Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích đoạn trích con chó Bấc trong tác phẩm Tiếng gọi nơi hoang dã

Phân tích đoạn trích con chó Bấc trong tác phẩm Tiếng gọi nơi hoang dã

Phân tích đoạn trích con chó Bấc trong tác phẩm Tiếng gọi nơi hoang dã

Giắc Lân-đơn (1876 – 1916) là một nhà văn Mỹ, tên thật của ông là Giôn Gri-phit Lân-đơn, Ông trải qua thời kỳ thơ ấu thực sự vất vả, cũng làm nhiều nghề kiếm sống.

Lân-đơn bắt đầu sự nghiệp sáng tác với những truyện ngắn đăng ở trên một tờ báo của sinh viên. Thời kì phát triển cao nhất cho sự nghiệp sáng tác của ông là vào đầu thế kỉ XX.

Tiếng gọi nơi hoang dã là tiểu thuyết được viết sau khi ông theo những người đào vàng tới miền đất Clân-đai-cơ trở về vào năm 1903. Con chó Bấc là một đoạn trích trong cuốn tiểu thuyết đó.

Tác phẩm kể về con chó bị bắt cóc bị đưa lên chỗ vùng sơn Bắc cực nhọc kéo tuyết cho những người đi tìm vàng. Bác đã quay tay rất nhiều ông chủ độc ác nhưng đã có ông chủ Giôn Thoóc-tơn là người có lòng nhân từ đối với nó, sau khi ông ấy chết thì nó đã rời bỏ con người và đi theo tiếng gọi nơi hoang dã, trở thành một con chó hoang.

Ở trong đoạn trích này, nhà văn Lân Đơn đã có những nhận xét thực sự tinh tế cùng với trí tưởng tượng tuyệt vời khi đi sâu vào đời sống tâm hồn của con chó Bấc, đồng thời còn thể hiện tình cảm yêu thương của mình đối với loài vật.

Xem thêm:  Đề 38 – Suy nghĩ về quan điểm của Mác-xim-góc-ki – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Qua cách miêu tả kể chuyện chúng ta thấy được nhà văn muốn thể hiện lòng biết ơn và tình cảm yêu thương của con chó Bấc đối với người chủ giàu lòng nhân ái.

Ở đoạn thứ nhất tác giả đã kể về mối quan hệ của con chó Bấc đối với gia đình thẩm phán Mi-lơ là chủ đề lấy làm cơ sở so sánh với Thoóc-tơn:

Đối với những cậu con trai của ông Thẩm, trong những buổi đi săn hoặc là lang thang thì tình cảm ấy là chuyện làm ăn cùng hội, với những đứa cháu nhỏ là ra oai hộ vệ còn đối với ông Thẩm thì đó là thứ tình bạn trịnh trọng.

Đối với chó Bấc thì Giôn Thoóc-tơn chính là một ông chủ lí tưởng, các ông chủ trước đã chăm sóc nó vì lợi ích và nghĩa vụ chứ không thực sự yêu thương nó.

Thoóc-tơn đã đối xử với bầy chó như con cái của mình còn đối với Bấc thì anh lại coi nó như một người bạn thân thiết hết mức.

Anh có thói quen dùng bàn tay nắm chặt túm lấy đầu Bấc rồi dựa đầu anh vào đầu của nó hoặc cứ đẩy tới đẩy lui. Bấc thấy không có gì vui hơn bằng việc một cái ôm ghì mạnh mẽ ấy và những tiếng rửa rí rí bên tai. Khi được buông ra thì nó bật vùng dậy lên, mắt long lanh, họng rung lên những âm thanh không thốt nên lời.

Xem thêm:  Say đắm với những stt anh yêu em ngắn gọn lay động triệu trái tim

Tình cảm của Thoóc-tơn biểu hiện rõ nhất khi anh kêu lên, trân trọng: Trời đất! Đằng ấy hình như biết nói đấy! Anh coi Bấc như một người bạn tri âm, tri kỉ.

Trong đoạn văn này tác giả đã tập trung miêu tả về những biểu hiện của con chó, trước đó nhà văn đã kể về tình cảm của Thoóc-tơn đối với bầy chó nói chung và Bấc nói riêng để nhấn mạnh về tình cảm đặc biệt mà anh giành cho Bấc.

Đọc những dòng miêu tả Bấc thì chúng ta sẽ thấy được tài năng quan sát và cả sự hiểu biết của nhà văn đối với loài chó:

Bấc có tài biểu lộ tình thương yêu giống như làm đau lòng người ta, nó thường hay há miệng ra cắn lấy bàn tay của Thoóc-tơn rồi ép răng xuống mạnh tới nỗi vết răng hằn vào da thịt một lúc lâu.

Lân-đơn có nhận xét tỉ mỉ tinh tế khi miêu tả từng con chó ở trong bầy chó kéo xe. Những biểu hiện về tình cảm của chúng chính là đặc điểm chung của các loài chó nhưng nhà văn đã chú trọng tới nét riêng của mỗi con nhằm làm nổi bật nét khác biệt của Bấc so với những con chó khác ở trong bầy.

Bấc có tình cảm đặc biệt đối với thooc-ton, có lúc nó bày tỏ thái độ âu yếm qua những cái cắn vờ hoặc là theo sát Thooc-ton không rời một bước, tuy nhiên tình yêu thương của Bấc phần lớn là được diễn đạt bằng sự tôn thờ. Mặc dù nó sung sướng tới điên cuồng nhưng lại không săn dồn lên.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Hoàn cảnh ra đời và ý nghĩa lịch sử trọng đại của bản Tuyên ngôn Độc lập

Ngay cả ban đêm, trong giấc mơ, nó cũng bị nỗi lo sợ này ám ảnh và những lúc đó nó lại vùng dậy không ngủ, trường qua tận mép lều đứng đó lắng nghe tiếng thở đều đều của chủ.

Đoạn văn trên vừa phản ánh trí tưởng tượng tuyệt vời của nhà văn lại nói lên tình yêu thương của loài vật của ông. Điều mà ông muốn nhắn nhủ đó là hãy hết lòng yêu thương loài vật, nhất là đối với những loài có tình nghĩa.

Check Also

nu sinh lop 12 sa735311 310x165 - Phân tích đoạn thơ Thúy Kiều báo ân báo oán trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phân tích đoạn thơ Thúy Kiều báo ân báo oán trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đề bài: Phân tích đoạn thơ Thúy Kiều báo ân báo oán trích Truyện Kiều …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *