Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 8 / Soạn Bài Hai Cây Phong Của Ai Ma Tốp

Soạn Bài Hai Cây Phong Của Ai Ma Tốp

Đề bài: Soạn Bài Của Ai Ma Tốp

Bài làm

Câu 1:

a) Trong văn bản người kể chuyện khi xưng “tôi”, khi xưng “chúng tôi”. Người kể chuyện xưng “chúng tôi” bắt đầu từ “Vào năm học cuối cùng…” cho đến “lẩn sau chân trời xa thẳm biêng biếc kia”. Phần còn lại từ đầu bài văn cho đến “chiếc gương thần xanh” và từ “Tôi lắng nghe…” cho đến hết, người kể chuyện xưng “tôi”. Do đó, bài Hai cây phong gồm hai mạch kể ít nhiều phân biệt và lồng vào nhau.

b) Trong mạch kể xưng “tôi” người kể chuyện tự mình hoạ sĩ. Trong mạch kể xưng “chúng tôi”, vẫn là người kể chuyện trên, nhưng lại kể nhân danh cả “bọn con trai” ngày trước, hồi ấy người kể chuyện cũng là một đứa trẻ trong bọn.

c) Mạch kể xưng “tôi” là quan trọng nhất vì căn cứ vào độ dài của hai mạch kể, vào cái thế bao bọc của mạch kể này đối với mạch kể kia, hơn nữa “tôi” có ở hai mạch kể.

Câu 2:

a) Trong mạch kể của người kể chuyện xưng “chúng tôi” có hai đoạn: Đoạn trên liên quan đến hai cây phong trên đồi cao vào năm học cuối cùng, trước kì nghỉ hè, bọn trẻ chạy ào lên phá tổ chim; Đoạn dưới liên quan đến “thế giới đẹp đẽ vô ngần của không gian bao la và ánh sáng” mở ra trước mắt bọn trẻ khi ngồi trên những cành cây cao. Tuy hai cây phong để lại cho người kể chuyện ấn tượng khó quên về một , nhưng đoạn sau mới thực sự làm cho cả người kể chuyện lẫn bọn trẻ ngây ngất.

Xem thêm:  Soạn bài Trường từ vựng Ngữ văn lớp 8

b) Hai cây phong tuy chỉ được khắc họa đôi ba nét, nhưng đúng là chất phác thảo của một họa sĩ:

  • Hai cây phong “khổng lồ” với các “mắt mấu”, các “cành cao ngất, cao đến ngang tầm cánh chim bay”, với “bóng râm mát rượi”, với động tác “nghiêng ngả đung đưa như muốn c hào mời”. Lại thêm có “hàng đàn chim… chao đi chao lại” bên trên tô điểm cho bức phác họa ấy.
  • Bức tranh thiên nhiên hiện ra với “chân trời xanh thẳm”, “thảo nguyên hoang vu”, “ lấp lánh”, “làn sương mờ đục”, và lọt thỏm giữa không gian bao la ấy là “chuồng ngựa của nông trang” trông bé tí teo. Bức tranh còn được tô màu: “nơi xa thẳm biêng biếc của thảo nguyên”, “chân trời xa thẳm biêng biếc”, “làn sương mờ đục”, “những lấp lánh… như những sợi chỉ bạc”,…

Câu 3:

a) Trong mạch kể chuyện xưng “tôi” hình ảnh hai cây phong đóng vai trò là trung tâm, gợi lên nhiều ấn tượng và gây xúc động sâu sắc cho người kể chuyện, vì:

  • Hai cây phong gắn với da diết.
  • Hình ảnh hai cây phong gắn với chuỗi học trò “ của tôi đã để lại nơi ấy… như mảnh vỡ của chiếc gương thần xanh…”
  • Đặc biệt hai cây phong là nhân chứng cảm động về tình thần trò giữa cô bé An-tư-nai và thầy Đuy-sen.
Xem thêm:  Giới thiệu về chợ vùng cao

b) Trong mạch kể xen lẫn tả này, hai cây phong được miêu tả hết sức sống động, như hai , và không chỉ thông qua sự quan sát của hai họa sĩ, vì:

  • Hình ảnh hai cây phong được phác họa qua con mắt nhìn của họa sĩ, nhưng sinh động khác thường: nghiêng ngả thân cây, lay động cành lá,…
  • Hai cây phong như hai con người, có tiếng nói riêng: “tiếng lá reo”, “tiếng rì rào theo nhiều cung bậc”, “reo vù vù”,…
  • Hai cây phong còn được tả bằng trí và tâm hồn của người nghệ sĩ: người kể chuyện “cảm biết được chúng” tuy không nhìn thấy chúng; chúng có “tiếng nói riêng và hẳn phải có một tâm hồn riêng”; có khi chúng “thì thầm thiết tha nồng thắm”, có khi chúng “bỗng im bặt một thoáng, rồi khắp lá cành lại cất tiếng thở dài một lượt như thương tiếc người nào”,… Hai cây phông được nhân cách hóa cao độ, hết sức sinh động.

Check Also

baivanhay img - Em hãy đóng vai ông giáo, kể lại giây phút lão Hạc sang báo tin bán chó với vẻ mặt và tâm trạng đau khổ

Em hãy đóng vai ông giáo, kể lại giây phút lão Hạc sang báo tin bán chó với vẻ mặt và tâm trạng đau khổ

Đề bài: Cho sự việc và nhân vật sau đây: Sau khi bán chó, lão …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *