Con người chúng ta cũng như phải cần có ý thức xây dựng mình, xây dựng cuộc sống từ những điều nhỏ bé nhất của cuộc sống. Và chúng ta như cũng cần có quan niệm và thái độ đúng đắn về cách đánh gía, cũng như là để có thể nhìn nhận con người xung quanh.

Xem thêm:  Ý nghĩa câu tục ngữ thất bại là mẹ thành công

Bản thân con người luôn tự cao, luôn muốn được tài năng của mình được mọi người biết đến. Nhưng hãy nhớ luôn phải nhìn nhận đánh giá người khác ở nhiều góc độ, nhiều chiều đa diện chứ không thể nhìn nhận chung sau đó phán quyết. Ta như nhớ đến nhân vật người đàn bà hàng chài cũng vậy. Người đàn bà như có hình hài thô kệch, lại còn rỗ mặt,…trước cảnh thấy được người đàn bị bị hành hạ bởi những trận đán ghê sợ của người chồng. thì lúc này đây nhân vật nghệ sĩ Phùng cho rằng người đàn bà này quả thật cam chịu đến mức không thể chấp nhận được, thậm chí là sự nhu nhược. Nhưng không, khi gặp người đàn bà này ở tòa án huyện thì mọi chuyện lại không phải như vậy. Người đàn bà quả thực là một người hiểu đời, hiểu chuyện trước sự ngỡ ngàng của chánh án Đẩu và nghệ sĩ Phùng.

Vậy đó cuộc sống là như vậy hãy biết nhìn nhận cũng như đánh giá con người chỉ khi mà đã nhìn nhận và hiểu được họ. Chứ không nên chỉ phán xét ở một khía cạnh sau đó đưa ra những nhận định phiến diện, gây tổn thương đến cho người khác.Mỗi con người là một viên ngọc quý, nhưng viên ngọc đó lại bị khuất lấp đi, nên muốn hiểu được họ ta phải đánh giá ở nhiều khía cạnh. Và bản thân mỗi con người cũng hãy cố gắng hoàn thiện bản thân mình hơn.

Cuộc sống là vậy đó, mỗi người lại có cho mình những thế mạnh riêng không ai giống ai cho nên đừng so sánh khía cạnh nổi trội của mình với những mặt phiến diện, không có của người khác. Và được như vậy là cuộc sống của chính chúng ta đã như đang được cải thiện rất lớn.

Minh Nguyệt

Từ khóa tìm kiếm

  • https://baivanhay com/suy-nghi-cua-em-ve-chuyen-chuyen-trong-vuon

Check Also

7246 1494911290063 1020 310x165 - Suy nghĩ câu “Vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công”

Suy nghĩ câu “Vượt qua nỗi sợ hãi là tiền đề cho sự thành công”

Đề bài: Trình bày ý kiến của anh/chị về câu nói sau: “Vượt qua nỗi …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *