Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận về câu nói “Thời gian là vàng bạc, để thời gian đi tức là hủy hoại mình”

Nghị luận về câu nói “Thời gian là vàng bạc, để thời gian đi tức là hủy hoại mình”

Đề bài: là vàng bạc, để đi tức là hủy hoại mình (Demosthènes). Anh chị hãy trình bày những của mình về ý kiến trên.

Bài làm

Câu nói của Demosthènes là một chân lí, là một lời khuyên rất bổ ích cho chúng ta, nó giúp chúng ta xác định được cách sống, cách làm việc để trở thành một thật sự có ích cho xã hội, để cuối đời khi nhìn lại đã đi qua trong cuộc đời mình cảm thấy mãn nguyện, tự hào mà không hề cảm thấy hổ thẹn.

Thời gian luôn trôi chảy, không bao giờ dừng lại. Mọi sự vật đều phai mờ dưới lớp bụi thời gian. Thế mà trong này không ít những con người phung phí thời gian, không biết quý thời gian. Vì vậy mà Demosthènes đã có một câu nói đầy ý nghĩa, có giá trị giáo dục lớn: “Thời gian là vàng bạc, để thời gian đi tức là hủy hoại mình”.

Thật vậy, thời gian còn quý hơn vàng bạc, bởi thời gian thì vô hạn mà cuộc sống chúng ta là hữu hạn. Con người của chúng ta được sinh ra, rồi chẳng mấy chốc lớn lên, già đi, bệnh tật rồi chết. Thời gian sẽ nghiến lên trên những tâm hồn lạc lõng mà đi, nó chẳng bao giờ thương tiếc chúng ta đâu nếu chúng ta mềm yếu, thiếu sức sống, mất hết cả và nghị lực, thiếu ý thức đấu tranh mà cứ đứng lại than vãn, oán trách thì đâu có ích lợi gì, và rồi bị thời gian đào thải.

thoi gian la vang bac - Nghị luận về câu nói "Thời gian là vàng bạc, để thời gian đi tức là hủy hoại mình"

Thời gian là vàng bạc, để thời gian đi tức là hủy hoại mình

Cuộc đời của mỗi con người chúng ta chỉ có một thời và khi đã qua rồi thì một đi không bao giờ trở lại. Chính vì vậy mà nhà thơ Xuân Diệu khi nhận ra đưực cái giới hạn của một đời người trước cái vô hạn của thời gian, thiên nhiên, đất trời thì nhà thơ cảm thấy vô cùng đau đớn xót xa:

Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua

Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già

 Mà xuân hết nghĩa là tôi cũng mất

Lòng tôi rộng nhưng lượng trời cứ chật

Xem thêm:  Em hãy tả một chú bê con còn bú mẹ

 Không cho dài thời trẻ của nhân gian

 Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn

Mà tuổi trẻ chằng hai lần thắm lại

Còn trời đất nhưng chẳng còn tôi mãi

Nên bâng  khuâng tôi tiếc cả đất trời…

Cũng chính vì vậy mà nhân vật Pa-ven Coóc-sa-ghin trong tác phẩm “Thép đã tôi thế đấy" của Ôxtơ Rốp-xki đã sống một cuộc sống rất tích cực và năng động để cống hiến cuộc đời mình cho cách mạng, cho con người để sau này khỏi phải “ân hận bởi những năm tháng sống hoài, sống phí”.

Đời người chỉ có một thời tuổi trẻ, mà tuổi trẻ là tuổi tràn đầy sinh lực, và khát vọng, muốn vươn tới những chân trời mới lạ để khám phá và hiểu biết những điều tốt đẹp của cuộc đời. Vậy khi chúng ta đang ở thời tuổi trẻ thì chúng ta phải biết quý thời gian còn hơn vàng bạc để hành động, biến những , khát vọng của mình thành sự thật, tạo nên những đóa hoa đẹp dâng cho đời. Không biết quý thời gian, phung phí thời gian vào những việc vô bổ, không có mục đích không hướng đến tương lai như mại dâm, ma túy, thâu đêm suốt sáng với rượu mạnh, chất kích thích, ở vũ trường, nhà hàng, khách sạn… là chúng ta lự hủy hoại cuộc đời mình, chúng ta sẽ tự làm cho chúng ta thân tàn, ma dại và để trở thành những kẻ tội phạm gây bao đau thương, tang tóc cho bao kẻ khác, và là mội gánh nặng của xã hội.

Ngược lại, nếu ta quý từng giây, từng phút của thời gian mà nỗ lực , tìm tòi nghiên cứu khoa học hay tích cực hăng say để làm ra của cải vật chất cho xã hội thì tương lai của cuộc đời ta sẽ tươi sáng hơn, sung sướng hơn, hạnh phúc hơn, cuộc sống của chúng ta có ý nghĩa hơn. Nếu mọi người đều biết quý trọng thời gian, biết tận dụng thời gian để làm nên những việc có ích cho đời thì xã hội sẽ tốt đẹp biết bao.

Tóm lại, câu nói của Demosthènes là một chân lí, là một lời khuyên rất bổ ích cho chúng ta, nó giúp chúng ta xác định được cách sống, cách làm việc để trở thành một con người thật sự có ích cho xã hội, để cuối đời khi nhìn lại con đường đã đi qua trong cuộc đời mình cảm thấy mãn nguyện, tự hào mà không hề cảm thấy hổ thẹn.

 

Xem thêm:  Hình ảnh Tây Tiến vừa thơ mộng, trữ tình vừa dữ dội, kì vĩ qua nỗi nhớ của người lính

 

 

 

 

Từ khóa tìm kiếm

  • nghi luan ve thoi gian
  • thời gian là vàng
  • nghị luận về giá trị của thời gian
  • nghị luận xã hội về thời gian
  • nghị luận thời gian là vàng

Check Also

baivanhay img - Viết đoạn văn 200 chữ nói về vai trò của sự cống hiến

Viết đoạn văn 200 chữ nói về vai trò của sự cống hiến

Sự cống hiến có vai trò như thế nào đối với thanh niên hiện nay? …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *