Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích văn thơ của nhà thơ Nguyễn Công Trứ

Phân tích văn thơ của nhà thơ Nguyễn Công Trứ

Phân tích văn thơ của nhà thơ Nguyễn Công Trứ

Hướng dẫn

Bài làm
Thơ ca của ông được gìn giữ, lưu truyền cho đến tận bây giờ. Ông là một trong số các nhà thơ được nhiều độc giả ưa thích bởivì lẽ đó đã có ý kiến cho rằng “Thơ Nguyễn Công Trứ là tiếng nói nhiệt tình, hăm hở của chí làm trai, là bản lĩnh sống giữa cuộc đời”. Điều này được thể hiện rất rõ trong bài thơ Bài ca ngất ngưởng.

Bài ca ngất ngưởng là một bài thơ được Nguyễn Công Trứ viết khi đã cáo quan về hưu. Đây là bài thơ mà ông dồn hết tâm huyết, lòng nhiệt tình để nói lên tiếng nói của chính mình. Đó là tiếng nói của một con người có bản lĩnh sống giữa cuộc đời.
Trước hết, đọc bài thơ ta thấy bài thơ là tiếng nói nhiệt tình, hăm hở của chí làm trai. Chí làm trai được thể hiện rất rõ ở suy nghĩ, quan niệm đúng đắn về xã hội:
Vũtrụ nội mạc phi phận sự.
Đối với Nguyễn Công Trứ trong trời đất mọi việc không có việc gì không phải là phận sự của ta. Đó chính là quan niệm vềcuộc sống của ông. Có thể thấy, ông là người sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Chưa hết, chí làm trai còn được thể hiện ở tài năng, con đường công danh sự nghiệp mà Nguyễn Công Trứ đã đạt được:
Ông Hi Văn tài bộ đã vào lồng
Khi Thủ khoa, khi Tham tán, khi Tổng đốc Đông.
Nguyễn Công Trứ là người tài năng, ông đã được triều đình phân công đảm nhiệm nhiều công việc. Lúc thì ông làm những chức quan to trong triều đình nhưng có lúc chỉ làm một viên quan bình thường:
Lúc bìnhTây, cờ đại tướng,
Cókhi vê Phủdoãn Thừa Thiên.
Mặc dù vậy nhưng đối với ông dù là công việc nào đi chăng nữa, ông vẫn luôn làm tròn trách nhiệm của mình. Đến đây, ta có thể thấy được phần nào chí làm trai của Nguyễn Công Trứ. Dù như thế nào đi nữa, làm quan to hay nhỏ, ông vẫn luôn có ý thức vươn lên để khẳng định tài năng phẩm chất chí khí của mình. Đặc biệt, Nguyễn Công Trứ luôn tự bằng lòng, tự khen cái tài năng phẩm chất của mình. “Gồm thao lược đã nên tay ngất ngưởng”. Câu thơ là lời khẳng định tài “thao lược” của ông đã đạt tới trình độ “ngất ngưởng”. Đó là lúc ở chốn quan trường, còn khi về hưu, ông vẫn luôn giữ vững quan niệm, tiếng nói của mình:
Đô môn giải tổ chi niên,
Đạc ngựa bò vàng đeo ngất ngưởng.
Khác với mọi người ngày đầu tiên về hưu, ông cưỡi bò vàng ngay trong kinh thành Huế. Đây là một hành động khác so với mội người càng khẳng định, càng chứng tỏ rằng Nguyễn Công Trứ là người có bản lĩnh hơn người.
Không chỉ vậy, bài thơ còn cho ta thấy bản lĩnh sống giữa cuộc đời của Nguyễn Công Trứ. Ông đã quyết định đi tu hành nhưng Nguyễn Công Trứ lại là người không chỉ ngồi yên một chỗ. Chính vì thếông đi thăm thú các nơi, hưởng một cuộc sống với thiên nhiên vạn vật. Càng đọc, chúng ta càng thấy rõ được bản lĩnh của ông. Nhưng bản lĩnh đó được thể hiện rõ hơn trong thái độ tự tin, không bận tâm nhiều đến những lời nói khen chê của mọi người:
Được mất dương dương người tái thượng.
Câu thơ đã thể hiện được cái tôi trong con người ông. Nếu như là một con người bình thường họsợ chuyện bàn ra, tán vào, khen chê của mọi người thì đối với ông, cái quan trọng là mình đã sống thế nào, sống cho đúng, cho có ý nghĩa với cuộc đời này. Qua đó ta thấy Nguyễn Công Trứ là người có bản lĩnh sống cứng cỏi giữa cuộc đời. Chưa hết, bản lĩnh của ông còn được thể hiện ở thái độ trung quân ái quốc. Sống khác người nhưng ông vẫn luôn giữ khuôn khổ, giữ đúng lập trường của mình. Có thể thấy câu kết đã khẳng định bản lĩnh con người của Nguyễn Công Trứ:
Trong triều ai ngất ngưởng như Ông!
Ông tự nâng cao mình, tự khen tài năng của mình là một con người “ngất ngưởng” không ai giống mình.
Đọc bài thơ, ta thấy bài thơ đã thể hiện phần nào con người Nguyễn Công Trứ. Ông luôn khát vọng một cuộc sống phóng khoáng, tự do. Tóm lại bài thơ thể hiện phong cách Nguyễn Công Trứ.

Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa và giá trị Chiếu cầu hiền của Ngô Thì Nhậm

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Check Also

thay co1 310x165 - Bình giảng bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Bình giảng bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Đề bài: Bình giảng bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *