Home / Bài văn hay / Nghị luận về chủ đề: “Nhà là nơi “bão đứng sau cửa”

Nghị luận về chủ đề: “Nhà là nơi “bão đứng sau cửa”

Đề bài: Anh (chị) hãy viết bài với chủ đề: “Nhà là nơi "bão đứng sau cửa”

Mỗi chúng ta hẳn ai cũng có cho mình một hạnh phúc đơn sơ, một hạnh phúc thật bình dị và để rồi khi chúng ta đi khắp bốn phương trời lại luôn khao khát và mong ước để trở về đó chính là nhà. Có một câu nói rất hay về nhà đó chính là “Nhà là nơi "bão đứng sau cửa”.

Loading...

Câu nói như thật đúng đắn từ “nhà” ở đây đó chính là chỉ ngôi nhà, gia đình, nơi sống gắn bó, được che chở và nơi đó chúng ta nhận được sự yêu thương thật ấm áp của những người thân trong gia đình đó chính là ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột thịt. Còn “bão” ta có thể hiểu đó chính là dùng để chỉ bão tố, giông bão, đồng thời là ẩn dụ cho những khó khăn, thử thách trong cuộc đời gặp phải. Câu nói này có ý đó chính là vai trò quan trọng của gia đình đối với mỗi một thành viên trong gia đình khi ta gặp những khó khăn những thử thách trong cuộc đời. Và khi những biến động đó có xảy ra như thế nào đi chăng nữa thì thì gia đình luôn đứng phía sau để có thể che chở cho bạn.
Tôi vẫn nhớ đến câu hát về gia đình đó chính là 

Gia đình, gia đình
Ôm ấp ta những ngày thơ
Cho ta bao nhiêu niềm thương mến
Gia đình, gia đình
Vương vấn bước chân gia đình
Ấm áp trái tim quay về
Gia đình, gia đình
Ôm ấp ta những ngày thơ
cho ta bao nhiêu niềm thương mến
Gia đình, gia đình
Bên nhau mỗi khi đơn độc
Bên nhau đến suốt cuộc đời

Qủa thật là như vậy, khi chúng ta lớn lên chúng ta phải đương đầu với mị khó khăn thử thách trong có khi bị vấp ngã, có những phút yếu lòng nhưng quan trọng hơn hết đó chính là ta được trở về nhà và nhận được những tình thương yêu vô bờ bến của cha mẹ. Chính những điều đơn giản và bình dị đó dường như cũng đã khiến cho con người chúng ta thêm những động lực để có thể bước tiếp, dám đương đầu với những khó khăn thử thách tiếp theo. Gia đình chính là nguồn động viên tinh thần lớn nhất của con người chúng ta, có sự giúp sức không hề ngần ngại, không toan tính chắc chắn sẽ giúp cho bạn có thể vững bước trên đường đời.

nha la noi bao dung sau cua - Nghị luận về chủ đề: “Nhà là nơi "bão đứng sau cửa”

Loading...

Qua câu nói ta như thấy được nó đồng thời cũng là lời khuyên mỗi con người cần phải biết trân trọng những giá trị cao quý, thiêng liêng của gia đình. Gia đình chính là nền tảng của xã hội. Đặc biệt hơn chúng ta cũng cần phải biết rân trọng những giá trị truyền thống của gia đình cũng chính là một sự khẳng định vẻ đẹp nhân cách, giá trị sống của mỗi con người. Sự chở che là vậy nhưng mỗi con người không vì sự bao bọc của gia đình mà trở nên ỷ lại, chúng ta lại như không dám bước ra ngoài đối diện với giống tố, bão lốc, sinh ra dựa dẫm, thiếu tự lập là một điều không nên.

Có thể nói chính trong cuộc sống, còn có biết bao nhiêu người "không nhà", không có nơi để trở về… Từ việc nhận thức được vai trò, ý nghĩa của gia đình cần phải đánh thức niềm cảm thông, chia sẻ sự bao bọc nâng đỡ của mọi người trong xã hội để cùng xây dựng một "ngôi nhà chung an toàn và nhân ái".

Gia đình được xem chính là cái nôi của tình yêu thương,là nơi mà bạn đã được sinh ra và lớn lên trong vòng tay ấm áp của cha và mẹ yêu dấu của chúng ta. Hơn nữa thì gia đình là một điều gì đó thật thiêng liêng trong lòng của mỗi chúng ta của cả tôi và bạn. “Nhà” hay gia đình chính là mái ấm,dù mái ấm đó to hay nhỏ, thì dường như đó vẫn là mái ấm của con. Gia đình còn gắn với những kỷ niệm thân thuộc của bạn, đó là những trận đòn của mẹ, những ngày đi chơi nắng cháy,…hay nó chính là quê hương thu nhỏ của chính mỗi chúng ta. Để rồi khi đi xa ta lại như luôn luôn khắc khoải nỗi nhớ khôn nguôi về chính gia đình của mình mãi khôn nguôi. Gia đình còn giúp cho chúng ta lấy được tinh thần, để có thể vững bước trong cuộc sống đầy những khó khăn và chông gai này.

Qủa thực gia đình là mái ấm hạnh phúc lớn nhất mà ta từng có, nơi đó ta được yêu thương chăm sóc, đó như còn là sự lo lắng. Có thế nói hạnh phúc gia đình là thứ quí giá nhất trong cuộc sống như có biết bao những bộn bề này. Ta như thấy được không có nó ta không thể nào sống và lớn lên được. Và gia đình là nơi bảo vệ ta và giúp ta trong lúc khó khăn và chia sẻ những nỗi niềm buồn vui, và quả thực nó là nơi bão đứng sau cửa. Là nơi tất cả những khó khăn bị đẩy lùi về phía sau, giúp cho bạn có thêm niềm tin và nghị lực vào cuộc sống.

Hãy cứ bước trên đường đời và bạn như biết được rằng bạn sẽ có một nơi luôn luôn giúp cho bạn có thêm những động lực để có thể vững bước. Và đôi khi đôi chân có mỏi mệt, có khó khăn bạn hãy nhớ về gia đình thân yêu của mình để có thêm động lực bạn nhé!

Minh Nguyệt

Xem thêm:  Soạn bài đồng chí

Check Also

baivanhay img - Soạn bài từ đồng nghĩa

Soạn bài từ đồng nghĩa

Soạn bài từ đồng nghĩa bao gồm kiến thức cơ bản và rèn luyện kỹ …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *