Tả cây chuối đang có buồng

chuối đang có buồng

Bài làm

Loading...

Tuổi thơ em có một người bạn thân thiết gắn liền với bao , bao vui đùa của em- khu vườn nhỏ sau nhà. Khu vườn với những trưa đầy nắng nghe bà kể chuyện dưới tán lá xanh,khu vườn với bao loài cây bố và mẹ hàng ngày vun xới, trong đó có một người bạn em yêu quý nhất – caay chuối, nó đang độ ra buồng và rất đẹp.

Loading...

thuộc giống chuối tiêu được bố trông cách đây 2 năm, hiện tại nó đã sinh thêm con thấp hơn mọc bên cạnh. Thân chuối to bằng bắp đùi, trơn và thẳng , có màu xanh non, trên thân còn có những vệt nhựa màu nâu sẫm chảy ra. Lá chuối xanh thẫm hơn, to bản, có một đường gân to và dài ở giữa tạo thành từng tàu lá mọc thành từng lớp. Lá chuối khi khô và già hay được bà hái vì để đun, ngoài ra nó còn được dùng để gói bánh tẻ, bọc xôi tạo nên một màu thâm rất đặc trưng. So với các loại quả như na, táo, xoài thì chuối phát triển rất nhanh. Một sáng thức dậy ra vườn tưới cây, em đã thấy trên thân lấp ló hoa và buồng mặc dù mấy tuần trước trên cây chưa có dấu hiệu gì của một kỳ sinh nở tiếp theo. như một hiền từ đang ôm ấp đàn con của mình. Lấp ló qua tàu lá chuối là hoa chuối đỏ tươi, nhọn ở đầu trông như những quả xanh xếp cạnh nhau. Người ta gọi đó là nải chuối, từng nải cpng cong như bàn tay khổng lồ khum lại trông mới thật đẹp mắt. Chuối mẹ hiền từ ôm nặng từng buồng chuối to phải đến hơn chục nải,, quả chuối tiêu khi lớn sẽ dài và có râu xoăn, đen ở đầu. Chuối xanh có thể làm được rất nhiều món như : lươn nấu, kho cá,.. có vị rất riêng, mang hương thơn thả của nội cỏ đồng quê. Vào mỗi mùa chuối ra buồng chuối ra buồng em lại theo bà ra vườn thu hoạch để mang ra chợ bán và thắp hương. Chuối chín vàng ươm ăn với cốm thật ngon, đậm đà hương vị quê nhà.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Từ ấy

Cây chuối từ lâu đã gắn bó với làng quê, mang linh hồn của quê hương Việt Nam. Mỗi lần đi đâu xa về nhìn thấy bui chuối người ta lại tần ngần nhìn, những kí ức về làng xóm yên bình cứ thế hiện ra. Em rất yêu cây chuối nhà em.

LIKE HOẶC +1 ĐỂ ỦNG HỘ TÁC GIẢ


LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI


Chia sẻ :