Home / Bài văn hay / Suy nghĩ về Thất bại là mẹ thành công”. Cũng có câu danh ngôn cho rằng: “Thử thách lớn nhất của con người là lúc thành công rực rỡ” (G. Welles).

Suy nghĩ về Thất bại là mẹ thành công”. Cũng có câu danh ngôn cho rằng: “Thử thách lớn nhất của con người là lúc thành công rực rỡ” (G. Welles).

Đề bài: Ông cha ta đã từng nhắc nhở nhau: "Thất bại là mẹ thành công". Cũng có câu danh ngôn cho rằng: "Thử thách lớn nhất của con người là lúc thành công rực rỡ” (G. Welles).

của anh (chị)?

Trong hay trong quá trình hàng ngày của con người chúng ta ai ai rồi cũng sẽ vấp ngã, thất bại. Đúng như câu nói “Ai mà chưa hề chiến bại/ Ai lên khôn mà chẳng dại đôi lần”. Nói về sự thất bại trong thực sự là đề tài muôn thuở của con người . Trước khi chúng ta làm bất cứ điều gì thì thành công và thất bại như luôn được hiện hữu. Nên người xưa mới có câu nói “Thất bại là mẹ của thành công” là để tiếp thêm động lực cho chính chúng ta. Song bên cạnh đó cũng có câu nói rằng “Thử thách lớn nhất của con người là lúc thành công rạng rỡ”. Vậy, hai ý kiến này muốn nói điều gì về sự thành công hay thất bại?

Loading...

Đầu tiên ta tìm hiểu câu tục ngữ “Thất bại là mẹ của thành công” có ý là gì? Như thế nào? Câu tục ngữ thật ngắn gọn nó như chỉ có sáu tiếng nhưng trong đó có hai tiếng trái ngược nhau đó chính là “Thất bại” và sự “thành công”. Đồng thời, cũng như đã chỉ trong có bốn từ đó thôi, mà dân gian ta cũng đã có sự kết hợp vừa so sánh để khẳng định qua từ là, lại kết hợp nghệ thuật ẩn dụ chính là việc đã như coi thất bại là của chính sự thành công. Con người chúng ta khi nói đến mẹ chẳng nghĩ đến sự dạy bảo chí tình là những sự chí nghĩa. Và tại sao lại nói thất bại lại hơn hẳn thàng công là mẹ của thành công? Có lẽ rằng vì thất bại giúp ta nhìn ra sai sót, nhìn được và nhận ra được những chỗ yếu của mình để bổ sung cho ta hoàn thiện, để thêm cho ta sức mạnh. Khi con người chúng ta mà thất bại nhiều lần, ta sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm được nhiều lần để đi đến chiến thắng và chắc chắn chiến thắng sẽ vẻ vang hơn rất nhiều. Ta cũng có thể thấy được những sự thất bại lớn hay nhỏ, ít hay nhiều, và nếu như bản thân của chính chúng ta lại không lòng ngã chí, tất sẽ thành công.

that bao la me cua thanh cong - Suy nghĩ về Thất bại là mẹ thành công". Cũng có câu danh ngôn cho rằng: "Thử thách lớn nhất của con người là lúc thành công rực rỡ” (G. Welles).

Loading...

Ta cũng phải nhớ rằng trong cuộc sống con người không phải lúc nào cũng luôn gặp điều tốt đẹp, làm cái gì cũng thành công. Song có thể thấy được chính điều quan trọng là phải có nghị lực nhìn vào thất bại ấy, mà cũng có thể rút kinh nghiệm, mà học hỏi, cũng như là để có thể bổ sung hoàn thiện vốn hiểu biết của mình thì chắc chắn thành công sẽ đến.

Câu thứ hai đó chính là “Thử thách lớn nhất của con người là lúc thành công rực rỡ”. Và ta hiểu được những thử thách đó chính là những khó khăn, cản trở do cuộc sống, công việc đặt ra trên tìm kiếm thành công. Và con người chúng ta phải có được cho mình sự bản lĩnh, sức mạnh tinh thần đủ mạnh mẽ để có thể vượt qua được những khó khăn đó để thành công. Khi mà thành công rực rỡ hì sẽ đem lại được cho chúng ta những danh tiếng cũng như những lợi ích thật đáng tự hào biết bao nhiêu. Và đó cũng chính là sự kiêu hãnh cần có được. Trong cuộc sống của chính ta khi mà được thành công vang dội thì có rất nhiều điều đến với chúng ta đó chính là sự danh tiếng, vật chất,..và những điều này làm cho chúng ta như dễ bị ngủ quên trong chiến thắng. Với tâm lý tự mãn cũng như đã triệt tiêu động lực để phấn đấu, cố gắng của chúng ta. Chiến thắng dường như nó đã vô hình gây những ảo tưởng về chính khả năng của bản thân mỗi chúng ta. Nó cũng như đã  làm cho có sự nhiễu trong nhận thức về các mối quan hệ.

Yêu cầu đặt ra cho chúng ta có lẽ rằng chúng ta cần vượt qua thử thách của sự thành công đó. Yếu tố cần sự bản bản lĩnh, sự tỉnh táo trong nhận thức để nhìn rõ cơ sở dẫn đến thành công tốt đẹp hơn vang dội hơn, và như cũng đã để có thể nhìn rõ các mối quan hệ trong đời sống. Trong tất cả chúng ta cũng như phải cần đặt ra mục tiêu mới, lên kế hoạch hành động để không lãng phí và nhanh chóng thoát ra khỏi hào quang của thành công trước đó. Hơn nữa chúng ta cũng như cần phải mở rộng tầm nhìn để nhận ra “ngoài trời còn có trời”, thành công của mình dù rực rỡ cũng không phải là duy nhất, quan trọng nhất.

Và chúng ta cũng cần phải nhận thấy được rằng dù là thành công hay thất bại nó cũng chỉ là một kết quả của một quá trình mà thôi. Cho nên dù như thế nào đi chăng nữa thì mỗi chúng ta cũng nên nhận thức được và làm chủ mọi việc. Để “Thắng không kiêu bại không nản”. Khi chúng ta thất bại sẽ phải rút ra những kinh nghiệp để tiếp tục phấn đấu chứ không nên chắn chường bỏ hết và hi vọng. Ngược lại khi chúng ta đã có chiến thắng thì phải làm sao cho chiến thắng đó như vẻ vang hơn, vang dội hơn. Không ngủ quên trong chiến thắng để làm mất bản thân. Hãy luôn luôn cố gắng hết mình

Minh Nguyệt

Xem thêm:  Soạn bài đánh nhau với cối xay gió

Check Also

baivanhay img - Soạn bài từ đồng nghĩa

Soạn bài từ đồng nghĩa

Soạn bài từ đồng nghĩa bao gồm kiến thức cơ bản và rèn luyện kỹ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *