Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để được ướt mưa thêm một lần nữa

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để được ướt mưa thêm một lần nữa

Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để được ướt mưa thêm một lần nữa”. (Trích “You are apple of my eyes”)

Từ câu nói trên, anh (chị) có suy nghĩ gì về ý nghĩa của những thăng trầm trong tháng năm tuổi trẻ? Hãy trình bày suy nghĩ ấy bằng một bài văn nghị luận ngắn (khoảng 600 chữ).

Hướng dẫn làm bài:

Đây là câu nói được trích trong một bộ phim, nó chứa đựng bài học sâu sắc về ý nghĩa của những thăng trầm trong những năm tháng tuổi trẻ. Học sinh không nhất thiết phải xem bộ phim mới làm được bài. Trong quá trình làm bài, các em không cần thiết phải lấy chi tiết trong bộ phim để làm dẫn chứng minh họa. Tuyệt đối không sa đà vào việc kể lể nội dung phim.

Lưu ý: phần chữ in nghiêng màu xanh là dàn ý.

I. MỞ BÀI:

– Giới thiệu chủ đề:

Tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc sống của mỗi con người. Nó ghi lại dấu ấn của một thời sống nhiệt huyết, sống say mê với lí tưởng và cũng là dấu ấn cho những vụng dại đầu đời, những thất bại đau đớn không thể nào quên. Đó là lứa tuổi mà mỗi con người mỗi khi nhắc lại đều cảm thấy tươi đẹp nhất, đáng nhớ nhất.

– Giới thiệu câu nói:

Một nhân vật chính trong bộ phim “You are apple of my eye” đã nhận ra rằng: “Tuổi trẻ như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để được ướt thêm một lần nữa”.

– Giới thiệu vấn đề nghị luận và đưa ra quan điểm:

Đây là một câu nói sâu sắc, cho ta hiểu thêm về ý nghĩa của những thăng trầm trong tháng năm tuổi trẻ.

II. THÂN BÀI:

1. Giải thích ý nghĩa câu nói:

– Giải thích từ ngữ:

+ “Cơn mưa rào” là cơn mưa diễn ra một cách nhanh chóng, chốc lát nhưng cường độ hạt mưa mạnh, dày đặc. Hình ảnh cơn mưa rào được so sánh với tuổi trẻ, lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời. Có thể thấy, tuổi trẻ là mong manh, là ngắn ngủi.

            + “Cảm” là cách nói thể hiện tuổi trẻ có thể trải qua những khó khăn, mất mát, những thất bại trong cuộc đời của mỗi con người.

Xem thêm:  Binh luận về lợi ích và hứng thú của công việc tự học

+ Cách nói “ướt thêm một lần nữa” thể hiện mong muốn được trải nghiệm lại những điều đã qua của tuổi trẻ.

– Ý nghĩa câu nói:

Ý kiến khẳng định vẻ đẹp của tuổi trẻ, lứa tuổi tuy ngắn ngủi, con người nhiều bồng bột, nhiều vấp ngã, nhiều khó khăn cần phải được trải qua nhưng là lứa tuổi đáng nhớ nhất, đáng để kể lại nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Lời nói đó không chỉ có ý nghĩa là mong muốn mà dường như còn là sự tiếc nuối vì một thời đã đi qua.

2. Phân tích, bình luận ý kiến:

a. Vì sao tuổi trẻ như cơn mưa rào?

– Tuổi trẻ trải qua vô cùng nhanh chóng, nếu không sống một cách có ý nghĩa thì con người sẽ cảm thấy hối tiếc vì lứa tuổi tươi đẹp đó.

+ Tuổi trẻ vô cùng ngắn ngủi trong cuộc đời của mỗi con người. Nếu không ý thức được điều đó, chúng ta sẽ sống phí hoài khoảng thời gian đẹp đẽ này. Cuộc sống có ý nghĩa là khi con người sống nhiệt huyết, sống hết mình trong mọi thời điểm, thể hiện hết những điều mà con người có thể làm được để không cảm thấy hối tiếc vì những gì mình đã làm trong cuộc đời, mà cụ thể là tuổi trẻ của mình.

+ Tuổi trẻ là lứa tuổi ôm ấp nhiều hoài bão nhất là trong cuộc đời của mỗi con người. Đó cũng là lứa tuổi con người không mong cái gì dễ dàng, sẵn sàng cho đi mà không nhận lại. Tuổi trẻ có ý nghĩa là khi con người có lí tưởng, có định hướng trong cuộc đời?

+ Tuổi trẻ là lứa tuổi mộng mơ, cuộc sống không phải bon chen với những ham muốn tầm thường về lợi danh, sống thoải mái nhất vơi con người và cuộc đời mình. So sánh với “con mưa rào” cũng chính là hàm ý so sánh sự trong trẻo, mát lành của cơn mưa rào như suy nghĩ đầy trong sáng của tuổi trẻ.

– Dẫn chứng:

Học sinh chỉ ra một số tấm gương thanh niên sống hết mình, sống có lí tưởng cao đẹp và đạt được những thành công nhất định trong cuộc sống (có thể trong hoặc ngoài nước, thời xưa hoặc thời nay đều được).

Xem thêm:  Phân tích ý nghĩa và giá trị truyện ngắn Ông già và biển cả của Hê-minh-uê

b. Vì sao “cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để được ướt mưa thêm một lần nữa”?

– Tuổi trẻ là lứa tuổi dễ gặp những thất bại, nhưng sau những thất bại đó, con người được trưởng thành nhiều hơn.

+ Những thăng trầm trong cuộc sống là điều không thể thiếu được đối với tuổi trẻ bởi tuổi trẻ là lứa tuổi vẫn chưa có những suy nghĩ chín chắn. Cuộc sống luôn đặt ra những thử thách cho con người, đặc biệt là những khó khăn trong con đường đi đến thành công của tuổi trẻ nhưng đó không phải cản trở đối với lứa tuổi này, trái lại, nó lại là những điều đáng nhớ nhất trong cuộc sống.

+ Đối với tuổi trẻ, mỗi lần con người trải qua những khó khăn, mất mát đó là những lần con người đứng dậy. Nhân vật Kha Đằng trong bộ phim mong muốn được trải nghiệm điều đó một lần nữa bởi đó là những điều để lại cho nhân vật những kỷ niệm, những ký ức không thể nào quên.

– Dẫn chứng:

Dẫn chứng về tuổi trẻ của một số người trải qua nhiều khó khăn mất mát, những vấp ngã và đã đi đến thành công.

3. Bàn bạc mở rộng vấn đề, đưa rabài học nhận thức và hành động:

– Làm thế nào để không phải hối tiếc về tuổi trẻ của mình?

+ Tuổi trẻ là lứa tuổi đẹp nhất của mỗi con người, do đó cần phải sống hết mình với tuổi trẻ, không ngại vấp phải những khó khăn trước mắt mà ngại xông pha, ngại vượt qua chính mình để vươn lên, không bỏ lỡ những cơ hội quý báu mà chính tuổi trẻ mang lại. Dám vượt qua bản thân để mạnh mẽ sống hết mình là cách để giới trẻ không hối tiếc về tuổi thanh xuân của mình. Cần phải nâng niu trân trọng những gì đã trải quả, không coi đó là rào cản mà trái lại coi đó là cơ hội cho bản thân mình.

+ Giá trị đích thực của tuổi trẻ còn ở những mối quan hệ tốt đẹp. Để có được những mối quan hệ tốt đẹp đó, con người cần phải ý thức xây dựng bản thân với những người xung quanh, không bỏ lỡ những mối quan hệ tốt. Muốn có được những mối quan hệ tốt, tuổi trẻ trước hết phải là một người tốt trong những mối quan hệ đó.

Xem thêm:  Từ truyện Mẹ hiền dạy con liên hệ với câu ca dao Gần mực thì đen để thấy được vai trò của môi trường sống

– Dẫn chứng:

Đối với phần này, ngoài những tấm gương tuổi trê sống hết mình cho xã hội, học sinh có thể dẫn ra những trường hợp ngược lại, sống hoài sống phí tuổi trẻ của mình để làm những công việc vô bổ để sau đó phải hối tiếc vì tuổi trẻ đã trải qua.

– Bài học nhân thức và hành động:

+ Tuổi trẻ nhiều vụng dại là những điều đáng nhớ nhất đối với mỗi con người, nhưng mỗi lần thất bại là một lần con người lớn lên. Quan trọng hơn những mất mát mà con người phải chịu là cách mà tuổi trẻ dũng cảm trải qua khó khăn của mình, thể hiện niềm tin vào sự quyết đoán trong việc thực hiện công việc.

+ Bài học nhận thức và hành động của bản thân…

Tuổi trẻ nhiều vụng dại là những điều đáng nhớ nhất với mỗi con người. Nhưng một lần thất bại là một lần lớn lên. Quan trọng hơn những mất mát là cách tuổi trẻ dũng cảm trải qua khó khăn, thể hiện niềm tin và sự quyết đoán trong công việc.

III. KẾT BÀI

+ Có nhiều con đường để đi tới thành công. Mỗi người có một lựa chọn cho riêng mình và không phải lựa chọn nào cũng dễ dàng. Nhưng dù lựa chọn con đường nào, mỗi người cũng phải tìm cho mình một lối sống tích cực, để mỗi thời khắc mình sống đều không phải hối tiếc vì những gì đã qua, những gì đã trải nghiệm rồi mới tính đến những thành công ở con đường phía trước.

+ Tuổi trẻ là thứ quý giá trên đường đi đó mà con người không nên lãng phí. Mỗi người chỉ có một lần để trải qua tuổi thanh xuân, thời gian đã qua đi sẽ không bao giờ quay trở lại, phải sống sao cho tuổi trẻ của mình trở nên trươi đẹp như chính ý nghĩa của nó.

Check Also

thaohuyen8 3713562 310x165 - Phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Đề bài: Phân tích tác phẩm Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *