Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích những thành công về nghệ thuật của Nam Cao trong Đời thừa

Phân tích những thành công về nghệ thuật của Nam Cao trong Đời thừa

Phân tích những thành công về nghệ thuật của Nam Cao trong Đời thừa

Hướng dẫn

Trước hết, nam cao viết truyện ngắn đời thừa với mục đích phơi bày thực trạng cuộc sống của lớp trí thức tiểu tư sản nghèo, nhất là tái hiện tấn bi kịch tinh thần đau đớn của những con người khát khao làm được một cái gì đấy cho đời mà luôn bị “cơm áo" ghì sát đất. Nhân vật hộ chính là nhân vật tập trung những tư tưởng của nam cao về vàn đề này. Vì vậy nhà văn đã xây dựng hộ thành một nhân vật tư tưởng song nhàn vát hiện lên không hề khô khan, thiếu sức sống, không bị biến thành cái loa phát ngôn cho tư tưởng của nhà văn. Hộ vẫn hiện lên như một hình tượng nghệ thuật sinh động, có cá tính, màu sắc riêng. Để xây dựng nhân vật tư tưởng, nam cao vừa xây dựng những lời nói cử chỉ hành động cụ thể của nhân vật đềvấn đề được bộc lộ một cách tự nhiên qua những hành động ấy, vừa đi sâu vào dòng độc thoại nội tâm của nhân vật để làm bật lên những vấn đề tư tưởng. Ở biện pháp thứ nhất, nam cao vẽ nên chân dung nhân vật hộ với những lời nói. Cử chỉ, hành động cụ thể nhưng không đi vào tả nhiều, ta kỹ mà chi phác nhẹ một vài chi tiết.

Chỉ cần một hành động dang tay cứu vớt cuộc đời từ, hộ đã bộc lộ là một con người sống có tình thương, và có triết lý tình thương mà nam cao đưa ra đã là một minh chứng cụ thể. Cũng chỉ cần những giọt nước mắt Bật ra “như một quả chanh bị người ta bóp mạnh” cùng câu nói “anh… Anh chỉ là một thằng khốn nạn” nhà văn đã lột tả sâu sắc những ân hận, khổ đau chổng chất giằng xé trong tâm hổn hộ. Sức nặng của tác phẩm nghiêng nhiều về những đoạn miêu tả tâm lý hết sức thành công của nam cao. Khi xây dựng nhân vật tư tưởng hộ, nam cao cũng thê hiện một bút pháp phân tích tám lý bậc thầy. Nhà văn đã đi vào những ngõ ngách sâu kín nhất của tâm hồn nhân vật để làm phát lộ những bi kịch giằng xé đau đớn. Bằng hình thức độc thoại nội tâm, nam cao đưa nhân vật đối diện với chính mình để từ đó làm bật lên những suy nghĩ chân thành tự nhiên nhất, đồng thời tạo nên những đoạn văn mang sắc thái trữ tình thấm thía của tác phẩm. Những bi kịch của nhân vật và sự tự vật lộn, giằng xé để vươn lèn của nhân vật được thể hiện thông qua những phiên toà của lương tâm. Nhà văn đã để cho hộ tự ân hận, tự nhận ra sai lầm và trách móc mình đồng thời cũng để cho hộ tự bào chữa cho mình. Nói cách khác, trong phiên toà ấy, hộ vừa là quan toà kết án, vừa là luật sư bào chữa lại vừa là một phạm nhân vối những lỗi lầm không thể bào chữa được. Giọng văn nam cao trong những đoạn độc thoại nội tâm ấy xót xa đến thâm thìa “chao ôi! Hắn đã làm gì để cho từ khỏi khổ” có lúc lại giằng xé, đầy bi phẫn “sựcẩu thả trong bất cứ nghề gì đã là bất lương rồi, sựcẩu thả trong văn chương lại càng đê tiện”. Tóm lại, nam cao đã xây dựng nhân vật hộ, với tư cách một nhân vật tư tưởng. Nhàn vật hộcó những tư tưởng đúng, sâu sắc nhưng không biến thành cái loa phát ngôn cho nhà văn mà vẫn hiện lên với cá tính, bán sắc riêng hết sức sinh động.

Cách dựng truyện của nam cao trong truyện ngắn đời thừa tự nhiên dung dịnhưng vẫn gây ấn tượng sâu đậm. Mạch truyện không phát triển theo trình tự thời gian, không xoay quanh các sự kiện, trongsố phận nhân vật mà phát triển theo dòng suy tư, cảm xúc của nhân vật chính. Thiên truyện dung dị tự nhiên như chất xám của cuộc đời thực tuôn chảy vào trong tác phẩm không cần gọt giũa nhưng truyện vẫn mang dáng dấp của một thiên tiểu thuyết. Nam cao đã cắt vào cái lát cắt quan trọng nhất của cuộc đời để đưa vào trong tác phẩm. Bởi vậy truyện hầu như không có cốt truyện mà vẫn hấp dẫn lôi cuốn. Truyện chỉ đi vào những mảng vụn vặt xoay quanh cuộc đời của một anh trí thức nghèo mà có khả năng khái quát lên những vấn để nóng bỏng của cuộc sống. Giọng văn của nam cao cũng tự nhiên, dung dị, có khi thấm đảm ý vị xót xa, lúc lại day dứt đầy khắc khoải, có khi bộc lộsự mâu thuẫn, giăng xé đến cực độ. An sau giọng điệu có lúc lạnh lùng tính táo đến tàn nhân ây lại là trái tim nóng hổi yêu thương của nhà văn đối với con người. Ngôn ngữ nam cao hiện đại, tinh tế, có khả năng diễn tả sâu sắc những cung bậc, trạng thái tình cám chồng chất, đan cài trong tàm hồn nhân vật.

Xem thêm:  Phân tích khổ thơ đầu bài “Tống biệt hành’ của Thâm Tâm- Văn lớp 11

Với một bút pháp hiện thực tỉnh táo, nam cao luôn giữ một thái độ thảng thắn, khách quan, để cho người đọc tự nhìn nhộn, tự phán xét về nhàn vạt. Nhà văn hoàn toàn giấu mình đi sau lớp ngôn từ phong phú. Biến áo, không bày tò sự khen, chê mà để nhân vật tự bộc lộ những gì vốn có. Đồng thời mỗi sự việc không hề được nhà văn nhìn một cách giản đơn mà luồn được xem xét ớ nhiều góc cạnh để tìm đến tận cùng nguyên nhân của nó, đem đến giá trị nhận thức sâu sắc cua tác phẩm.

Với truyện ngắn đời thừa của nam cao đã thể hiện tài năng của một cây bút phân tích tâm lý bậc thầy. Tác phẩm thể hiện tình yêu thương và trách nhiệm của nhà thơ đối với cuộc đời này.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Check Also

anh hot girl hoc sinh cap 3 8 310x165 - Bình giảng bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Bình giảng bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Đề bài: Bình giảng bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *