Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Nghị luận xã hội về sự nôn nóng.

Nghị luận xã hội về sự nôn nóng.

Nghị luận xã hội về sự nôn nóng.

Hướng dẫn

Trong cuộc sống nếu chúng ta hay nôn nóng, thiếu sự bình tĩnh để nhìn nhận vấn để thì khó có thể thành công. Sự nôn nóng, tính nôn nóng là điểm yếu của không ít người. Thường thì sau khi sự việc đã xảy ra không mang lại kết quả như mong muốn, hoặc thất bại, người ta mới nhận ra sự nôn nóng là nguyên nhân gây ra sự đổ vỡ.

Theo từ điển tiếng Việt nôn nóng nghĩa là sót ruột, muốn được làm ngay việc chưa thể làm, muốn có ngay cái chưa thể có.Muốn làm bất cứ công việc gì, từ việc nhỏ đến việc lớn, ta cũng cần có sự chuẩn bị, tính toán, phải cân nhắc thận trọng, không thể, không nên nông nổi, nông cạn, hời hợt, thiếu cân nhắc suy nghĩ trước khi hành động.

Với những vấn đề xảy ra hàng ngày trong cuộc sống, tước khi nói về một việc gì, chúng ta phải suy nghĩ phải "Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Nếu chúng ta chưa hiểu chắc chắn vấn đề mình muốn nói thì không nên nói, tránh tình trạng mắc phải "vạ miệng" vì nôn nóng, bộp chộp, vội vã, vội vàng.

Với những vấn đề chúng ta phải hành động nếu ta không xem xét xem những điều kiện cần thiết thì việc đó khó có thể thành công. Khi điều kiện chủ quan chưa đủ, điều kiện khách quan chưa có, nếu không biết bình tĩnh chờ đợi mà nôn nóng hành động, tất sẽ thất bại. Người xưa có nhắc: "Dục tốc bất đạt" hoặc "Dục tốc bất thành đại sự". Đó la bài học sâu sắc nhắc mỗi chúng ta không nên, không được nôn nóng.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao?

Tất cả mọi vấn đề trong cuộc sống đều phải diễn theo tuần tự, phải có trước rồi mới có sau. Chúng ta không thể nôn nóng mà bắt chúng rút ngắn công đoạn theo ý của ta được. Lúa mới cấy đã nôn nóng "kéo lúa lên" như anh thợ cày trong truyện ngụ ngôn thì chỉ làm trò cười cho thiên hạ. Người mẹ sinh con cũng phải mang thai "chín tháng mười ngày". Sĩ tử ngồi trong phòng thi, phải cẩn trọng suy nghĩ, đọc đi đọc lại đề bài, rồi mới hạ bút; nếu nôn nóng, nông nổi, vội vã thì làm văn dễ lạc đề, làm toán dễ sai; cái hậu quả đáng buồn sẽ xảy ra: "Thi không ăn ớt thế mà cay!" (Tú Xương). Vì nôn nóng mới hoàn thành công trình "để chào mừng…!", mà có không ít chuyện đau lòng đã xảy ra, làm chết người, làm tốn của cải của quốc gia như nhà đổ, sập cầu, đường sá mới làm xong đã hư hỏng.

Đọc hồi kí của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về chiến dịch Điện Biên Phủ chúng ta mới biết, từ phương châm "đánh nhanh, thắng nhanh", bổ chỉ huy mặt trận đã thay đổi thành phương châm "đánh chắc, tiến chắc". Quân ta đã "kéo pháo vào" rồi "kéo pháo ra", chuẩn bị vũ khí, đạn dược, lương thực, sĩ khí "quyết chiến, quyết thắng" được nâng cao, khi đó, ta mới giáng đòn sấm sét xuống đầu quân xâm lược, sau năm mươi sáu ngày đêm chiến đấu dũng mãnh và quả cảm, đã lập nên nhiều chiến công "chấn động địa cầu".

Xem thêm:  Cảm nhận đoạn thơ cuối bài Vội Vàng – Xuân Diệu

Muốn thành công chúng ta phải bình tĩnh, tự chủ, có sáng suốt mới khắc phục được sự nôn nóng. Từ việc nhỏ đến việc lớn, từ chuyện học, chuyện thi cử, chuyện sản xuất kinh doanh, làm ăn đến chuyện đánh giặc… đều phải sáng suốt, bình tĩnh, không thể nôn nóng, vội vàng.

Chẳng hạn, quốc hội quyết định xếp lại, dừng lại các dự án "đường sắt cao tốc Bắc – Nam", "di chuyển trung tâm Thủ đô lên vùng nói Ba Vì" tốn hằng trăm tỉ đô la (đi vay nước ngoài) là một quyết định vô cùng sáng suốt, hợp lòng dân. Bởi vì chuyện quốc gia đại sự không nên nôn nóng.

Trong hành động, không nên nôn nóng, nhưng cũng không nên do dự, rụt rè, thiếu quyết tâm, quyết đoán. Việc đáng làm, đã đến lúc cần làm, đủ điều kiện làm mà cứ rụt rè, do dự, thiếu quyết tâm, để thời cơ trôi qua, vượt qua khỏi tầm tay, cũng sẽ hỏng việc, thậm chí chẳng làm nên trò trống gì!

Trong cuộc sống, khi bắt tay làm bất cứ công việc gì, ta nên có "một trái tim lạnh và một cái đầu nóng". Bình tĩnh, thận trọng, quyết tâm mà không nôn nóng, vội vã. Phải chắc chắn rồi mới quyết định hành động.Một tấm lòng cởi mở, thành thật làm chúng ta ngạc nhiên. Một bài học để hoàn thiện nhân cách mà mỗi chúng ta cần nghi nhớ. Với tuổi trẻ phải biết tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao tinh thần tự chủ, tự làm chủ bản thân, khắc phục sự nôn nóng (nếu có) để thành đạt.

Xem thêm:  Nhà thơ Hàn Mặc Tử đã bộc lộ tâm trạng của mình như thế nào trong khổ thơ thứ ba?

Sự nôn nóng là vật cản rất lớn đối với sự thành công của con người. Trong mỗi con người đều tồn tại sự nôn nóng, điều quan trọng là chúng ta phải biết kìm chế sự nôn nóng đó để nó thành điểm mạnh, hỗ trợ cho sự thành công của chúng ta. Mỗi con người cần phải rèn luyện tu dưỡng đạo đức thật tốt để luôn có sự sáng suốt trong mọi hành động.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Check Also

thaohuyen7 1492822 310x165 - Bình giảng bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Bình giảng bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Đề bài: Bình giảng bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *