Home / Văn mẫu tiểu học / Văn mẫu lớp 4 / Kể về một việc tốt mà em đã từng làm và nhận được sự khen ngợi của mọi người

Kể về một việc tốt mà em đã từng làm và nhận được sự khen ngợi của mọi người

Kể về một việc tốt mà em đã từng làm và nhận được sự khen ngợi của mọi người

Hướng dẫn

Việc tốt là những việc có thể mang đến lợi ích cho người khác, em đã từng dắt cụ già qua đường, giúp đỡ bạn bè hay bất cứ việc tốt nào khác và nhận được sự tuyên dương, khen ngợi của ông bà, bố mẹ, thầy cô. Em hãy kể lại một việc tốt mà em đã làm.

I. Dàn ý chi tiết cho đề bài kể một chuyện tốt em đã làm

1. Dàn ý 1

a. Mở bài

Giới thiệu về ý nghĩa của việc làm tốt: Cuộc sống này sẽ trở nên ý nghĩa biết bao nếu luôn luôn có những người tốt, việc tốt

b. Thân bài

 • Em gặp các bạn vứt rác bừa bãi ở công viên: Ăn xong các bạn thản nhiên vứt vỏ bánh kẹo xuống gầm ghế rồi đứng lên đi dạo
 • Em nhắc nhở các bạn nên vứt rác đúng nơi quy định: Hình như các bạn để quên rác của mình ở gầm ghế kìa!
 • Em cùng các bạn nhặt rác quanh công viên: rồi hôm đó ba chúng em quyết định sẽ đi nhặt rác ở công viên nơi ghế đá và đường đi

c. Kết bài

Ý nghĩa của việc tốt đó: góp một phần nhỏ bé nào đó giúp cho công viên được xanh đẹp hơn

2. Dàn ý 2

a. Mở bài

Em hiểu như thế nào là những việc làm tốt: Ngay từ nhỏ em đã được bố mẹ dạy rằng, phải luôn biết quan tâm và giúp đỡ những người tốt xung quanh mình

b. Thân bài

 • Em và các bạn đi chơi công viên thì gặp một em nhỏ bị ngã:
 • Em chạy tới đỡ em nhỏ dậy và dỗ dành em
 • Em bị mẹ của em bé hiểu nhầm nhưng đã được người khác giúp đỡ
 • Em được mẹ của em bé cảm ơn và mua quà

c. Kết bài

Cảm xúc của em khi làm được những việc tốt: Em rất vui vì đã có thể giúp đỡ mọi người và được mọi người công nhận, khen ngợi

3. Dàn ý 3

a. Mở bài

Tại sao em lại muốn làm những việc tốt?: Dù mọi người vẫn hay nói “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”, nhưng bố mẹ em có nói thêm, nếu con còn biết làm những việc tốt nữa thì rất đáng tự hào

Xem thêm:  Tuyển chọn những câu nói tiếng Anh hay nhất mọi thời đại

b. Thân bài

 • Em đang chơi thì nhìn thấy các em nhỏ ăn quà trên ghế đá
 • Em để ý thì thấy các em ăn xong không vứt rác vào nơi quy định
 • Em nhắc nhở các em nhỏ và các em đã vứt rác vào thùng
 • Em được cô giáo khen ngợi và hưởng ứng các bạn làm theo

c. Kết bài

Cảm xúc của em như thế nào khi làm được việc tốt: Em rất vui vì đã làm được một việc tốt, lại có dịp được cô giáo ủng hộ, khuyến khích các bạn hành động như mình.

II. Bài tham khảo

1. Bài tham khảo 1

Cuộc sống này sẽ trở nên ý nghĩa biết bao nếu luôn luôn có những người tốt, việc tốt, bố mẹ em đã từng dạy em rằng: muốn trở thành một người có ích cho xã hội thì không cần cứ phải làm công to việc lớn mà hãy làm từ những việc tốt xung quanh mình, tuổi nhỏ làm việc nhỏ.

Thấu hiểu và ghi nhớ bài học đó, em đã luôn cố gắng làm những việc có ích cho xã hội, đặc biệt là những việc thiết thực có thể bảo vệ môi trường. Hôm đó là sáng chủ nhật, em cùng với hai bạn của em là bạn Hiền và bạn Diệp cùng đi chơi công viên, vì ở công viên vừa sạch, đẹp lại thoáng mát có hoa và nhiều cây cối. Tình cờ đang đi dạo, chúng em gặp hai bạn cùng lớp là bạn Trâm và bạn Thảo, hai bạn đang ngồi ở ghế đá vừa nói chuyện vừa ăn quà bánh. Ăn xong các bạn thản nhiên vứt vỏ bánh kẹo xuống gầm ghế rồi đứng lên đi dạo, thấy vậy em đã chỉ cho Hiền và Diệu về hành động đó của Trâm và Thảo, rồi chúng em lại gần đôi bạn, em nói:

– Trâm và Thảo ơi! Mình nhờ một chút

Khi các bạn dừng lại và ngoảnh về phía em, em tươi cười nói:

– Hình như các bạn để quên rác của mình ở gầm ghế kìa!

Bạn Trâm sầm mặt lại, ra vẻ khó chiu và định nói gì đó thì bạn Thảo ngăn lại và kéo bạn Trâm về phía ghế đá chỗ chúng em đang đứng rồi nói:

Xem thêm:  Thuyết minh về cái quạt điện

– Ừ, chúng mình quên mất, mải nói chuyện mà đi không nhớ vứt rác đấy. Tụi mình làm ngay đây, cảm ơn cậu đã nhắc nhé!

Thế là chúng em nhìn nhau cười, rồi hôm đó ba chúng em quyết định sẽ đi nhặt rác ở công viên nơi ghế đá và đường đi, gốc cây để góp một phần nhỏ bé nào đó giúp cho công viên được xanh đẹp hơn.

2. Bài tham khảo 2

Ngay từ nhỏ em đã được bố mẹ dạy rằng, phải luôn biết quan tâm và giúp đỡ những người tốt xung quanh mình, chính vì vậy dù mẹ không bắt em làm nhưng em vẫn phụ mẹ những công việc nhẹ trong gia đình. Em cũng mong có thể giúp đỡ người khác, và sẽ rất sẵn sàng giúp đỡ nếu trong khả năng của em.

Có một lần em và các bạn đang đi chơi công viên với nhau, công viên hôm đó vào ngày chủ nhật nên có rất nhiều gia đình cho các em nhỏ đi chơi. Trông các em nô đùa thật vui vẻ và đáng yêu. Bỗng em nghe tiếng khóc gần đó, nhìn xung quanh chúng em mới thấy có một em nhỏ bị ngã ngay chỗ thềm hoa. Chẳng nhìn thấy bố mẹ của em đâu nên chúng em liền chạy tới đỡ em dậy, em khóc òa lên, chắc hẳn là em rất đau. Em an ủi bé và dỗ cho bé đừng khóc nữa, biết là được chị giúp nên dù là người lạ em bé cũng đã nín dần đi. Rồi bố mẹ của em chạy tới, thấy em khóc nên chưa rõ chuyện gì xảy ra, lại tưởng chúng em bắt nạt em nhỏ nên đã nói:

– Các cháu đang làm gì vậy, có phải các cháu đã bắt nạt làm cho em khóc không?

Chúng em giật mình nhìn nhau, rồi em định nói “Không phải đâu ạ!”, thì bỗng có một ông đi từ phía trước tới nói:

– Không phải các cháu trêu em nó đâu, là thấy em bị ngã nên chạy lại đỡ em dậy đó. Cô nên cảm ơn và khen các cháu đi!

Nói rồi ông đi, chúng em còn chẳng kịp chào ông một tiếng. Nghe lời ông nói, em thở phào một tiếng, thế là không sợ bị hiểu nhầm nữa rồi. Thế rồi cô ấy đã cảm ơn chúng em và xin lỗi vì đã hiểu nhầm chúng em, cô còn mua cho chúng em mỗi bạn một que kem. Em rất vui vì đã có thể giúp đỡ mọi người và được mọi người công nhận, khen ngợi.

Xem thêm:  Soạn bài Em thích con vật nào?

3. Bài tham khảo 3

Dù mọi người vẫn hay nói “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”, nhưng bố mẹ em có nói thêm, nếu con còn biết làm những việc tốt nữa thì rất đáng tự hào. Chính vì vậy mà em cũng luôn cố gắng để làm những việc tốt.

Một hôm chúng em đang chơi nhảy dây ở sân trường, thì em nhìn thấy có hai em nhỏ ngồi ăn quà bánh ở ghế đá, em đã để ý xem các em ăn xong có vứt rác đúng nơi quy định hay không. Rồi một lúc sau, hai em nhỏ đứng dậy và bỏ lại những vỏ bánh vỏ kẹo trên ghế đá, em thấy vậy liền chạy qua và nói nhẹ nhàng với các em rằng:

– Các em ơi! Các em để quên rác của mình kìa, trên ghế đá mà có rác như vậy sẽ chẳng ai dám ngồi nữa đâu!

Các em liền quay lại và vội vàng nói:

– Dạ! Chúng em mải nói chuyện nên quên mất đó ạ! Chúng em sẽ nhặt đi ngay đây ạ! Chúng em cảm ơn chị ạ!

Nói rồi các em liền nhanh tay nhặt và chạy tới thùng rác để bỏ rác vào, rồi quay lại nhìn em nở một nụ cười thật tươi. Khi vào tới lớp các bạn chơi nhảy dây cùng em đã kể cho cô giáo nghe về việc làm của em. Cô giáo đã khen em “Ôi, con giỏi quá”, cô còn nhắn nhủ các bạn hãy cùng hành động như em để rèn luyện tính tự giác cũng như ý thức bảo vệ môi trường.

Em rất vui vì đã làm được một việc tốt, lại có dịp được cô giáo ủng hộ, khuyến khích các bạn hành động như mình. Em cảm thấy rất tự hào và hứa sẽ cố gắng làm nhiều việc tốt hơn nữa.

Theo Baivanhay.com

Check Also

nu sinhuyen 20181115 040141 310x165 -  Tả chiếc trống trường em – Văn mẫu lớp 4 đầy đủ đặc sắc nhất

 Tả chiếc trống trường em – Văn mẫu lớp 4 đầy đủ đặc sắc nhất

 Tả chiếc trống trường em – Văn mẫu lớp 4 đầy đủ đặc sắc nhất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *