Home / Bài văn hay / Suy nghĩ của anh/ chị về những lời hứa trong cuộc sống ?

Suy nghĩ của anh/ chị về những lời hứa trong cuộc sống ?

Mở đầu đoạn văn “Phải qua bao nhiêu lời hứa ta mới đủ tin yêu?” tác giả Mai Hiền đặt câu hỏi: “Phải chăng guồng quay của quá nhanh, khiến đôi khi ta quên trân trọng những điều nhỏ nhặt nhất, quên trau chuốt từng lời ta nói, cẩn thận từng điều ta làm, và quên đi giá trị đích thực của từng lời ta hứa?”

(Mai Hiền – gocsuyngam.com)

của anh/ chị về những lời hứa trong cuộc sống?

Có thể trong cuộc đời có những lời hứa để cho chúng ta thêm hi vọng cũng như biết được để cho chúng ta thêm sự chờ đợi. Có một nhận xét rất hay về lờ hứa tác giả Mai Hiền cũng có một ý kiến, một câu hỏi riêng về lời hứa “Phải chăng guồng quay của cuộc sống quá nhanh, khiến đôi khi ta quên trân trọng những điều nhỏ nhặt nhất, quên trau chuốt từng lời ta nói, cẩn thận từng điều ta làm, và quên đi giá trị đích thực của từng lời ta hứa?”

Loading...

Ai ai trong đời chắc chắn cũng sẽ hứa và được ai đó hứa một điều gì đó. Vậy ta hiểu lời hứa là gì? Lời hứa là những lời nói để khẳng định một điều gì đó chắc chắn sẽ làm. Và khi ai đó nhận được lời hứa này cũng sẽ hi vọng vào đó, ngược lại người nói ra lời hứa cũng như cố gắng để có thể hiện thực được những điều mình nói ra.

Trong cuộc sống đa sắc màu này thì cũng có rất nhiều lời hứa. Ta như thấy được lời hứa vô cùng đa dạng phong phú về mọi lĩnh vực trong cuộc sống, hứa từ việc nhỏ đến việc lớn, từ trong gia đình, nhà trường. Đó là những lời hứa của đối với con. Ví dụ như đó chính là những lời hứa ‘con học đạt được điểm 10 cho đi chơi đu quay, cho đi ăn kem hay đơn giản là mua một món đồ các bé thích. Rồi thì ngược lại là con hứa với là “con cố gắng chăm ngoan không ohuj lòng ”,…Đó là những lời hứa có tác động đến với cả xã hội và quốc gia. hứa với con, con hứa với , học trò hứa với thầy … ) đến xã hội, quốc gia. Đó cũng chính là những lời hứa của các vị doanh nhân, các chính khách,…Qủa thật ai ai cũng đã từng hứa nhưng dường như không phải lời hứa nào cũng được thực hiện.

suy nghi ve loi hua - Suy nghĩ của anh/ chị về những lời hứa trong cuộc sống ?

Loading...

Ta như có thể thấy được chính sức mạnh của lời hứa nó đã làm cho người khác thêm được sự hy vọng thêm được những cũng như nghị lực để có thể đứng vững vàng vào trong cuộc sống. Khi hai người yêu nhau xa cách chẳng hạn, chỉ cần người ra đi nói rằng “nhất định anh sẽ trở về” thì người ở lại chắc chắn là sẽ có và thêm một nguồn động lực vô hình để có thể chờ đợi. Nhưng ngược lại người ra đi không hứa không nói được câu nào thì chắc chắn người ở lại sẽ thấy đó là một sự như thật là mông lung biết bao nhiêu. Và bạn đã nhận ra lời hứa luôn là một câu nói thông thường nhưng nó lại có sức nặng tinh thần như vậy. Bên cạnh đó thì lại có những lời hứa là động lực để phấn đấu. Bạn như đang theo đuổi mục đích của mình nhưng dường như thành quả bạn đạt được chưa đâu vào đâu cả. Và bạn đã tự hứa với chính bản thân, hay hứa với những người tin tưởng ở bạn là một ngày nào đó nhất định bạn cũng sẽ thành công. Và lại cũng có những lời hứa mang lại niềm vui nho nhỏ khi được quan tâm, yêu thương đúng không nào? Đó còn chính là những lời hứa có khả năng thay đổi thế giới làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn đó là những lời hứa như không bao giờ vứt rác bừa bãi, lời hứa đó như thật là tốt đẹp cho chính cuộc sống của chúng ta. Ta như thấy được những tầm quan trọng của lời hứa và mối quan hệ giữa lời hứa với nhân cách, phẩm giá . Đó chính là việc bạn giữ lời hứa. Giữ lời hứa là một việc quý giá và quan trọng. Việc giữ lời hứa dường như cũng đã đem lại niềm tin cho mọi người, khẳng định rằng bạn là người đáng tin cậy, sống có trách nhiệm. Việc thực hiện lời hứa mang lại giá trị, uy tín cho bạn. Ngược lại như không giữ lời gây thất vọng, mất lòng tin, thậm chí tước đoạt ở , niềm tin, hạnh phúc…mà bạn vừa gieo hạt bằng những lời hứa của mình. Cứ hứa rồi thất hứa, khiến lời nói không còn giá trị, biểu hiện của không nghiêm túc, không trọng danh dự, không có trách nhiệm với lời nói, việc làm của mình. Đó là không đáng tin cậy và chúng ta hãy cân nhắc xem có nên tin vào những người mà không có trách nhiệm với chính lời hứa của mình hay không chứ?

Qủa thật rằng ta như biết được lời hứa thì dễ nhưng giữ lời là một việc khó. Hãy coi trọng lời hứa của bản thân và cam kết thực hiện những gì mình đã hứa. Đừng hứa viển vông cốt  chỉ để lấy lòng người khác. Hứa mà biết chắc là không thể làm hoặc không lại hứa để đó mà không làm là nói dối, thậm chí là lừa gạt, lừa đảo.

Chúng ta nhớ là hãy suy nghĩ kỹ trước khi hứa bởi chúng ta biết rằng những lời hứa có giá trị chính là những lời hứa có khả năng. Và nếu như ta thực hiện được và tạo hiệu quả tích cực hơn. Và nếu đã cố gắng nhưng vì hoàn cảnh khách quan mà không thực hiện được lời hứa hãy nhận lỗi, nhận trách nhiệm về chính mình.Lời hứa dường như cũng là một trong những yếu tố để có thể đánh giá đúng khả năng của mình.

Và như nhận xét đã nói thì phải chăng guồng quay của cuộc sống quá nhanh, khiến đôi khi ta quên trân trọng những điều nhỏ nhặt nhất, quên trau chuốt từng lời ta nói, cẩn thận từng điều ta làm, và quên đi giá trị đích thực của từng lời ta hứa. Hãy thật là chắc chắn những lời ta đã nói ra đặc biệt là những lời hứa vì nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến với những người xung quanh chứ không phải cho riêng bạn. Lời hứa thật quan trọng, nó giúp cho người ta thấy bạn là những người có trách nhiệm, song đồng thời những lời bạn hứa mà không thực hiện được nó lại hại bạn trở thành người không có chữ tín. Bạn sẽ không được mọi người tin tưởng, nên dù như thế nào đi chăng nữa cũng phải suy nghĩ trước khi nói khi hứa về điều gì.

Lời nói như người xưa đã dạy “Lời nói chẳng mất tiền mua/ Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Và lời hứa cũng chính là một trong những lời nói có sức nặng ngàn cân vì vậy bạn hãy thật suy nghĩ kỹ trước khi hứa với ai bất cứ việc gì bạn nhé!

Xem thêm:  Giải thích câu thành ngữ “Bình cũ rượu mới”

Check Also

baivanhay img - Soạn bài từ đồng nghĩa

Soạn bài từ đồng nghĩa

Soạn bài từ đồng nghĩa bao gồm kiến thức cơ bản và rèn luyện kỹ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *