Home / Văn mẫu tiểu học / Văn mẫu lớp 5 / Tả cơn mưa rào mùa hạ

Tả cơn mưa rào mùa hạ

Đề bài: Tả rào mùa hạ

rào mùa hạ − Bài làm 1

nóng nực như vậy, em chỉ ao ước có một để làm dịu mát cái không khí ngột ngạt ấy.

Trời đang nắng nóng. Tự dưng từ nơi nào những đám mây đen ùn ùn kéo về như những con rắn khổng lồ, giữ tợn che kín cả bầu trời. Trời đang sáng tự dưng tối sầm lại. Gió bắt đầu thổi mạnh dần, khí trời mát mẻ hơn không còn cái nóng hầm hập của buổi trưa nữa. Gió thổi cuốn bay những chiếc lá cây xuống gốc cây, xuống ao. Rồi bụi bẩn ở khắp mọi nơi vẩn lên mù mịt. Được một hồi, gió bỗng đổi mát lạnh, mang theo hơi nước phả vào mặt. Từ đâu đó, những hạt mưa rơi lác đác như rắc hạt. Mưa rơi từng hạt, từnghạt nhưng chưa dày. Rồi một lúc sau, mưa bắt đầu đổ xuống như trút nước. Những hạt mưa nặng dần lao xuống như dòng nước chảy đâm thẳng xuống đất. Mưa rơi xuống lộp độp trên mái nhà. Nước mưa chảy xuống sân nhà tạo thành những bong bóng. Mưa xả xuống, lao vào các gốc cây, ngọn cây trút đi những lớp bụi bẩn đã dính két bao ngày. Mưa to khiến đất đai trơn bóng, nước chảy từ vườn tược xuống ao đục ngầu. Những ướt sũng chưa tìm được chỗ trú đứng khép nép dưới mái nhà. Những con thì run lên vì lạnh. Ngoài đường, mọi người dạt vào bai bên, đứng dưới những gốc cây trú mưa. Ô tô, xe máy bật đèn sáng lóa như những tia chớp xé toạc không gian và cứ thế chạy. Được một lúc bầu trời sáng hơn, mưa ngớt. Ở phía nam xuất hiện vài tiếng sấm ầm ầm. Mưa tạnh, cầu vồng xuât hiện. Trời sáng hẳn lên, mọi người lại tiếp tục công việc của mình. chạy ra sân rũ bộ lông đầy nước ướt đẫm rồi lại bắt đầu hành trình kiếm mồi. Cây cối trong vườn đung đưa theo gió nhẹ, nhìn chúng tươi tỉnh hẳn lên.

Xem thêm:  Chọn lọc những câu nói hay và ý nghĩa của khổng tử

Mưa rào đến thật mát mẻ. Mùa hè là mùa của những cơn mưa rào như thế. Mưa dù rất dữ dội nhưng nó làm cho mọi vật bừng tỉnh và tràn đầy sức sống. Giúp sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

Tả cơn mưa rào mùa hạ

Tả cơn mưa rào mùa hạ − Bài làm 2

Mùa hè là mùa nóng nhất trong năm. Những cái nắng gắt và không khí oi ả làm cho con người chúng ta cảm thấy mệt mỏi vô cùng. Nhưng cứ khi chiều về, trời lại trút xuống mặt đất những cơn mưa rào để làm mát tất cả mọi vật.

Cả ngày cái nóng như thiêu như đốt của mùa hạ làm cho con người cảm thấy khó chịu vô cùng. Nhìn lên bầu trời có những đám mây từ xa, hình như trời sắp mưa. Chẳng mấy chốc sau, nó đã kéo đến rất nhanh và giăng kín cả bầu trời. Nắng không còn mà bầu trời khi này tối đen. Những đám mây đen như gần với mặt đất hơn. Chúng cuồn cuộn như những đám khỏi khổng lồ. Trời đứng gió được một lúc thì bỗng nhiên gió ở đâu thổi về mát lạnh làm tan đi những giọt mồ hôi vương trên trán của những người đi đường. Một lúc sau, mưa đến. Mới đầu là những hạt mưa to như rắc hạt. Những hạt mưa kêu lộp độp trên mái nhà, trên những tàu lá chuối. Mọi người biết chuẩn bị mưa bắt đầu lớn. Ai nấy đều dừng xe lại mặc áo mưa đầy đường. Người trong nhà nhanh chóng thu dọn đồ đạc cất vào trong nhà. Rồi mưa cũng đã đến. Mưa bắt đầu xả xuống mái nhà ngói, trút xuống mặt sân kêu ầm ầm. Mưa xối xả, lao vào những ngọn cây. Gió thổi táp những giọt mưa vào trong nhà. Nhà nào nhà ấy đóng cửa kín mít. Mưa xuống ngập cả sân vườn. Mấy con cóc nhảy lên sân kêu ộp ộp. Mấy con gà thì đứng ướt nhẹp không có chỗ trú. Mấy con gà con trông thật đáng thương. Chúng đứng nép dưới gốc run lên vì rét. trong nhà sợ sấm sủa lên inh ỏi. Trên đường không một bóng người qua lại chỉ có những chiếc ô tô bật đèn sáng trưng và đua nhau chạy vào màn mưa. Không khí mù mit, tối tăm, cảnh vật như đắm chìm trong cơm mưa rào ập đến quá nhanh. Một lúc sau, trời sáng hẳn lên. Mưa ngớt, chỉ còn vài hạt lác đác rơi. Mưa tạnh hẳn, phía nam bỗng khua lên vài hồi ục ục ầm ầm của những tiếng sấm. Trời sáng, mọi người đổ ra đường và tiếp tục công việc đang dở dang của mình.

Xem thêm:  Phân tích nội dung nghệ thuật thể hiện của đoạn trích Hai chữ nước nhà của Trần Tuấn Khải

Em thích mưa, không khí sau mưa mát mẻ như vậy làm cho con người ta khỏe khoắn hơn và tràn trề sức sống để có năng lượng làm những công việc tiếp theo.

Vũ Thị Sinh

Check Also

ta cay chuoi ma em biet 310x165 - Tả loài cây em yêu nhất

Tả loài cây em yêu nhất

Tả loài cây em yêu nhất Tả loài cây em yêu – Bài làm 1 …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *