Home / Bài văn hay / Suy nghĩ câu “Người chê ta mà chê phải là thầy ta…” và Anh gặp ai dù người tốt hay tồi. Đừng bao giờ nói xấu, hãy nghe tôi.

Suy nghĩ câu “Người chê ta mà chê phải là thầy ta…” và Anh gặp ai dù người tốt hay tồi. Đừng bao giờ nói xấu, hãy nghe tôi.

Đề bài: Tuân Tử – nhà tư tưởng Trung Hoa thời Chiến quốc từng nói: “Người chê ta mà chê phải là thầy ta…”

Nhà thơ Ba Tư A.M.Saadi lại viết: Anh gặp ai dù người tốt hay tồi. Đừng bao giờ nói xấu, hãy nghe tôi. Vì nói xấu người ngay là tội lỗi. Với người gian thành kẻ gian gấp bội. Một khi anh nói xấu láng giềng mình. Thì dù đúng vẫn là điều đáng khinh.

(Trích tập thơ Vườn quả – 1256)

của anh/chị về những ý kiến trên?

Những câu khen chê trong như thể hiện thái độ của đối với . Những câu khen chê sẽ giúp cho cuộc sống của chính chúng ta thêm được những bài học, những động lực để thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên có rất nhiều ý kiến trái chiều về lời khen chê điển hình là câu nói của Tuân Tử đó chính là “Người chê ta mà chê phải là thầy ta…’ nhưng nhà thơ Ba Tư A.M.Saadi lại viết rằng  “Anh gặp ai dù người tốt hay tồi. Đừng bao giờ nói xấu, hãy nghe tôi. Vì nói xấu người ngay là tội lỗi. Với người gian thành kẻ gian gấp bội. Một khi anh nói xấu láng giềng mình. Thì dù đúng vẫn là điều đáng khinh”. Những ý kiến trái chiều như được đánh giá là một trong những bài học cho tất cả chúng ta.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về tình mẹ

Loading...

Xét về câu nói của Tuân Tử ta thấy ý đầu tiên cả câu nói đó chính là “Người chê ta mà chê phải là thầy ta” thì ta phải hiểu được rằng những lời chê trách được hiểu đó chính là những câu nói như chỉ ra điểm sai trái của mình. Không chỉ dừng lại ở những điểm sai trái mà còn là chính những điều ta làm không được nữa. Cho nên những câu chê như hàm chứa được hai ý nghĩa riêng một đó chính là chỉ ra sai trái của mình để mong muốn mình thay đổi. Ngược lại thì lại có những lời chê trách chúng ta với mong muốn chế giễu bản thân chúng ta. Chê ở đây được hiểu có ý nghĩa là chỉ được ra những điều không đúng trong suy nghĩ, hay là những điều sai của chính chúng ta. Nhưng thông thường lời chê bai luôn bị chỉ trích bởi con người ai ai cũng có tính tự ái và tính sĩ diện của riêng mình. Khi mà bị người khách chỉ ra cái xấu cái không tốt dĩ nhiên là như đã đụng vào lòng tự ái của họ. Đặc biệt hơn là đối với những người mà có lòng tự ái cao thì lời chế bai được xem như là một sự xúc phạm đối với họ.

Người chê ta mà chê phải là thầy ta...” - Suy nghĩ câu “Người chê ta mà chê phải là thầy ta...” và Anh gặp ai dù người tốt hay tồi. Đừng bao giờ nói xấu, hãy nghe tôi.

Câu nói của Tuân Tử dường như cũng đã thật dám mạnh dạn đưa ra những lời chê đúng đắn thẳng thắn mà không sợ người nghe mất lòng. Không sợ mất lòng là vì người chê thực sự có lòng tốt muốn xây dựng để có thể giúp cho người bị chê có thể nhận ra được những khiếm khuyết của mình để phát triển hơn nữa. Và những lời nhận thức của họ dường như đã thể hiện được những sự nhận thức, những phân tích, những đánh giá để có thể chỉ được tính khách quan, không hề có lòng vụ lợi. Nếu như người nghe có thể biết phân biệt đúng hay sai thì chắc chắn là sẽ đạt được kết quả thật tốt, và nhận ra được những lời khuyên đúng đắn quả thật hữu ích. Nếu được như thế này thì người chê chính là người thầy của chúng ta, chúng ta cần phải học hỏi hơn nữa.

Loading...

Ta như đánh giá được nhận xét này của Tuân Tử thật là một trong những nhận xét thấu đáo, như đã giúp cho chính chúng ta học hỏi được nhiều điều. Khi bị người khác chê bai thì hãy lắng nghe để có thể hiểu ngọn ngành. Khi người đưa ra những lý lẽ đúng thì ta nên học hỏi và nghe theo. Vì biết đâu đó chính là điểm mấu chốt để có thể giúp cho chúng ta thành công hơn nữa, chứ không dừng lại ở đó. Và ta cũng phải thật khách quan xem người đó đang chê đúng hay không đúng thì mới có những quyết định, những nhận xét cho riêng mình. Câu nhận xét này của Tuân Tử đã lâu nhưng cho đến nay vẫn vẹn nguyên được bài học cho thế hệ chúng ta và mai sau nữa.

Nhà thơ Ba Tư A.M.Saadi lại viết rằng “Anh gặp ai dù người tốt hay tồi. Đừng bao giờ nói xấu, hãy nghe tôi. Vì nói xấu người ngay là tội lỗi. Với người gian thành kẻ gian gấp bội. Một khi anh nói xấu láng giềng mình. Thì dù đúng vẫn là điều đáng khinh”. Thì ta như thấy câu nói này lại khuyên chúng ta không nên về cái dở, điều xấu, điều chưa hay của người khác dù đó là người tốt hay tồi. Và trong câu nói như muốn nhắn nhủ rằng nối xấu người khác thì nếu như có đúng thì cũng là điều đáng khinh. Ý như muốn nới con người không ai là hoàn hảo, kể cả người tốt cũng có lúc mắc sai lầm, cũng có những điều chưa hoàn thiện được mình. Vì câu nói đúng của người xưa nhắn nhủ rằng “nhân vô thập toàn” cho nên ai ai rồi cũng sẽ mắc những sai lầm khó tránh khỏi được.

Câu nói của nhà thơ Ba Tư A.M.Saadi như muốn nhắn nhủ rằng chính những việc nói xấu diễn ra sau lưng người được nói đến, khiến họ không thể nào mà có thể kiểm chứng tính đúng đắn của sự việc, càng không thể thanh minh, hay có thể bào chữa cho bản thân, cho nên thực chất của việc nói xấu là nhằm bôi nhọ danh dự, hạ thấp uy tín của người khác mà thôi. Nếu như con người mà cứ  bịa đặt, nói điều không hay về người tốt thì quả thực đó là tội lỗi lớn. Và còn nếu điều nói xấu là đúng thì vẫn không thể chấp nhận việc nói xấu sau lưng người khác để nhằm mục đích hạ thấp uy tín người khác. Nếu làm vậy dần dần mọi người sẽ chắc chắn dè chừng, thậm chí khinh bỉ vì một lúc nào đó mình cũng sẽ thành mục tiêu của kẻ chuyên nói xấu người khác rồi.

Qủa thật khi được đánh giá về hai ý kiến tren ta thấy đều đúng, hai ý kiến như không loại trừ mà sẽ bổ sung cho nhau. Ta như thấy được câu nói của Tuân Tử là những lời chê trực tiếp, lời chê như mang được được thiện chí xây dựng để có thể giúp cho con người ta như sống tốt hơn và như được hoàn thiện hơn. Còn đối với nhà thơ A.M.Saadi: đề cập đến những lời nói xấu sau lưng, không mang tính xây dựng mà với mục đích bôi nhọ danh dự người khá. Và đây là một điều không nên.

Trong cuộc sống mỗi người phải như biết tiếp thu thêm những lời góp ý chân thành, thiện chí để sửa mình, hoàn thiện bản thân của chính bản thân mình. Khi mà chúng ta góp ý với người khác thì chúng ta nên góp ý trên thần đó chính là xây dựng để mong muốn họ có thể làm được tốt hơn. Và cũng không được nói xấu người xung quanh và kể cả điều đó là đúng đi chăng nữa. Vì những lời nói xấu này thực sự ảnh hưởng đến họ.

Trong cuộc có những lời nhận xét được đặt đúng lúc đúng chỗ và xuất phát từ chính tinh thần tốt sự xây dựng, mong muốn họ tốt hơn là những lời “chê”, “khen” thật hữu ích. Nhưng khi không được xuất phát từ những điều tốt thì chắc chắn đây quả thật là một người không đáng tin cậy.

Check Also

baivanhay img - Soạn bài từ đồng nghĩa

Soạn bài từ đồng nghĩa

Soạn bài từ đồng nghĩa bao gồm kiến thức cơ bản và rèn luyện kỹ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *