Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Thuyết minh về con thỏ lớp 9

Thuyết minh về con thỏ lớp 9

Thuyết minh về con thỏ lớp 9

Bài làm

Bên cạnh những con vật nuôi vốn từ lâu đã thân quen với chúng ta như mèo, chó, chim, vẹt. Ngày nay, thỏ cũng được nuôi rộng rãi không chỉ là một thú cưng, mà nó còn có nhiều chức năng sản xuất khác.

Thỏ rừng vốn là tổ tiên của mọi giống thỏ nhà trên khắp thế giới. Vào 1000 năm trước công nguyên, ở châu Âu, thỏ rừng bắt đầu được phát hiện bởi những nhà ngữ âm học khi họ đến bờ biển Tây Ban Nha. Từ đầu thế kỉ 19, việc nuôi thỏ đã phát triển khắp ở Tây Âu và được người châu Âu đưa thỏ đi du nhập ở tất cả các nước trên thế giới. Cuối thế kỉ 19 và nhất là đầu thế kỉ 20, thỏ rừng sau thời gian du nhập và sống với con người, chúng đã thích nghi với điều kiện nuôi nhốt đã được chọn lọc và thay đổi dần về ngoại hình, sinh lý thích nghi với hoàn cảnh cụ thể và khả năng sản xuất phù hợp Cụ thể như về sức đề kháng thì thỏ nhà yếu hơn thỏ rừng, về kích cỡ thỏ rừng cũng lớn hơn nhiều, bộ lông có đốm đen, tai dài hơn và thỏ nhà khi mới sinh ra không có lông và không mở mắt. Đa số thỏ nhà sống trong các hang dưới đất trong khi thỏ rừng lại làm tổ ở trên mặt đất và sống tách lẻ. Ở Việt Nam, thỏ mới chỉ được nhâp phổ biến cách đây hơn một trăm năm và được nuôi khá phổ biến, rải rác trên mọi vùng miền.

Những chú thỏ đáng yêu vốn là loài gia súc tương đối yếu, khá nhạy cảm, tuy nhìn cơ thể bé nhỏ, dễ thương nhưng cơ thể chúng lại dễ có phản ứng với những điều kiện thay đổi của môi trường bên ngoài. Loài thỏ khá đặc biệt với tập tính như đào hang làm nơi trú ẩn, Cúng giống chuột trũi, vị trí của hang đối với thỏ rất quan trọng giúp chúng sinh trưởng phát triển và trốn tránh những nguy hiểm từ kẻ thù như loài rắn, hổ, báo,…Giống như loài chuột túi, thỏ di chuyển nhiều bằng hai chân sau giống như con ếch nhảy vậy. Vì cách di chuyển đặc biệt như vậy nên hai chân của thỏ dài và phát triển hơn hai chi trước để tìm cách thích nghi cho phù hợp. Tai thỏ dài, rất thính và nhạy, thỏ hay sợ và khá nhút nhát nên thỏ rất đề phòng, hay quan sát xung quanh, chỉ tiếng động rất nhỏ thôi cũng đủ làm đôi tai cử động vẫy liên hồi để nghe ngóng. Nếu như cảm thấy có bất kì nguy hiểm gì, chúng sẽ tìm cách bỏ chạy vào hang. Đừng tưởng những chú thỏ nhỏ con này không lợi hại, khi gặp nguy hiểm, ngoài cách lẩn trốn vào hang, thỏ con bỏ chạy, và có thể chạy với vận tốc tám mươi ki lô mét một giờ để thoát khỏi nguy hiểm. Thỏ sinh sản mỗi lứa đẻ từ khoảng một đến hai con, tuổi thọ trung bình khoảng 9 – 10 năm, thỏ nhà sống thành bầy. Mũi thỏ nhỏ, màu hồng ươn ướt, xinh xẵ, thính giác vô cùng nhạy. Thỏ ưa thích nơi ở thoáng mát, sạch sẽ.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Ở đâu có lao động thì ở đó có sáng tạo ra ngôn ngữ. Văn không linh hoạt gọi là văn cứng đơ thấp khớp ”Bình luận ý kiến trên đây của nhà văn Nguyễn Tuân và bằng thực tế ”cảm nhận văn học của mình hãy làm rõ những vấn đề mà nhà văn đặt ra

Tuy nhìn nhỏ nhắn, đáng yêu, nhưng trước đây, thỏ được coi là kẻ phá hoại mùa màng nên người ta tìm cách diệt bớt nó do số lượng quá đông hoặc nếu nuôi thì chủ trang trại phải kiểm soát nó. Thỏ vừa được săn bắn hoặc nuôi để lấy thịt. Da thỏ được dùng làm áo hoặc phụ kiện, như mũ hoặc khăn choàng. Ngoài ra, phân thỏ là 1 loại phân bón tốt, nước tiểu của chúng có nhiều Nitơ giúp cây chanh phát triển tốt. Sữa thỏ có thể làm thuốc hoặc làm thức ăn giàu dinh dưỡng vì chứa nhiều protein.

Check Also

nu sinh dep mo95757972 310x165 - Phân tích đoạn thơ Thúy Kiều báo ân báo oán trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phân tích đoạn thơ Thúy Kiều báo ân báo oán trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đề bài: Phân tích đoạn thơ Thúy Kiều báo ân báo oán trích Truyện Kiều …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *