Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 10 / Viết một đoạn văn nghị luận về nghị lực sống để thấy được vai trò của nghị lực sống đối với giới trẻ hiện nay

Viết một đoạn văn nghị luận về nghị lực sống để thấy được vai trò của nghị lực sống đối với giới trẻ hiện nay

Viết một đoạn văn nghị luận về nghị lực sống để thấy được vai trò của nghị lực sống đối với giới trẻ hiện nay

Mở bài Nghị luận về nghị lực sống

Cuộc sống vốn không bằng phẳng, nó luôn chứa đựng những khó khăn, thử thách, nếu không có một nghị lực sống kiên cường, không có những động lực để vươn lên thì con người sẽ bị những khó khăn ấy “nhấn chìm” và khó có thể đạt được những thành công như mong muốn.Trong cuộc sống ấy, không phải lúc nào chúng ta cũng được hạnh phúc, những khó khăn, thử thách sẽ cản trở những bước tiến, có thể đẩy con người vào tâm lí sợ hãi, lo lắng trước những thất bại. Tuy nhiên, những thử thách ấy vẫn có thể vượt qua được nếu như chúng ta có đủ nghị lực và bản lĩnh.

Thân bài Nghị luận về nghị lực sống

Nói về những khó khăn và sức mạnh của nghị lực để vươn lên khỏi những khó khăn ấy thì Nguyễn Bá Học cũng từng nói: “Đường đi không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”. Câu nói đã cho chúng ta thấy không có khó khăn nào không thể vượt qua, nếu không thể bước qua được những rào cản khó khăn ấy thì nguyên nhân lại chính là tâm lí e ngại, sợ hãi trước những thất bại. Qua câu nói đã gợi ra cho chúng ta suy nghĩ về vai trò của nghị lực sống trong cuộc sống của mỗi con người. Nếu như chúng ta xem cuộc đời là những con đường, những cuộc hành trình dài thì những khó khăn, thử thách lại là những ngọn núi mà chúng ta phải vượt qua được nếu như muốn thực hiện thành công được hành trình ấy.

Sông dài, núi cao có thể là những khó khăn ngăn bước tiến của con người nhưng nó sẽ không còn quá đáng sợ nếu như chúng ta có ý chí, có nghị lực sống. Hiểu một cách đơn giản, nghị lực sống là biểu hiện trực tiếp của những ý chí quyết tâm vượt qua những khó khăn trước mắt. Ngược lại, nếu như chúng ta cứ mãi e ngại, sợ hãi thì khó có thể đến đích cuối cùng của cuộc hành trình, sẽ mãi giậm chân ở vị trí mà chúng ta thất bại. Nói về sức mạnh của nghị lực sống đối với thành công, chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta cũng đã từng viết lên những câu thơ:

Xem thêm:  Nghị luận về thành công và thất bại qua hai câu thơ Dậy mà đi của Tố Hữu

“Không có việc gì khó,
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắc làm nên.”

Qua đây ta cũng thấy được tính đúng đắn trong câu nói của Nguyễn Bá Học, nghị lực sống chính là một con đường tối ưu nhất để con người có thể thực hiện được những ước mơ, hoài bão của mình. Cuộc đời sẽ không phụ lòng những ai biết nỗ lực vươn lên, chinh phục những khó khăn để gạt hái những thành công cho mình, hơn nữa, những người có nghị lực sẽ tìm được những cách thức để vượt qua những khó khăn dẫu trên con đường đó muôn vàn những khó khăn, chông gai.

Trong cuộc sống của mỗi con người, tất yếu phải trải qua những khó khăn, thử thách có những lúc thành công, hạnh phúc nhưng cũng không thể tránh khỏi những lúc thất bại, đau khổ. Vì vậy mà chúng ta phải luôn chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đối mặt với nó, những khó khăn sẽ không còn đáng sợ, khủng khiếp nếu như chúng ta bình tĩnh xử lí và quyết tâm vượt qua nó.

Thực tế của cuộc sống cũng đã cho thấy, rất nhiều người đã trải qua những khó khăn, nếm trải không ít những thất bại, nhưng họ không bỏ cuộc, không chịu lùi bước mà luôn nỗ lực vươn lên, họ đã nhận được những thành công xứng đáng với những công sức và nghị lực mà mình đã bỏ ra.

Trong chúng ta, chắc hẳn ai cũng biết đến tấm gương vượt khó khăn của thầy NGuyễn Ngọc Kí, sinh ra với đôi tay không được lành lặn như bạn bè cùng trang lứa, thế nhưng bằng tất cả những quyết tâm, thầy đã biến những điều không thể thành có thể, ai có thể ngờ được rằng đôi chân lại có thể viết lên được những dòng chữ đẹp đến vậy. Nghị lực hơn người của thầy đã được đền đáp xứng đáng, ngày nay thầy không chỉ là một thầy giáo ưu tú mà còn là một tấm gương vượt khó để bao người noi theo.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 10: Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt

Chúng ta cũng có thể lấy những dẫn chứng gần hơn với cuộc sống của mình, chẳng hạn như những bạn học sinh có gia cảnh khó khăn, cuộc sống được được no đủ như những bạn bè cùng trang lứa, nhưng bạn học ấy biết nỗ lực vươn lên đã đạt được những thành tích học tập vô cùng tốt.

Vậy, chúng ta có thể thấy được vai trò to lớn của nghị lực sống đối với mỗi con người. Khi có nghị lực sống chúng ta sẽ có thêm những quyết tâm để vượt qua tất cả. Khi ấy, con người sẽ phát huy được mọi thế mạnh của bản thân cho công việc, khi ấy, bằng tất cả quyết tâm và năng lực thì tất yếu con người sẽ đạt được thành công như mong đợi.

Thất bại có thể đáng sợ nhưng đó không phải dấu chấm hết nếu như chúng ta biết đứng dậy, và chúng ta chỉ có thể kiên cường đứng dậy nếu như chúng ta có đủ nghị lực sống. Trong cuộc sống ngày nay, có không ít những trường hợp chấp nhận buông xuôi trước những khó khăn, hay chưa làm đã sợ thất bại. Sợ hãi là tâm lí bình thường trong mỗi con người, nhưng hãy đặt cho mình những mục tiêu mà mình thực sự muốn chinh phục được nó, sau đó hãy dùng tất cả khả năng, sức lực và sự quyết tâm để thực hiện hành trình chinh phục. Tôi tin chắc một khi bạn đã thực sự quyết tâm thì thành công cũng sẽ mỉm cười với bạn.

Cuộc đời sẽ không còn ý nghĩa nếu như mọi thứ đều quá trơn tru, thuận lợi, nếu như chúng ta không biết vượt qua những khó khăn thì chắc gì chúng ta đã nhận thức được khả năng cũng như giới hạn của bản thân. Tôi đã từng nghe ở đâu đó những câu thơ:

Xem thêm:  Nghị luận về quan điểm Học đi đôi với hành để thấy được vai trò quan trọng giữa lí thuyết và vận dụng trong thực tiễn

Nếu tất cả đường đời đều trơn láng
Chắc gì ta đã nhận ra ta
Ai trong đời cũng có thể tiến xa
Nếu có khả năng tự mình đứng dậy

Đúng vậy, ai cũng sẽ có thể đạt được hạnh phúc và thành công nếu như chúng ta biết đứng dậy, biết kiên trì cho mục đích cuối cùng của mình.Khi thực sự nỗ lực thì thành quả mà chúng ta đạt được cũng sẽ trở nên ý nghĩa hơn.

Cuộc đời sẽ trở nên khó khăn, chông gai hơn nếu như chúng ta tồn tại suy nghĩ mình sẽ không thể vượt qua, sẽ không thể làm được.Hãy một lần mạnh mẽ vượt qua nó bạn sẽ thấy được nó không quá đáng sợ như chúng ta nghĩ. Cuộc đời thăng trầm, có thành công, có thất bại, nhưng dù có thất bại thì cũng hãy bình tĩnh để đối mặt, vì khó khăn của ngày nay sẽ là bước đệm để thành công cho ngày sau. Nhà thơ Lưu Quang Vũ cũng đã có những vần thơ rất hay khi viết về vấn đề này:

“Dòng đời lúc nổi lúc chìm
Lúc phiêu dạt, lúc có mình không ta
Lúc đời ngoạn mục thăng hoa
Lúc cay, lúc đắng, lúc xa, lúc gần
Lúc thắng, lúc bại, khổ thân!
Lại có lúc sang đúng chiều chiều sai
Ngày mai lại đúng”

Kết luận cho bài văn Nghị luận về nghị lực sống

Vì vậy, ngay từ bây giờ, mỗi người cần tự rèn luyện, trau dồi cho mình những kĩ năng sống cần thiết, đặc biệt là rèn luyện khả năng kiên trì, một nghị lực sống bền bỉ để chúng ta có thể vượt qua  được mọi khó khăn. Cuộc đời có muôn vàn những khó khăn, thử thách, vì vậy mỗi người cần trang bị cho mình nghị lực sống mạnh mẽ để có thể hoàn thành được những mục tiêu mà mình đã đề ra.

Check Also

7334 1494911290066 1020 310x165 - Nghị luận xã hội về lòng vị tha

Nghị luận xã hội về lòng vị tha

Đề bài: Nghị luận xã hội về lòng vị tha Bài làm Từ xa xưa, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *