Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận Tuổi trẻ là tương lai của đất nước

Nghị luận Tuổi trẻ là tương lai của đất nước

Nghị luận là tương lai của đất nước

Bài viết văn của bạn Minh Hạnh đến từ Hà Nội gửi đến ban biên tập website.

Bài làm

“Vở này ta tặng cháu yêu ta

Tỏ chút lòng yêu cháu gọi là

Mong cháu ra công mà học tâp

Mai sau cháu giúp nước non nhà.”

Những dòng thơ Bác Hồ viết dành cho thanh thiếu niên that giản dị nhưng ẩn chứa biết tình yêu của Người .Tuy là một vị lãnh tụ với bộn bề công việc cách mạng, việc nước, viếc dân nhưng Bác luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với chúng ta.Bở lẽ, đối với Người : “Tuổi trẻ là tương lai của đất nước .”

“Tuổi trẻ tựa một cơn mưa rào , tuy bị cảm những vẫn muốn tắm lại lần hai”, đối với những ai đã từng được ‘con mưa’của tưổi trẻ ghé thăm , hẳn phải mang cho mình biết bao sự luyến tiếc về quẳng thời gian xuân sắc ấy. Vậy tuổi trẻ là gì mà khiến cho ta phải thực sự nuối tiếc như vậy ?T uổi trẻ hôm nay là tôi, là bạn, là những anh chị đang có mặt trên giảng đường Đại học, đang hoạt động bằng cả tâm huyết để cống hiến sức trẻ với những đam mê cùng lòng nhiệt tình bốc lửa. Tuổi trẻ tốt thì xã hội tốt, còn xã hội tốt sẽ tạo điều kiện cho tầng lớp trẻ phát triển toàn diện, sinh ra những người con có ích cho đất nước, đó là điều tất yếu, hiển nhiên mà ai cũng biết.T uổi trẻ – tuổi tràn đầy nhiệt huyết – chứa đầy khoảng khắc đẹp có thể qua đi nhưng sẽ không bao giờ trở lại được.Tuổi trẻ chính là quẳng thời gian mà chúng ta tràn trề sinh lực, trí tuệ , ôm cho mình nhiều hoài bão và tham vọng nhất.Nó tựa như ‘ trạm dừng chân’ giữa đại lộ cuộc đời để ta chuyển bị kỹ lưỡng những hành trang cho ta hòa nhập vào cuộc sống, sẵn sàng cho sự phát triển trong hành trình giữ gìn và dựng xây Tổ Quốc.Trong quẵng thời gian này , con người chúng ta dường như được ‘lột xác’ , không phải là việc ‘thay da đổi thịt’ bình thường , những cũng như tính cách ta sẽ được chín chắn hơn do ta phải va chạm với những gian nan của cuộc sống ,vì thế nó được coi là cánh cửa dẫn đến sự trường thành.

Tuoi tre va tuong lai dat nuoc - Nghị luận Tuổi trẻ là tương lai của đất nước

Nghị luận Tuổi trẻ là tương lai của đất nước

Tương lai đất nước là gì ? Tại sao tuổi trẻ lại chính là tương lai của đất nước mà không phải là những lứa tuổi khác? Trước tiên , ta cần hiểu ‘Tương lai của đất nước’ là gì. Đó chính là cuộc sống sau này của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc và hiện tại chính là ‘nền móng’ cho tương lai,hiện tại của đất nước ta ra sao thì đó là hình ảnh của đất nước ta của sau này.Hiện tại của đất nước ta là các thế hệ trẻ đang phấn đấu học hành, tích cực rèn luyện, thì trong tương lai không ca, các thế hệ trẻ ấy sẽ mang đất nước đến một tầm cao mới, vậy nên chúng ta có câu: “ Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, thế hệ trẻ luôn song hành cùng với tương lai của đất nước như một luật nhân quả khó thể tách rời.Nhưng sao chỉ trẻ em mới là tương lai đất nước, sao không phải là người lớn mới là tương lai ? Chúng ta cần hiểu đơn giản rằng, một vị vua già không thể giao phó đất nước cho một người cùng tuổi để cai trị đất nước, ông sẽ chỉ trao cho hoàng tử trẻ xứng đáng nhất, bởi lẽ chàng trai trẻ ấy sẽ dám bứt phá, dám lăn xả , dám đương đầu với những thử thách để đưa đất nước nên một tầm khác, cao hơn và tươi mới hơn. Và trong mỗi suy nghĩ của thế hệ trẻ-những tấm chiếu chưa từng trải , sự bứt khá luôn tạo ra một thế lực quá ư cuốn hút lôi kéo ta dấn thân vào, bất chấp kết quả có tồi tệ ra sao. Không những thế , theo quy luật tự nhiên của cuộc sống , sự nối tiếp giữa các thế hệ đi trước và sau như một ‘cuộc truyền đuốc trường kỳ’, khi thế hệ đi trước đã hoàn thành công cuộc và nhiệm vụ của mình, ngọn lửa rực đỏ ấy sẽ được truyền đến thế hệ sau rồi tiếp sau nữa,.. cho đến khi mang đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu như ược nguyện của Bác Hồ.Đó chính là nhiệm vụ của mỗi chúng ta.

Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Đàn ghi ta của Lor-ca

Đối với những thế hệ đi trước , thế hệ trẻ chúng ta tốt đủ mọi mặt, về học tập, điều kiện sống và nhu cầu cũng rất cao , vì thế, chúng ta luôn là niềm tin vưngc chắc cho sự phát triển của cả một dân tộc anh hùng, chúng ta là hôm nay , là  tương lai và sẽ là một tương lai tươi sáng của đất nước.Thế hệ trẻ đóng vai tròi cực kì quan trọng với quê hương, đất nước, là người sẽ trực tiếp bảo vệ và phát triền đất nước ta trong tương lai .Tuổi trẻ không chr đóng góp một lượng lớn về dân số , tuổi trẻ còn có thể đóng góp một phần rất lớn trong mọi lĩnh vực của xã hội. DO có học thức cũng như sức khỏe tràn trề , nên việc giao lại đất nước cho thế hệ trẻ từ bao đời nay là mọt điều vô cùng sáng suốt.Tuổi trẻ là mùa xuân của Tổ Quốc, luôn rừng rực sức sống, luôn sẵn sàng ‘nở những bông hoa tươi đẹp’ cho đời, tuổi trẻ sẽ không ngừng cống hiến hết mình cho sự giàu đẹp của đất nước.Ta sẽ dùng trí tuệ để tạo ra  những phát minh cải tiến xã hội, giúp nhân dân tránh khỏi những k thiên tai , tai ương không đán có, ta sẽ dùng học thức cùng sự táo báo dám để mang đất  nước, sẽ được tỏa sáng và vang danh đến các nước trên hành tinh xanh.

Tuổi trẻ chúng ta đã đóng góp gì cho Tổ Quốc Việt Nam ? Những năm tháng trường kì xây dựng đất nước của các vua Hùng hay đến ngàn năm bị các nước đế quốc xâm lược , tuổi trẻ luôn là ‘ngôi sao sáng’ trong mọi hoạt động vì Tổ Quốc.Ta nhỡ đến người con gái Võ Thi Sáu kiên cường bất khuất , nguyện một lòng cho Tổ Quốc quyết sinh. Tuy ra đi ở tuổi 19 tươi đẹp, nhưng trong mỗi trái tim của triệu người dân đất Việt , chị vẫn luôn sống mãi , vần luôn là nữ du kích dũng cảm của dân tộc.Hoạt động cách mạng từ những năm tháng 14 tuổi , đến năm 17 , chị đã bị bọn Pháp bắt về giam giữ tại ngục tù Bà RỊa .Nơi đây chúng tra tấn chị hết sức dã man để khai thác thông tin của đất nước ,nhưng với tinh thần quả cảm cùng sự kiên cường, chị vẫn giữ nguyên ý chí của nữ anh hùng Việt Nam. Trong 2 năm quyết không cho bọn Pháp một chút thông tin tối mật nào của đất nước , chị đã bị đày ra Côn Đảo xử bắn.Trong ánh nắng mùa xuân nhẹ nhàng, nữ anh hùng Võ Thị Sáu đã hy sinh một cách lạc quan khiến nhiều người phải kinh ngạc mà thán phục , trên người cô gái ấy vẫn vương mùi bồ kết , mái tóc đen nhánh được chị cài bông hoa bưởi trong trắng như thể , đôi với chị ,cái chết chỉ là một chuyên đi xa xôi bí ẩn ,một cuộc dạo chơi đến một thế giới khác.Chính sự hy sinh anh dũng ấy đã truyền cảm hứng đến biết bao thế hệ trẻ chúng ta rằng: “Chết đi vì đất nước là một cái chết vinh quang.”Những năm tháng chiến tranh ấy , đất nước đã dâng hiến cả tuổi trẻ cho Tổ Quốc thì đến khi đất nước hòa  bình, thế hệ trẻ chúng ta phải biết cùng nhau giữ gìn và phát huy truyền thông tốt đẹp của dân tộc.Do có rất nhiều ới lợi thế năng động, sáng tạo, giàu nhiệt huyết, không ngại ngần khó khăn, tuổi trẻ là lớp người có khả năng học tập, tiếp nhận trình độ khoa học công nghệ kĩ thuật tiên tiến của các nước trên thế giới và vận dụng hiệu quả vào tình hình thực tiễn đất nước. Nhiều Việt Nam đã không ngại khó khăn, ngày đêm ra sức học tập, sáng tạo và thành công rực rỡ trên khởi nghiệp làm giàu..Thế hệ trẻ chúng ta đã khẳng định mình trong việc giao lưu quốc tế , xuất hiện sớm những nhà ngoại giao trẻ , những nhà kinh doạnh thành công . Chúng ta biết làm ra những điều vài chục năm trước tưởng chừng chỉ là hư ảo, khó có thể thành hiện thực như : công nghệ điện tử, công nghê thông tin, … chúng ta đã đưa tên tuổi Việt Nam đến với bạn bè năm châu qua những cuộc thi quốc tế như:Thi Olympic Quốc tế, cuộc thi hoa hậu ,… Không những thế, tuổi trẻ còn là lực lượng nòng cốt trong nhiệm vụ bảo vệ đất nước. Hằng năm, lớp lớp đã và đang  hăng hái lên đường nhập ngũ, đi thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng ca cả đối với Tổ Quốc. Như Bác Hồ từng có câu  nói: “Đâu cần thì có, đâu khó có ”, tuổi trẻ ngày nay luôn tham gia vào các phong trào tình nguyện, đem sức trẻ dẻo dai giúp đỡ nhân dân các vùng khó khăn, thiên tai, bão lũ… Màu áo xanh thắm của đoàn tình nguyện từ bao năm qua đã trở nên quen thuộc với người dân nghèo khó trên khắp mọi miền đất nước. Thật tự hào thế hệ trẻ chúng ta làm sao!

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về hiện tượng nghiện Internet trong thanh niên, học sinh ngày nay

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều mặt tiêu cực tồn tại trong thế hệ trẻ chúng ta .Vì là tuổi trẻ, nên mọi thứ còn rất nhiều điều mới mẻ đối với chúng ta.Mới bước vào đời, chúng ta chỉ là những chú chim non chập chững biết bay, ta sẽ va chạm vào những xã hội do sự hiếu kì tạo thành. Những thứ mới lạ nhưng xấu xa mà ta tưởng thế là ‘ngầu’ đang lôi cuốn rât nhiều bạn trẻ  như ma túy,cờ bạc, văn hóa phẩm đồi trụy… những thứ ấy mới đầu chỉ là do tính thích thể hiện hay là mấy lời dụ dỗ của các bạn hay người lớn mà các bạn dấn thân vào , tưởng chừng chỉ thử vài ba phát là thôi, nhưng ngờ đâu nó đã biến các bạn trẻ ta trờ thành một con ‘ nghiện’ đáng sợ.Điều đó đã gây ra rất nhiều hậu quả mà các bạn phải gánh chịu cái tai tiếng , cái mất mát, cái án tù vì giết người hay cướp tài sản,..và có lẽ cái lớn nhất đối với các bạn là mất đi một để sống tốt.Để tránh được những tệ nạn ấy, để có một cơ hồi được sống tốt ấy thì ngay từ bây giờ, là lúc này đây , ta cần phải có những nhận thức đúng đắn về cuộc sống, cần phải lựa chọn một môi trường học tập tốt,  một điều kiện sống tránh xa các loại tệ nạn của xã hội.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về chủ đề Hút thuốc lá có hại

Là linh hồn  , là vận mệnh của đất nước , chúng ta , thế hệ trẻ chúng ta phải ra sức học hành và rèn luyện .Ta phải học , học một cách chân chính và miệt mài , học để mai sau gây dựng cho Tổ Quốc, học để mai sau hạnh phúc cho tương lai ,.. vì thế ta cần ‘Học , học nữa ,học mãi’để ghi danh đất nước vào bảng vàng của năm châu.Tích cực tham gia các hoạt động của , những công việc có ích cho xã hội để chúng ta có một hành trang tốt cho công cuộc xây dựng đất nước.

“Ẩn chứ trong trẻ nhỏ là vận mệnh của tương lai” câu nói của nhà giáo dục Maria Montessori đã một lần nữa khẳng định sự quan trọng của thế hệ trẻ cho tương lai của đất nước.Nhận thức được điều đó chúng ta cần phải nỗ lực từng ngày để hoàn thiện bản thân sao cho thật tốt đẹp , thật hữu ích để mang Tổ Quốc ngàỳ càng giàu mạnh hơn

Check Also

phan tich nhan vat thi 310x165 - Phân tích nhân vật thị trong truyện ngắn Vợ nhặt

Phân tích nhân vật thị trong truyện ngắn Vợ nhặt

Phân tích nhân vật thị trong truyện ngắn Vợ nhặt Bài viết văn của bạn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *