Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Suy nghĩ về ý kiến Mỗi người đều có quyền lựa chọn cách sống của mình miễn là hạnh phúc

Suy nghĩ về ý kiến Mỗi người đều có quyền lựa chọn cách sống của mình miễn là hạnh phúc

Trong một lần trả lời phỏng vấn, nghệ sĩ Thành Lộc phát biểu: “Mỗi người đều có quyền lựa chọn cách sống của mình miễn là hạnh phúc” Suy nghĩ của anh chị về phát biểu trên.

Bài viết văn của bạn Thu Hương đến từ Nghệ An gửi đến ban biên tập website.

Bài làm

.Oprah Winfey đã từng nói thế này: “Tôi đã luôn biết rằng mình là một ngôi sao lớn chờ thời”. Bạn biết không, khi đọc câu này, tim tôi đã đập chậm lại một nhịp vì tôi đã luôn nghĩ về mình như thế. Không hẳn là tôi cho mình là một ngôi sao lớn, nhưng tôi luôn tin rằng bản thân mình đặc biệt và mỗi chúng ta đều là những cá thể vô cùng đặc biệt theo những cách khác nhau. Điều quan trọng khiến chúng ta trở nên khác biệt, trở nên đặc biệt hơn bởi chúng ta lựa chọn những cách sống không giống nhau. Tôi đồng ý với phát biểu của nghệ sĩ Thành Lộc, khi ông cho rằng: “Mỗi người đều có quyền lựa chọn cách sống của mình miễn là hạnh phúc.”

“cách sống” chính là cách mà chúng ta nhìn cuộc sống, là thái độ của ta đối với cuộc đời, với mọi người và với chính bản thân ta. Còn “hạnh phúc” là một trạng thái thỏa mãn, sung sướng khi mình đạt được một điều gì đó. Hạnh phúc là một khái niệm trừu tượng không thể nắm bắt được, chỉ cảm nhận được thông qua trái tim. “Mỗi người đều có quyền lựa chọn cách sống của mình miễn là hạnh phúc”, phát biểu của nghệ sĩ Thành Lộc đã nêu lên một quan điểm tiến bộ: mỗi người trên thế giới này đều có quyền lựa chọn con đường đi riêng của bản thân mình, miễn là bản thân thấy đúng đắn, thấy hạnh phúc khi mình lựa chọn như vậy.

hanh phuc la gi hanh phuc co thuc su - Suy nghĩ về ý kiến Mỗi người đều có quyền lựa chọn cách sống của mình miễn là hạnh phúc

Mỗi người đều có quyền lựa chọn cách sống của mình miễn là hạnh phúc

Phát biểu của nghệ sĩ Thành Lộc là đúng đắn, sâu sắc và tiến bộ. Tiến bộ bởi lẽ, trong xã hội này vẫn nhiều người cho rằng nên đi những con đường bằng phằng bởi đã có những người đi trước rồi, như vậy chắc chắn sẽ tìm được thành công và hạnh phúc. Nhưng thế nào là hạnh phúc? Mỗi người sẽ có những định nghĩa khác nhau về hạnh phúc. Liệu có hạnh phúc chăng nếu mỗi ngày bạn thức dậy, nhìn thấy một đống công việc ngổn ngang, chán ngắt, không phù hợp với bản thân? Hạnh phúc chăng nểu mỗi ngày bạn đến công ty làm một công việc mà không với sự đam mê? Hạnh phúc chăng khi nhìn thấy ước mơ khi còn trẻ đang bị hủy hoại bởi nỗi lo về cơm, áo, gạo, tiền,… Tôi tin rằng, điều đó là không hạnh phúc.

Xem thêm:  Suy nghĩ về tầm quan trọng của sức khỏe đối với mỗi người

Hạnh phúc thật sự đến khi bạn biết lựa chọn một cách sống phù hợp với bản thân mình, chứ không phải một ai khác. Mỗi người đều có quyền được lựa chọn cách sống, cách đi của riêng bản thân mình bởi lẽ mỗi chúng ta sinh ra đã là một cá thể khác biệt, không phải bản sao của người khác vậy cớ sao lại lựa chọn một cuộc sống mà mình thực sự mong muốn. Vì cuối cùng thì bạn chỉ sống có một lần, không chọn cách sống mà mình mong muốn, bao giờ bạn sẽ có hạnh phúc?  Tôi từng đọc được rằng ở những khu bào tồn, công viên quốc gia ở Mỹ có gắn biển hiệu: “Mountains don’t care”(Những ngọn núi không quan tâm), nhắc nhở mọi người hãy thật cẩn thận trước khi lên đường bởi những ngọn núi không quan tâm. Dù bạn có khó khăn để sắp xếp công việc, cố gắng xin sếp nghỉ để đến đây, dù bạn có vượt qua hàng trăm cây số, sử dụng mấy trăm đôla, dù bạn rơi biết bao mồ hôi, nước mắt để đến đây, dẫu là bạn có thể bị lạc đường, bị bão tuyết, chết khát hay có thể lên đến đỉnh để ngắm khung cảnh tuyệt đẹp thì cuối cùng: Những ngọn nũi vẫn không quan tâm. Tôi lấy ra điều này để khẳng định rằng: dẫu bạn chọn con đường nào, chọn cách sống nào thì chính bạn mới là người sống và đi trên con đường ấy, những người khác sẽ không thể quan tâm được mãi, người ta sẽ không sống thay bạn vậy nên còn chần chừ gì nữa, hãy lựa chọn cách sống khiến mình hạnh phúc.

Những người trẻ thường muốn chọn con đường bản thân thấy thích. Họ muốn đi du lịch bụi, muốn khám phá thế giới nhưng cha mẹ lại muốn con mình ở nhà. Người trẻ muốn làm một công việc họ thích, làm theo đam mê nhưng cha mẹ lại muốn họ làm một công việc ổn định, đảm bảo cuộc sống. Muốn thay đổi bản thân nhưng lại sợ bạn bè chê cười. Cha mẹ lúc nào chẳng muốn con cái mình an toàn, ổn định. Nhưng cha mẹ chỉ là cha mẹ thôi, làm sao sống thay mình được. Bạn bè dù thân thiết mấy, sao hiểu ta bằng chính ta. Nên thực tế là hãy chọn điều mà bạn thấy thích. Bạn hối tiếc vì không nắm bắt lấy một cơ hội nào đó, chẳng ai phải mất ngủ. Bạn phải trải qua những ngày tháng nhạt nhẽo với công việc bạn căm ghét, người ta chẳng bận lòng. Bạn có chết mòn nơi xó tường với những ước mơ dang dở, đó không phải việc của họ. Suy cho cùng, quyết định là ở bạn. Muốn làm gì hay không là tùy bạn. Nên hãy làm những điều bạn thích, hãy đi theo tiếng nói trái tim. Hãy sống theo cách bạn cho là mình nên sống. Quyết định là ở bạn nên trách nhiệm cũng là của bạn. Nên thành công có được là của bạn. Thất bại cũng là do bạn vì không ai quyết định được cuộc đời bạn thay cho bạn nên cũng không ai gánh thay hậu quả. Lựa chọn điều mình muốn và chịu trách nhiệm cho điều mình làm. Hãy sống theo cách bạn muốn miễn là được hạnh phúc.

Chọn cách sống mà mình mong muốn chưa chắc đã thành công nhưng chắc chắn sẽ hạnh phúc. Tôi nhớ đến những bác sĩ tuyến đầu chống covid, họ đã chọn cách âm thầm hi sinh, lặng lẽ cống hiến, bỏ qua những giấc ngủ để lo cho bệnh nhân, họ có thể mệt mỏi nhưng nhìn từng bệnh nhân xuất viện, họ chắc chắn sẽ hạnh phúc. Tôi cũng nhớ đến hình ảnh cô gái bé nhỏ Hoàng Thị Diệu Thuần đã viết nên cuốn sách “Như hoa hướng dương”, cô tâm sự: “Tôi muốn sống như một bông hoa hướng dương” khi đang từng ngày phải chiến đấu với căn bệnh ung thư, có những nỗi đau dường như vượt quá sức chịu đựng. Lấy tên một loài hoa hướng sáng mạnh mẽ để đặt nhan đề cho cuốn sách đầu tiên và có lẽ cũng là cuối cùng của mình, cô ấy muốn nói với chúng ta về khao khát sống mãnh liệt. Dẫu mắc căn bệnh nan y, cô vẫn nhìn đời bằng đôi mắt lạc quan, vẫn tận hưởng, vẫn làm những gì đam mê. Cô chọn cách sống mà cô mong muốn để được hạnh phúc và mai sau này, khi nhắm mắt xuôi tay có thể mỉm cười không hối hận.

Xem thêm:  Bình luận về câu nói "Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu như mục đích tầm thường".

Đáng lên án cho những kẻ chọn lối sống ích kỉ, không vì người khác. Ai cũng chọn sống buông thả, không quan trọng việc học thì đất nước sẽ không thể phát triển. Ai cũng chọn cách sống dửng dưng, vô cảm, thì thế giới sẽ đi về đâu. Đáng lên án cho những kẻ như vậy.

Con người có quyền được lựa chọn cách sống miễn là bản thân mình hạnh phúc nhưng cần hiểu là bản thân mình chỉ cảm thấy thanh thản khi hạnh phúc của mình không ảnh hưởng đến hạnh phúc của người khác. Cuộc đời của con người luôn có ba gốc rễ quan trọng: đạo đức, trí tuệ, nghị lực mà đạo đức được đánh giá hàng đầu. Đạo đức không cho phép bản thân ta làm những điều khiến người khác khổ đau để cảm nhận được hạnh phúc. Đạo đức không cho phép ta dùng thủ đoạn để đánh bại đối thủ để cảm nhận cảm giác chiến thắng. Hạnh phúc thật sự chỉ đến khi tâm hồn bạn thanh thản, hạnh phúc của bạn không làm người khác đau khổ.

Tác giả cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” đã viết: “Ai cũng mãn nguyện và hạnh phúc với chính mình thì thế giới này đã tốt hơn nhiều”. Là một học sinh, bản thân em cần lựa chọn cách sống đúng đắn để không chỉ bản thân thấy hạnh phúc mà có thể góp phần nhỏ bé giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Check Also

cap nhat nhan744e7b 310x165 - Phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Đề bài: Phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *