Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật Chiến và Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Phân tích nhân vật Chiến và Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Phân tích nhân vật Chiến và Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Bài làm

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mĩ cứu nước nhân dân ta đã rất anh dũng tham gia kháng chiến. Không giới hạn ở tầng lớp nào và đặc biệt là tinh thần hăng hái, dũng cảm của lớp trẻ, lớp thanh niên yêu nước. Viết về những anh hùng trẻ tuổi ấy có rất nhiều nhà văn, nhà thơ đã sáng tác nên những tác phẩm hay. Một trong số đó phải kể đến tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi.

Nhà văn Nguyễn Thi là một trong những cây bút tiêu biểu của thơ ca kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Qua sáng tác “Những đứa con trong gia đình” ông đã thành công xây dựng những nhật vật mang những phẩm chất tốt đẹp đó là giàu lòng yêu nước, sự căm thù giặc. Tiêu biểu đó chính là nhân vật Chiến và Việt. Hai nhân vật là hai chị em thân thiết trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Tác giả đã khéo léo xây dựng tình huống truyện để dẫn dắt gợi ra vẻ đẹp cùng phẩm chất tốt đẹp của các nhân vật, của truyền thống gia đình Việt. Việt bị thương và nằm tại chiến trường và trong lúc đứng giữa ranh giới sự sống và cái chết thì cậu đã có dòng hồi tưởng về gia đình về cuộc đời mình đã trải qua. Một người thường trực trong dòng hồi tưởng của Việt chính là chị Chiến, người chị ruột mà Việt rất yêu mến và kính trọng.

Xem thêm:  Bình giảng khổ 3 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

phan tich nhan vat chien va viet trong tac pham nhung dua con trong gia dinh - Phân tích nhân vật Chiến và Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Qua dòng hồi tưởng của Việt thì chị Chiến hiện lên là một cô gái mới lớn, tính tình nhiều khi còn rất trẻ con. Chiến thích được người khác khen, thích tranh công bắt ếch với em trai mình. Tuy nhiên có khi chị lại tỏ ra là một người rất quan tâm, lo lắng cho em mình. Đặc biệt trong đợt đăng kí đi bộ đội thì Chiến giành đi với em và để em ở nhà vì em còn nhỏ, đợi qua năm hẵng đi. Chiến còn là một người con gái rất đảm đang, tháo vát. Đối với Việt thì Chiến không chỉ là người chị mà còn giống như người “mẹ” khi chăm chút cho cậu từng chút một. Chính vì thế từ cái dáng đi, dáng nằm, từ lời ca của chị thì Việt đều liên tưởng tới mẹ. Lúc nào Chiến cũng lo lắng cho em dù đi đâu hay làm gì cũng vậy. Tình cảm chị em cùng đức tính tốt đẹp của Chiến được bộc lộ rõ nét nhất. Sự chu đáo của chị khi chuẩn bị hết những đồ đạc, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, chu đáo. Từ việc đưa thằng Út sang nhà chú Năm, căn nhà cùng nhiều đồ dùng để cho xã mở lớp học. Công ruộng thì giao cho chú Năm và bà con trong xóm canh tác. Rồi đến cả bàn thờ ba má thì hai chị em cũng đem sang nhà chú Năm cho thằng út trông coi.

Có thể thấy từ những việc nhỏ nhặt nhất đến những việc lớn thì chị Chiến đều có thể cáng đáng, lo đâu ra đấy hết. Không chỉ vậy mà ở con người chị Chiến còn toát lên sự gan dạ, dũng cảm của người phụ nữ Việt Nam thời kì kháng chiến. Đặc biệt trong lời tuyên bố “Giặc còn thì tao mất” mà chị nói với Việt. Song song với nhân vật chị Chiến thì tác giả Nguyễn Thi đã xây dựng nhân vật người em. Từ những hồi tưởng, những suy nghĩ đã làm nổi bật lên tính cách và phẩm chất tốt đẹp của nhân vật Việt.

Việt vốn là một chàng trai có tính cách lạc quan, yêu đời. Dù cho đã là chiến sĩ nhưng anh vẫn mang những tính cách trẻ con như sợ ma, đi kháng chiến nhưng vẫn mang theo chiếc ná thun trong người. Lúc nào cậu cũng lạc quan, vô tư. Đêm trước khi ra chiến trường khi người khác bình thường sẽ lo lắng nhưng cậu thì vẫn vui vẻ, nằm cười phó mặc mọi thứ cho chị cậu sắp xếp. Khi còn nhỏ thì Việt cũng thích tranh công với chị khi đi bắt ếch. Mặc dù hay ganh đua với chị nhưng lại đặc biệt yêu quý, kính trọng chị. Tính trẻ con và sự yêu quý chị còn được thể hiện qua việc Chiến đặc biệt giấu chị mình, không để các đồng đội khác biết, giấu chị như giấu của riêng vì sợ mất chị.

Xem thêm:  Phân tích những nét chung và riêng ở các nhân vật cụ Mết, Tnú, Dít trong tác phẩm Rừng xà nu

Việt là hình ảnh của một cậu thanh niên mới lớn nhưng cũng đồng thời mang vẻ đẹp của người chiến sĩ anh hùng với tinh thần chiến đấu kiên cường, bất khuất. Việt không hề run sợ kể cả khi bị thương nằm trên chiến trường và bị lạc đồng đội của mình. Mặc dù có lúc mê man nhưng tay vẫn chắc tay súng và sẵn sàng bắn nếu kẻ địch tiến lại. Mặc dù hay thích tranh công với chị nhưng cậu cũng ất khiêm tốn. Dù lập nhiều chiến công nhưng khi muốn viết thư lại chẳng biết viết thế nào và cảm thấy thành tích ấy chưa thấm gì so sới đơn vị và với ước mong của ba má.

Có thể thấy được rằng ở cả Chiến và Việt đều toát lên vẻ đẹp của chủ nghĩa anh hùng. Họ là những người đại diện cho thế hệ trẻ với sự gan góc, kiên cường của dân tộc miền Nam trong cuộc chiến đấu chống quân xâm lược.

Check Also

7246 1494911290063 1020 310x165 - Phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Đề bài: Phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *