Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích chi tiết đặc sắc trong tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia

Phân tích chi tiết đặc sắc trong tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia

Phân tích chi tiết đặc sắc trong tác phẩm Hạnh phúc của một tang gia

Hướng dẫn

Sau khi đọc đoạn trích Hạnh phúc của một tang giacủa Vũ Trọng Phụng, đã có không ít các chi tiết gây ấn tượng sâu sắc với riêng em. Trước hết, chi tiết thằng bồi tiềm đã đếm được đúng một nghìn tám trăm bảy hai câu gắt ‘Biết rồi! Khổ lắm! Nói mãi! ‘ của cụcố Hồng. Nó cho thấy ông con trai cụ trưởng có một tâm trạng rất thoải mái khi cha chết. Mọi câu hỏi, câu nói của mọi người đối với ông, ông đều cho qua, không quan tâm mà chỉ để ý đến cái gia tài của ông bố để lại.

Hơn nữa để thể hiện cảm giác vui sướng của mình, cụcố Hồng đã hút hết sáu mươi điếu thuốc phiện sau khi cụ tổ chết chỉ mới có hơn một ngày. Ngoài ra cụ còn lo cho cái tiếng của mình trước quần chúng nhân dân: Cụ nhắm nghiền mắt lại để mơ màng đến cái lúc cụ mặc đồxô gai, lụ khụ chống gậy, vừa ho khạc vừa mếu để cho thiên hạ phải chỉ trỏ: ‘úi kìa, con giai nhớn đã già đến thế kia kìa! ‘ Chi tiết này càng chứng tỏông cố Hồng chỉ nghĩ đến cái lợi ích của mình mà quên đi trách nhiệm của người con đối với cha, mẹ trách nhiệm của một ông trưởng trong gia đình, một con người bị đồng tiền tha hoá.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 11: Lai Tân

Không chỉ có ông cố Hồng mới có tâm trạng sướng vui khi cụ tổ chết và những tính toán lợi lộc, sự giả dối mà tất cả gia đình đều như vậy. Điển hình là ông Phán mọc sừng- cháu rể của cụ tổ cứ khóc to, khóc mãi không thôi ‘Hứt!… Hút!… Hút!… và oặt người đi’. Khi Xuân Tóc Đỏ đỡông dậy thì ông đã dúi tờ giấy bạc năm đồng vào tay hắn để giữ chữ tín trong làm ăn. Chi tiết này dã lột trần được cái dáng vẻ bề ngoài của Phán mọc sừng đó chỉ là sự phô trương cái giả dối đối với mọi người.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Check Also

hinh gai xinh hoc sinh de thuong 310x165 - Bình giảng bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Bình giảng bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Đề bài: Bình giảng bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *