Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận Hãy sống thật ý nghĩa, đừng bao giờ để sự tồn tại của bản thân trở nên vô nghĩa

Nghị luận Hãy sống thật ý nghĩa, đừng bao giờ để sự tồn tại của bản thân trở nên vô nghĩa

Nghị luận Hãy sống thật ý nghĩa, đừng bao giờ để sự tồn tại của bản thân trở nên vô nghĩa

Bài viết văn của bạn Minh Tùng đến từ Thanh Hoá gửi đến ban biên tập website.

Bài làm

Những vệt nắng bên hiên nhà đang cố gắng len lỏi qua từng khẽ lá chiếu lung linh trên từng vạt lúa, những bông hoa cúc vàng đang cố vươn mình sau trận giông bão hay là những nụ cười có phần thấm mệt của người dân cày, tất cả vẻ đẹp giữa đời thường ấy làm tôi thật quyến luyến biết bao. Họ trân trọng , họ cố gắng cống hiến chút sức lực nhỏ bé cho nhân thế mà không chút ái ngại, chần chừ. Người ta vẫn hay nói này vô cùng ngắn ngủi, chúng ta hết mình một chút chắc chắn sẽ bình yên quả là không sai. Nhưng kì thực, đâu phải ai cũng vậy, cũng hiểu được giá trị của chính mình mà hiến dâng tuổi xuân giống như câu nói :

Có cánh rừng chết vẫn xanh trong tôi

sống mà như qua đời

Bạn biết không? Sau một trận mưa lũ, tưởng chừng nó đã cuốn trôi tất cả ấy vậy mà cây cối, muôn thú vẫn có thể sinh sôi, phát triển, lại tiếp tục hót vang, đung đưa giữa trời xanh. Tôi gọi đó là nghị lực sống, khao khát sống hết mình. Giống như cánh rừng ấy, dẫu biết nó đã chết, đã héo úa, tàn phai nhưng tất cả những gì nó đã để lại trong đời vẫn còn sống mãi trong tôi, vẫn xanh ngát như thuở ban đầu. Cách nói này kết hợp với vế thứ hai như ẩn dụ cho hai con người đối lập nhau trong xã hội. Đối lập về cách sống, cách nghĩ, cách vươn mình khỏi chông gai. Một bên là sống có ý nghĩa thiết thực, tỏa ngát hương thơm tận mãi đời sau, một bên là vô cảm, ích kỉ, phớt lờ tất cả mọi thứ diễn ra xung quanh mình. Một bên là in đậm dấu nét trong trái tim những người ở lại, một bên là dù có còn sống nhưng nó đơn thuần chỉ là sự tồn tại, cô độc giữa đám đông, giữa chính thế giới của mình. Thử hỏi liệu đó co phải cuộc sống mà chúng ta mong ước và khát khao hay không. Hai trạng thái đối lập ấy đương nhiên sẽ mang lại hai số phận, hai cuộc đời khác nhau, là minh chứng rõ nét nhất cho việc khi chúng ta biết đến hai chữ ý nghĩa giữa cuộc đời. Mong rằng ở chặng đường phía trước, khi còn rất nhiều cánh cổng chờ đón ta phía trước, bạn sẽ không bỏ cuộc, se nỗ lực cống hiến, sống cho đi, vì tương lai, vì những sinh mệnh nhỏ nhoi khác, để dẫu cho đến lúc rời xa thế giới vẫn sẽ mãi mãi thắm đượm hồng tươi, như chính cánh rừng kia ấy.Có lẽ đấy cũng chính là thông điệp nhân văn mà Nguyễn trọng tạo muốn gửi tới bạn đọc, những người thưởng thức các trang văn. Bút viết tài hoa ấy cùng với sự trải đời đã cho tôi thấm nhuần biết bao nhiêu giá trị sâu sắc.

Xem thêm:  Bình giảng 2 khổ cuối bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

nghi luan song la cho - Nghị luận Hãy sống thật ý nghĩa, đừng bao giờ để sự tồn tại của bản thân trở nên vô nghĩa

Hãy sống thật ý nghĩa, đừng bao giờ để sự tồn tại của bản thân trở nên vô nghĩa

Vậy có câu hỏi được đặt ra là tại sao chúng ta lại cần đến việc , sống có ích đến thế? Và nếu lựa chọn cách sống yếu đuối vô cảm hơn, ta sẽ bị chôn vùi? Đã bao lần tôi ước mình co thể là những cô, những bác sĩ đang ngày ngày đối diện với tử thần mang tên dịch bệnh, để san sẻ giúp họ ít khó khăn, đã bao lần tôi ước có thể bắt tóm gọn lại những kẻ vô tâm, vô nhân đạo nhẫn tâm bỏ rơi đứa trẻ vừa mới chào đời trước cổng chùa giữa đêm đông buốt giá và cũng có bao lần tôi muốn mình có thể cống hiến thật nhiều hơn nữa. Đơn giản bởi bản thân tôi luôn nghĩ rằng đó là nhiệm vụ mà ông trời đã giao phó cho tôi ngay khi tôi vừa hé mắt, đón ảnh sáng đầu tiên của thế giới. giúp tôi cảm thấy hạnh phúc, an yên, để tôi nhận ra ngoài giông bão thì cuộc đời cũng lắm điều kì diệu. giúp tôi trở thành mộ con người có giá trị với xã hội và toàn cầu như những nhà thiện nguyện, như tỉ phú bill gates đã giành hơn 50% tiền lương để gửi vào quỹ . Sống đẹp làm tôi biết yêu thương nhiều hơn, biết yêu nụ cười của mẹ, bàn tay sần sùi của cha và kể cả từng giọt mồ hôi của bác lao công bên vệ đường. Nó giúp chính tôi trưởng thành hơn, là phiên bản hoàn thiện nhất của mình, hiểu được thời niên thiếu sôi nổi như thế là để con người , dám làm , dám mạo hiểm, trở thành kĩ sư tâm hồn cứu rỗi thế giới hay trái tim đơn côi của . Chúng ta phải thừa nhận sự mong manh của linh hồn và ngắn ngủi của sinh mệnh để từ đó mà cố gắng hơn nữa,  để đến cuối cùng sẽ chẳng phải lắc đầu khi nhìn lại. Một nhà thơ như Hàn Mặc Tử, người mà các nhạc sĩ sẵn sàng giành cho ông một bài hát sau khi ông tạm biệt trần thế vì căn bệnh khó chữa. Ông đã giã từ trần gian nhưng những gì ông để lại là cả một kho tàng thơ văn, một nỗi niềm sầu man mác, thức tỉnh lương tri bao thế hệ. Hay như nhạc sĩ Trần Lập, anh đã phải nói lời từ biệt với cuộc đời quá sớm, từ khi còn rất trẻ, ấy thế mà đến giờ phút này, trong trai tim ta anh vẫn luôn như đóa hồng rực cháy sáng mãi, âm nhạc của anh sẽ như nốt ngân của cuộc đời. Tất thảy những điều ấy chẳng phải là lí do để tôi, bạn và tất cả chúng ta sống đẹp, sống với những cảm xúc chân thật nhất và sự tràn trề nhiệt huyết trong lồng ngực hay sao. Tôi tin rằng khi bạn sống một cách thực sự có ý nghĩa, bạn sẽ không để lãng phí của mình, dồn toàn tâm toàn lực cho những điều diệu kì, thế giới nội tâm sxe chửng còn cô đơn , heo hút mà bù lại ấy là sự hạnh phúc, hạnh phúc vì được sinh ra, vì được dâng hiến. Khi sống đẹp, ta bỗng chợt nhận ra mình đang đi thật đáng quý biết bao, dầu rằng từng con sóng đang dập dìu sóng vỗ hay nước mắt lăn trào trên hàng mi. Cuộc đời còn gì hơn thế

Xem thêm:  Nghị luận về truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam

Ngược lại khi bạn lựa chọn cho mình như đã không còn tồn tại trong ánh mắt của người khác, ích kỉ, hẹp hòi hơn thì thực sự đó là sai lầm vô cùng lớn. Hoặc là đơn độc như loài cây xương rồng giữa sa mac, hoặc là yếu đuối, chìm vào bóng đêm của mộng cảnh, hoặc là đánh mất vào những món quà mà thượng đế ban tặng và hoặc là sẽ mãi mãi thất bại, không chỉ thất bại ở công việc, đời sống nội tâm mà còn là các mối quan hệ xã hội. Chúng ta sống như thế chẳng khác nào tự đẩy mình vào lối đi không có chỗ thoát, phía trước chính là bức tường lớn, chúng ta đánh mất bản thân như thế để rồi nhận lại đâu đơn thuần là bao ánh mắt dèm pha, gục ngã, thậm chí là một dấu chấm hết cho cuộc đời. Có thể bạn vẫn còn ở đó, ở ngay trước mặt tất cả những ai đã và đang yêu thương bạn nhưng giường như nó sẽ trở nên vô nghĩa, hình bóng ấy như đnag dần chết đi,lu mờ trong tâm tưởng của đồng loại . ở xã hội này, không phải chỉ riêng bạn là có thể sống, sống an nhàn và vui vẻ, những người xung quanh, mọi sự vật sự việc đều có vai rò vô cùng quan trọng, chỉ khi đánh mất rồi ta mới hiểu ra kết cục đớn đau thế nào “ sống mà như qua đời” chính là vậy đấy. Tủi nhục, thất vọng, mệt mỏi, và thậm chí còn lựa chọn cách kết thúc cuộc đời, bỏ phí đi tinh hoa vạn vật. Publilius Syrus đã từng nói “Hãy sống qua mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng ta sống.” Ngay cả một nhà văn latinh từ hàng tẳm thế kỉ trước công nguyên đã có cái nhìn sâu sắc đến thế thì tại sao chúng ta lại không thể.

Khi thế giới đang ngày càng phát triển, sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các trang thiết bị máy móc, con người dần thu mình lại, sống trong một thế giới ảo, ít giao tiếp, ít hi sinh và chỉ nghĩ đến việc hưởng thụ, đặc biệt nó diễn ra rất nhiều ở , một lối sống đầy sự tiêu cực. Đó là những điều đáng lưu tâm và để cho ta phê phán và lên án một cách mạnh mẽ. Tôi sẽ chẳng thể ép buộc các bạn làm bất cứ một điều gì, và hơn nữa chúng ta đều không có quyền để lựa chọn nơi mà mình sinh ra, màu da mang trên người nhưng ta có quyền làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, đáng tự hào hơn, ta có quyền tự vẽ nên cho mình một bức tranh cuộc đời sống động, đầy màu sắc, bỏi duy nhất một điều nó thuộc về chỉ riêng ta mà thôi.

Xem thêm:  Nghị luận về quan điểm Vào đại học có phải là con đường lập nghiệp duy nhất của thanh niên?

Ở con đường phía trước sẽ còn rất dài và đôi khi nõ cũng thật mong manh như cánh hoa bồ công anh trước gió. Mọi lo âu bộn bề sẽ chồng chất lên đôi vai gầy nhỏ bé ấy, chỉ cần bạn luôn vững tin luôn cố gắng, hãy dặn lòng mình không bao giờ được bỏ cuộc, dẫu bàn chân có thấm đau vì những mũi gai, đừng cho phép sự vị kỉ thống trị bản chất nhân tính bên trong con người và hãy tiếp tục ước mơ thật nhiều, “ sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn”. Tôi từng đọc cuốn scahs mang tên “ bạn có đang sống cho tương lai của chính mình” , trên từng nét mực ấy, đắm chìm trong con chữ hấp dẫn ấy tôi chợt nhận ra thời niên thiếu của mình thật cao quý, nhất định không được bỏ lỡ, không được chần chừ và đặc biệt không được ngần ngại cho đi tình yêu thương. Một người đã lắm lần thấy tuyệt vọng, nếm trải mùi vị của sự thất bại như tôi, thật sự rất khó chịu, chỉ mong rằng bạn hãy nhớ khi bạn làm tốt, đi đến đâu họ cũng sẽ nhớ về bạn , còn khi bạn chấp nhận thụt lùi thì dù có sống thọ đến trăm tuổi thì cũng vô nghĩa, như chiếc lá mùa thu năm ấy giã từ cành cây của mình mà không hẹn ngày trở lại

Hôm nay, ngày mai, rồi mai sau nữa, thời gian vẫn cứ trôi đi như vòng tuần hoàn của nó, không mảy may dừng lại, chúng ta hãy cứ tiếp tục là con ong chăm chỉ hay những chú lĩnh chì dũng cảm, để làm ngát hương thơm cho mạch nguồn dạt dào của cuộc sống. Và rồi dẫu cho có đến lúc phải dùng lại, tan biến vào hư vô vẫn sẽ mỉm cười mãn nguyện mà chẳng tiếc nuối điều chi. Hãy sống để “ khi anh sinh ra mọi người khóc anh cười còn khi anh chết đi mọi người khóc còn anh  cười”. Nhớ lấy điều hôm nay nhé!!

Check Also

phan tich bai tuyen ngon doc lap ho chi minh - Phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Đề bài: Phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *