Home / Bài văn hay / Suy nghĩ thông điệp gửi đến trong cuộc trò chuyện hai cha con người Pháp gốc Việt của báo ”Le Petit Journal” về vụ khủng bố tại Paris

Suy nghĩ thông điệp gửi đến trong cuộc trò chuyện hai cha con người Pháp gốc Việt của báo ”Le Petit Journal” về vụ khủng bố tại Paris

Đề bài: Đọc cuộc hội thoại sau:

Phóng viên: ”Con có hiểu chuyện gì đang xảy ra chứ? Con có hiểu tại sao những người đó, họ đã làm như thế không?”

Em bé: ” Dạ, bởi vì họ rất rất là tàn ác, những kẻ xấu này chẳng tử tế chút nào và chúng ta phải thật sự cẩn thận vì chúng ta cần phải chuyển chỗ ở thôi! ”

Người bố: ”Đừng lo con trai à, chúng ta sẽ không đi đâu hết, nước Pháp chính là nhà của mình!”

Em bé: ”Còn những kẻ xấu thì sao bố?”

Người bố: “ Những kẻ xấu thì nơi nào cũng có cả.”

Em bé: ”Bọn họ có súng và họ có thể bắn chúng ta vì họ rất rất là tàn nhẫn bố à.”

Người bố: ”Không sao, họ có những khẩu súng, còn ta thì có những bông hoa.”

(Trích cuộc phỏng vấn hai cha Pháp gốc Việt của báo ”Le Petit Journal” về vụ khủng bố tại Paris đêm 13.11.2015)

của anh/chị về thông điệp gửi đến trong cuộc trò chuyện trên?

như một bản nhạc đa sắc màu mà trong đó mỗi người lại chọn cho mình những cách sống riêng, những tính cách riêng. Ta có thể thấy được trong một xã hội luôn luôn tồn tại những mặt trái, nơi đó cũng có những kẻ xấu và người tốt. Bên cạnh những hành động tốt thì lại có những việc làm xấu. Quan trọng hơn cả chính là chúng ta nhận thức ra chúng và cũng cần phải có những định hướng cho bản thân để có thể thích nghi và hoàn thiện bản thân của mình hơn. Đặc biệt là qua câu truyện ngắn trên cũng đã cho thêm nhiều suy ngẫm về  này.

Xem thêm:  Soạn bài ca Huế trên sông Hương

Loading...

Ta hiểu được người xấu là người như thế nào? Người xấu chính là những người đã như gây ra những điều tệ hại cho người khác, ảnh hưởng không tốt đến người khác bằng nhiều hành động âm mưu thủ đoạn khác nhau. Song làm cho người khách vướng bận vào những điều không nên có. Còn nói về hình ảnh súng như có trong câu chuyện thì dường như nó chính là một biểu hiện của sự chết chóc, của thật ác liệt. Với hình ảnh hoa thì lại khác. Hoa như biểu hiện cho sự bình yên cũng như chính cái đẹp và cả những giá trị tinh thần trong cuộc sống của chính chúng ta. 

Con người chúng ta cũng không nên chạy trốn cái xấu cái ác bởi ở đâu cũng có người xấu. Còn chúng ta cũng cần phải đối diện với nó, dùng những đóa hoa của tình yêu và hòa bình để chiến đấu với cái ác, cái không tốt hiện hữu trong cuộc sống.

Suy nghĩ thông điệp gửi đến trong cuộc trò chuyện - Suy nghĩ thông điệp gửi đến trong cuộc trò chuyện hai cha con người Pháp gốc Việt của báo ”Le Petit Journal” về vụ khủng bố tại Paris

Loading...

Vì sao không nên trốn chạy cái ác? Điều này thật dễ cũng khó trả lời, ta như biết được cái ác thì đâu đâu cũng có cả. Chính vì thế mà cho dù trốn tránh đi đâu đi chăng nữa thì cũng không thể nào mà thoát khỏi những điều ác được. Cách duy nhất đó chính là chúng ta hay đối mặt với nó. Cái ác ở đâu cũng tồn tại nhưng chúng ta cũng phải nhớ rằng cái thiện cũng sẽ có thể ở khắp mọi nơi để có thể lên tiếng và đấu tranh với các ác đi. Cái thiện và các ác dường như cứ song hành với nhau và đấu tranh với nhau. Nếu như cái thiện không đẩy lùi cái ác thì cái ác cũng sẽ xâm lấn và triệt tiêu các thiện bất cứa lúc nào. Người ta đã nói rằng ranh giới giữa cái thiện và các ác nó chỉ các nhau mong manh như một sợi tóc, mà dường như chỉ cần một chút thôi là con người cũng đã lấn sang phần ác hay là người thiện. Nhưng xem ra để lấn sang phần ác còn dễ hơn rất nhiều khi ta cố gắng giữ tính thiện mà không có những kiến định của riêng bản thân mình.

Qủa thật là con người sẽ trở nên hèn nhát, không có sức mạnh, nghị lực. Điều đó dường như cũng đã khiến con người càng trở nên yếu ớt hơn rất nhiều. Con người cần phải có bản lĩnh để có thể vượt qua mọi sự cám dỗ của cái xấu. Trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ của cả dân tộc ta nếu như ta không có ý chí kiên định, không dám đứng lên để bảo vệ cái thiện, bảo vệ chính nghĩa cũng như đối với chính non sông xứ sở của mình thì làm sao có được nền độc lập như ngày hôn may.

Câu truyện cũng như đã nêu nên một vấn đề chúng ta làm sao lại có thể dùng những đóa hoa để có thể chống lại sức mạnh của vũ khí cũng như sự hủy diệt đáng sợ kia? Có thể thấy được cái thiện chính là một sự gì đó gần gũi và con người như khao khát có được nó. Cái thiện có sức mạnh vô hình mà vô biên có thể cảm hóa được con người. Và chỉ cần dùng cái chân thiệt chắc chắc cái ác cũng như sẽ được cảm hóa và hướng thiện, biến những điều xấu xa thành những điều tốt đẹp hơn bao giờ hết. Những đóa hoa của tình yêu và đem đến những sức mạnh tinh

thần to lớn cho con người. Qủa thật chúng ta như biết được rằng chính tình yêu thương khiến cho con người xích lại gần nhau trong sự cảm thông dường như có sức mạnh để xóa bỏ hận thù.

Ta có thể thấy được đối với những cái xấu trong cuộc sống con người cần mạnh mẽ để có chúng ta như đấu tranh, cần đối mặt với với cái ác để trở nên trưởng thành hơn. Làm cho chúng ta như sẽ được đối mặt với cái ác không có nghĩa là xả thân một ách thiếu suy nghĩ, cần có những sự lựa chọn chính xác. Và rồi câu nói Tổ quốc chính là nhà và như chúng ta cũng biết được rằng nhà chính là nơi chúng ta cần bám trụ để bảo vệ quê hương không vì bản thân gặp khó khăn mà rời xa quê hương đi nơi khác được.

Qua câu chuyện này ta như đồng thời phê phán được những kẻ yếu đuối chỉ biết trốn chạy. Sự đấu tranh với cái ác và theo cách cực đoan, tiêu cực là một điều nên làm. Bản thân của chúng ta cũng vậy khi gặp những điều khó khăn trong cuộc sống không được nản lòng, hãy đứng dậy vững tin lấy tình tưng để xóa đi những điều không tốt, không lương thiện. Được như vậy chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

Minh Nguyệt

Check Also

baivanhay img - Soạn bài từ đồng nghĩa

Soạn bài từ đồng nghĩa

Soạn bài từ đồng nghĩa bao gồm kiến thức cơ bản và rèn luyện kỹ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *