Home / Bài văn hay / Soạn bài tức cảnh pác bó

Soạn bài tức cảnh pác bó

Bài tập làm văn Soạn bài tức cảnh pác bó ngắn gọn do chủ tịch sáng tác dưới đây được sưu tầm và với các bạn để tham khảo giúp tốt môn Ngữ Văn lớp 8 chuẩn bị cho bài giảng của học kỳ mới sắp tới đây của mình.

Soạn bài tức cảnh pác bó

I. Về tác phẩm – Soạn bài tức cảnh pác bó

1. Hoàn cảnh sáng tác

Sau ba mươi năm hoạt động cách mạng ở nước ngoài, tháng 2-1941 trở về Tổ quốc, trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng ở trong nước. Khi đó, Người sống và làm việc trong một điều kiện hết sức gian khổ: ở trong hang Pác Bó – một hang núi nhỏ thuộc huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng; với những sinh hoạt hằng ngày rất đạm bạc. Bài thơ Tức cảnh Pác Bó là một trong những tác phẩm Người sáng tác trong này.

2. Thể loại

Bài thơ được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt Đường luật. Thể thơ này chỉ có một khổ gồm bốn câu (tứ tuyệt), mỗi câu bảy chữ (thất ngôn) rất nổi tiếng ở Trung Quốc, đã được du nhập và trở thành một trong những thể thơ phổ biến của trung đại Việt Nam.

II. Soạn bài tức cảnh pác bó (Hồ Chí Minh)

Câu 1

Bài thơ thuộc thể thơ tứ tuyệt Đường luật. Một số bài thơ cùng thể thơ này đã học: , Nguyên Tiêu, Nam quốc sơn hà, Tĩnh dạ tứ, …

Xem thêm:  Em hãy viết bài văn giải thích và so sánh 2 câu tục ngữ: Không thầy đố mày làm nên và Học thầy không tày học bạn. Em hãy giải thích để giúp bạn em hiểu rõ ý nghĩa và mối quan hệ giữa hai câu tục ngữ trên.

Câu 2

Giọng thơ hài hước, dí dỏm, tươi vui. Mặc dù khó khăn, điều kiện làm việc thiếu thốn nhưng Người lại cho đó là “sang”. Vì với bác niềm vui lớn nhất là được làm cách mạng, được trực tiếp lãnh đạo cách mạng nước nhà.

Cuộc sống của Người vô cùng thư thái, ung dung, say mê cuộc sống cách mạng, hòa hợp với thiên nhiên. Bài thơ cho thấy cách cao khiết của Hồ Chí Minh, cho thấy sự hi sinh thầm lặng của người cho đất nước.

Câu 3

“Thú lâm tuyền” của Nguyễn Trái ấy là cái “thú lâm tuyền” của người ẩn sĩ bất lực trước thực tế xã hội, muốn “lánh đục về trong”, tự tìm đến cuộc sống “an bần lạc đạo”. Ở Hồ Chí Minh, cái “thú lâm tuyền” vẫn gắn với , chiến sĩ. Nhân vật trữ tình trong bài thơ tuy có dáng vẻ của một ẩn sĩ nhưng thực tế đó lại là một người chiến sĩ đang tận tâm, tận lực vì tự do độc lập của non sông (Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng).

Trên đây là bài tập làm văn soạn bài tức cảnh pác bó, chúc các bạn làm tốt bài văn của mình!

Theo Baivanhay.com

Check Also

moi nguoi deu lua chon cach song mien hanh phuc 310x165 - Trong một lần trả lời phỏng vấn, nghệ sĩ Thành Lộc phát biểu: "Mỗi người đều có quyền lựa chọn cách sống của mình miễn là hạnh phúc" Suy nghĩ của anh chị về phát biểu trên.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, nghệ sĩ Thành Lộc phát biểu: “Mỗi người đều có quyền lựa chọn cách sống của mình miễn là hạnh phúc” Suy nghĩ của anh chị về phát biểu trên.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, nghệ sĩ Thành Lộc phát biểu: “Mỗi người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *