Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Những bài phân tích ý nghĩa nhan đề bài Thơ duyên của Xuân Diệu

Những bài phân tích ý nghĩa nhan đề bài Thơ duyên của Xuân Diệu

Những bài phân tích ý nghĩa nhan đề bài Thơ duyên của Xuân Diệu

Hướng dẫn

Đông là sự gặp gỡ tự nhiên không ép buộc giữa sự vật và con người. Quan niệm ấy gặp gỡ với cốt lõi tinh thần trong một quan niệm của một người phương Tây – Bôdơle mà Xuân Diệu chịu nhiều ảnh hưởng: thế giới thống nhất trong tính âm u và huyền bí. Tiếp thu ảnh hưởng của hai quan niệm đó, Xuân Diệu đã thể hiện sự thống nhất của các sự vật trong thế giới này bằng hình ảnh một khu vườn tình ái trong đó vạn vật bén duyên nhau. Trong quan niệm của nhà thơ lãng mạn, “thơ” là sự thăng hoa của cảm xúc, sựcất cánh của những rung động trong tâm hồn. Như vậy có thể hiểu Thơ duyên là tiếng thơ về những rung động xao xuyến bắt nguồn từsự hoà hợp của thiên nhiên đất trời và con người.

Tứ thơ Thơ duyênđược triển khai từ mối quan hệ hoà hợp giữa thiên nhiên với thiên nhiên trong buổi chiều thơ mộng, từ những cảm xúc dịu nhẹ lắng sâu và từsự hoà hợp của thiên nhiên với con người. Nhà thơ đã triển khai song song hai tiến trình hoà duyên, tiến trình hoà duyên của thiên nhiên có ý nghĩa khơi thêm khao khát giao cảm của con người, ngược lại chính những rung động thương yêu của con người làm cho thiên nhiên thêm tình tứ, vạn vật bén duyên nhau. Tứ thơ triển khai hợp lý giúp thể hiện niềm khao khát giao cảm của nhà thơ.

Bài làm 2

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Thơ duyêncủa Xuân Diệu đến từsự kết hợp ý nghĩa của hai từ “duyên” và “thơ”. Trong quan niệm của Phật giáo và trong ý niệm của người phương Đông, “duyên” là sự gắn bó tự nhiên không gò ép giữa các sự vật, hiện tượng và con người. Tư tưởng này gặp gỡ với tinh thần trong quan niệm của một nhà thơ phương Tây mà Xuân Diệu chịu ảnh hưởng rất nhiều là Bôđơle: thế giới này thống nhất trong sự âm u và huyền bí. Còn khái niệm “thơ” được hiểu như là kết quảsự thăng hoa của cảm xúc, sựcất cánh của những rung động trong tâm hồn. Hai chữ này đã kết hợp làm nên một nhan đề thật ý nghĩa. Thơ duyênchính là tiếng thơ của những rung cảm, xao động trước mối tương giao, hoà hợp của con người và thiên nhiên, trước mối duyên ngầm nên thơ.

Tứ thơ Thơ duyênđược triển khai trong bài qua những mối tương hợp gắn bó giữa thiên nhiên với thiên nhiên trong một buổi chiều thu thơ mộng, giữa con người với con người ở những rung động ban đầu.

Ý thơ ấy được triển khai trong toàn bài với hai mối giao hoà của thiên nhiên và con người trong đó thiên nhiên làm nền để tôn lên vẻ đẹp của con người.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Check Also

7142 1494911290049 1014 310x165 - Bình giảng bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Bình giảng bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Đề bài: Bình giảng bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *