Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nghĩ của em về ngày Tết cổ truyền

Cảm nghĩ của em về ngày Tết cổ truyền

của em về cổ truyền

Bài làm

Đầu tháng 2, cơn gió có phần se lạnh thổi về, mang đến cho không khí chút gấp gáp, hối hả như nhắc mọi người mau mau chuẩn bị để đón chào một ngày trọng đại – Ngày Tết.

Nhiều người hay bảo, Tết càng ngày càng nhạt không gì mới chẳng gì vui, nhưng với tôi mà nói thì những ngày giáp Tết thế này, mới thực sự để ta được trọn vẹn thế nào là “Tết”.

Là sáng 23 thức dậy tôi cùng mẹ ra chợ chọn những con to nhất, thích thú với ý nghĩ hẳn to mập thế này sẽ mang ông táo về trời an toàn đây. À tất nhiên đó là trước khi tôi nhận ra lũ này không mạnh mẽ đến vậy.

Là những buổi tổng nhà cửa dài đến mức tưởng chừng như vô tận, lau nhà này, quét mạng nhện này, sơn cả tường nữa. Tôi vẫn còn nhớ cảnh ba và anh hai bưng cái ghế sô pha lên, từ đấy tôi dặn lòng là sẽ quét nhà thường xuyên.

Là buổi viếng mộ, thắp những nén nhang cho tổ tiên, người mà tôi còn chẳng gặp mặt lần nào nhưng đâu đó vẫn cảm nhận được những mối liên hệ hết sức thiêng liêng và phần nào mờ nhạt.

Là chiều 29 đi mua hoa trà bánh mứt, những thứ bánh mà cả năm chỉ là ước mong có phần xa xỉ của tôi, lẽ ra những thứ tuyệt vời thế này hẳn phải là khẩu phần ăn chính của mọi người chứ nhỉ.

Xem thêm:  Cảm nhận hình tượng người lính trong bài thơ Tây tiến

Là tối 30 ngồi nấu chờ trời sáng, ánh lửa hồng hồng, đôi khi lại vang lên tiếng tí tách của những thanh củi, giây phút cả đất trời như chuyển mình để rồi mọi người cũng thế, khoác lên mình những cảm xúc mới của một năm mới.

Là đêm quây quần bên nhau đón giao thừa, cùng nhau coi Táo quân, cùng nhau chờ đến thời khắc chuyển sang năm mới, cùng nhau xem những màn pháo hoa đầy sắc màu trên bầu trời và chúc nhau những câu chúc Tết đầu năm.

Dù cho nhiều người, bảo rằng Tết đã nhạt đi. Nhưng mỗi khi Tết đến Xuân về, khắp phố phường đều rộn ràng, không khí nô nức lan tỏa khiến ai cũng nao nao như là đón người bạn ở xa mới về. Đi đâu cũng thấy nhà nhà chào đón năm mới, chào đón Xuân về, khuôn mặt ai cũng đầy vui tươi, hớn hở.

Rồi đến sáng mồng 1 Tết, mọi người cùng nhau đi chúc Tết, đi thăm mộ, thăm họ hàng. Trên khuôn mặt của những em nhỏ đều tươi vui vì được diện những bộ quần áo mới, được người lớn lì xì. Tết còn là dịp để gia đình đoàn tụ, là những người con xa xứ trở về sau bao ngày xa cách.

Tết chóng đến rồi chóng qua, nhưng những kỷ niệm mới là thứ bên ta đi mãi. Dù là ai, dù đi đâu thì tết này vẫn mong mỗi người hãy bên để tận hưởng những giây phút hạnh phúc. Tết chính là dịp để chúng ta đoàn tụ cùng với gia đình, hãy tận dụng những cơ hội này, vì ngoài kia biết bao người không có mái ấm để trở về. Và cuối cùng, năm mới tốt lành nhé!

Xem thêm:  Soạn bài lớp 10: Văn bản

Check Also

nu sinh dep mo95757972 310x165 - Cảm nghĩ về ông ngoại của em

Cảm nghĩ về ông ngoại của em

Cảm nghĩ về ông ngoại của em Bài làm Hẳn trong tất cả chúng ta, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *