Home / Văn mẫu tiểu học / Văn mẫu lớp 4 / Kể lại một câu chuyện cảm động nói về tình bạn mà em đã được chứng kiến trong thời gian học tiểu học

Kể lại một câu chuyện cảm động nói về tình bạn mà em đã được chứng kiến trong thời gian học tiểu học

Đề bài: Em hãy kể lại một câu chuyện cảm động nói về tình bạn mà em đã được chứng kiến trong học tiểu học.

Bài làm

Hà mãi nhìn theo màu áo của Mai và nói thầm trong bụng: “Mai ơi! Thế là từ đây chúng ta mãi mãi xa nhau rồi". Hà bước trên làng quen thuộc. Hai bên đường, hàng phi lao đang rì rào ca hát. Trời hôm nay thật đẹp. Trời xanh ngắt không một gợn mây. Ánh nắng vàng rải nhẹ xuống quanh co như một dải lụa khiến Hà càng nhớ đến Mai biết bao nhiêu.

Người bạn đó không phải học cùng trường, cũng không phải học cùng lớp mà Hà quen trong một trường hợp đặc biệt.

tinh ban hoc sinh - Kể lại một câu chuyện cảm động nói về tình bạn mà em đã được chứng kiến trong thời gian học tiểu học

Kể lại một câu chuyện cảm động nói về tình bạn

Cứ vào mỗi buổi chiểu đi học. Thu Hà thường trông thấy một cô bé áo quần rách rưới đi bán bỏng ngô. Và như vậy chiều nào Hà cũng gặp. Một hôm trời mưa to gió lớn, sấm chớp ầm ầm nhưng cô bé kia vẫn đi bán bỏng. Thấy cô bé bán bỏng áo quần ướt sũng, Hà liền đi sát lại kéo áo mưa của mình che cho bạn và cũng từ giờ phút đó hai người quen nhau. Hôm ấy vừa đi Hà vừa hỏi:

– Bạn tên gì? Sao hôm nào bạn cũng đi bán bỏng ngô vậy.

Bạn kia rưng rưng nước mắt trả lời:

– Mình tên là Mai. Vĩ nhà quá nghèo, bố là liệt sĩ chống Mỹ, nhà đông anh em mình phải đi bán bỏng kiếm tiền mua sắm quần áo và đồ dùng .

Thực tình nhà Hà cũng chẳng hơn gì nhà Mai. Hà chợt nhớ đến mình có một chiếc áo ông-nội mới tặng. Không nghĩ gì nữa tối hôm ấy Hà đưa ý kiến đó trao đổi với bố, sau ít phút đắn đo bố Hà đồng ý. Hôm sau Hà đem ý kiến ra trao đổi với Mai nhưng Mai đã từ chối.

Xem thêm:  Một số đề bài về phân tích bài thơ sóng của xuân quỳnh

– Cảm ơn bạn nhưng mình muốn mình tự cố gắng và từ đó mà mua sắm lấy.

Cũng từ hôm ấy, không hiểu sao Hà không còn thấy Mai đi bán bỏng ở con đường này nữa. Hà cứ mong sao được gặp Mai một lần nhưng… quả là rất khó. Một hôm vào mãi thời gian sau này Hà mới bất ngờ được gặp lại Mai trong kỳ đi thi giỏi thành phố. Hà thấy Mai ăn mặc tinh tươm đang chạy tung tăng trên sân trường. Hà sung sướng chạy lại ôm chầm lấy Mai. Đôi bạn ôm riết lấy nhau tưởng chừng như không thể rời nhau ra được. Họ chạy ù vào phòng để chuẩn bị cuộc thi. Hà ngồi sau Mai hai hàng ghế. Phần đầu của bài thi Hà làm được rồi nhưng đến một bài toán khó Hà suy nghĩ mãi không được. Trán Hà lấm tấm mồ hôi. Hà nhìn lên thấy Mai viết lia lịa. Hà cố đọc lại bài toán và tập trung suy nghĩ nhưng vẫn chưa tìm ra lời giải. Bỗng từ đâu một cục giấy vo tròn được ném thẳng xuống trước mặt bàn Hà. Cuộn giấy từ từ trôi xuống lòng Hà và Hà thấy Mai nháy mắt như ra hiệu cho Hà một cái. Hà hiểu ý định nhặt lên xem nhưng chợt nhớ đến câu chuyện ngày trước trong dịp mới quen nhau. Hà còn nhớ Mai đã từng nói:

– Cảm ơn bạn… nhưng mình muốn tự tay làm việc để mua sắm áo mới và đồ dùng học tập. – Hả không nhặt nữa mà để cho cục giấy từ từ lăn xuống đất. Hà cố đọc lại thật kĩ đề toán và cuối cùng cũng tìm ra được lời giải. Hà viết một mạch, vừa lúc Hà làm xong các bài thi cũng là lúc tiếng trống vang lên một hồi dài báo hiệu hết giờ thi. Ra về cố đi gần lại với Hà, Mai nhẹ nhàng nói với bạn:

– Ban nãy thấy bạn lúng túng mình muốn giúp bạn. Nhưng bây giờ nghĩ lại mình thật sự ân hận. Tốt hơn hết là chúng mình hãy tự đi bằng đôi chân và trí óc của mình.

Hai bạn sánh bước bên nhau. Trời như xanh và trong hơn.

Xem thêm:  Thuyết minh về hoa đào

Check Also

ta con mua rao mua ha lop 5 hay nhat 310x165 - Tả con gà trống lớp 4 hay nhất

Tả con gà trống lớp 4 hay nhất

Tả con gà trống lớp 4 hay nhất Tả con gà trống lớp 4 – …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *