Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 6 / Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Lượm trong bài thơ cùng tên của Tố Hữu.

Nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Lượm trong bài thơ cùng tên của Tố Hữu.

Nêu của em về nhân vật trong bài thơ cùng tên của Tố Hữu.

Hướng dẫn làm bài

– Đề bài yêu cầu nêu những cảm nghĩ của bản thân về nhân vật Lượm trong bài thơ cùng tên của .

– Lấy dẫn chứng từ của Tố Hữu

– Bài văn cần đủ những ý chính sau:

Mở bài:

+ bài thơ “Lượm” của Tố Hữu.

+ Ấn tượng, tình cảm chung mà em dành cho chú bé Lượm.

Thân bài:

+ Hình ảnh chú bé Lượm nhỏ nhắn, xinh xắn, hồn- nhiên, tinh nghịch ở đoạn đầu gây cho em ấn tượng gì? (yêu mến, thích thú…)

+ Tình cảm của em đối với công việc mà: Lượm đang làm? (ngưỡng mộ, cảm phục…).

+ Em có suy nghĩ và thái độ như thế nào về chuyên đi cuối cùng của Lượm? (khâm phục trước sự , không ngại khó khăn, nguy hiểm của Lượm; bàng hoàng, đau xót, tiếc nuối trước cái chết của Lượm…).

+ Đọc hai khổ cuôi em có suy nghĩ gì? (thấy yên lòng và được an ủi vì hình ảnh Lượm còn sông mãi trong lòng mọi người).

Kết bài:

+ Khái quát lại vẻ đẹp của hình ảnh chú bé Lượm.

+ Suy nghĩ về trách nhiệm của .

Bài văn mẫu

Ớ nước ta, ai cũng biết rất nhiều những anh hùng đã hi sinh đố bảo vộ và giành lại độc lập cho đất nước. Nhưng trong số các anh hùng đó, người mà em và bao các bạn thiếu nhi như em rất thán phục và cần chính là nhân vật Lượm trong văn bản Lượm của nhà thơ Tố Hữu.

Xem thêm:  Viết đơn xin được học lớp học bồi dưỡng

Lượm là một cậu bé thanh mảnh, nhỏ nhắn. Cậu có đôi chân thật nhanh nhẹn. Đặc biệt, Lượm luôn đội chiếc mũ ca lô trên đầu, lệch về một phía trông thật ngộ nghĩnh và đáng yêu. Chú liên lạc này luôn đeo một cái xắc xinh xinh trôn vai trông rất ra dáng “cán bộ”. Đó cũng là một cậu bé rất yêu đời. Miệng cậu luôn huýt sáo như những con chim chích đang hót vang lưng trời. Tuy công việc của người chiến sĩ nhỏ rất nguy hiểm nhưng cậu rất yêu thích công việc mà mình đã lựa chọn. Lượm rất lạc quan trong khi. làm nhiệm vụ. Cậu nhảy nhót trên đường, vừa đi, vừa nhảy, cười tít cả hái mắt. Ngày qua ngày, Lượm như một con chim đang hướng tới mặt trời rực rỡ.

Lượm không nề nguy hiểm. Cậu đã vượt qua bom đạn để đưa những bức thư khẩn cực kỳ quan trọng cho các đơn vị khác. Rồi cho đến một ngày, Lượm đi liên lạc trên một làng quê vắng vẻ. Những bông lúa chín vàng đã làm Lượm ngây ngất trong mùi thơm ngọt ngào. Cái mũ ca lô của chú bé nhấp nhô trên đồng. Lượm bị phát hiện, thế là những tiếng súng vang lên. Đạn bay vun vút như đan chéo vào nhau đuổi theo chú bé. Lươm chạy như bay nhưng vẫn không tránh được những viên đạn của địch. Chứ bé ngã xuống, tay vẫn nắm chặt bông lúa thơm ngát.

Xem thêm:  Em hãy viết bài văn tả người thân yêu và gần gũi nhất với mình (ông, bà, cha, mẹ, anh, chị…)

Cái chết của chú bé anh hùng làm tim người đọc nhói đau. Chú bé đã thanh thản ra di giữa hương thơm của lúa. Quê hương mở rộng vòng tay đón chú vào lòng. Lượm ơi, còn không? Câu hỏi xoáy vào lòng người đọc. Chú bé ngã xuống nhưng vẫn còn mãi với quê hương và sông, mãi trong lòng bạn đọc với tất cả lòng yêu thương và kính trọng.

Lượm thật xứng đáng là một tấm gương sáng cho các thế hệ thiếu niên nhi đồng trong hiện tại và trong tương lai noi theo.

Từ khóa tìm kiếm

  • viet1 doan van neu cam nghi cua em ve nhan vat lươm

Check Also

baivanhay img - Cảm nghĩ về con đường đi học từ nhà tới trường

Cảm nghĩ về con đường đi học từ nhà tới trường

Cảm nghĩ về con đường đi học từ nhà tới trường Bài làm Thời thơ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *