Kể lại câu chuyện Chàng trai làng Phù Đổng bằng lời kể của chàng thanh niên

Kể lại câu chuyện Chàng trai làng Phù Đổng bằng lời kể của chàng thanh niên

Hướng dẫn

Loading...

Tôi là Phạm Ngũ Lão, ngưòi làng Phù ủng. Tôi được Đại vương Trần Quốc Tuấn rất mực yêu quý và tin tưởng. Tôi không thể quên được hôm đó – ngày đầu tiên tôi có cơ may gặp Đại vương.

Hôm ấy, như thường lệ, tôi ngồi đan sọt bên vệ đường. Tay tôi làm việc thoăn thoắt, nhưng đầu tôi thì mải mê nghĩ về chuyên nước nhà..

Giặc Mông – Nguyên vừa tan rã, nhưng chắc chắn bọn chúng sẽ tìm đường quay lại chiếm nước ta một lần nữa. Tôi muốn ra giúp nước nên cứ nghiền ngẫm mãi mấy câu trong sách "Binh Thư". Mãi nghĩ, tôi không biết có đoàn lính đưa kiệu của Hưng Đạo Đại vương đi tới. Đường thì hẹp, quân thì đông. Tôi ngồi đó nên đã làm cản trở đường đi của binh lính. Họ tìm cách nhắc nhở tôi nhưng tôi chẳng nghe thấy gì. Một lúc sau, Đại vương Trân Quốc Tuấn đi tới bên tôi và hỏi:

– Nhà ngươi không thấy đau sao?

Loading...

Lúc đó tôi mới hoảng hốt nhìn xuống đùi thì máu đã chảy ra rất nhiều. Thì ra, quân lính giận dữ nên đã lấy mũi giáo đâm vào đùi tôi. Khi biết tôi mải nghĩ việc binh pháp, Đại vương Trân Quốc Tuấn liền ôm chầm lấy tôi, nét mặt rất câm phục rồi sau đó cho tôi ngồi chung kiệu trở về.

Từ đó, tôi được làm khách quý trong nhà của Đọi vương.

DÀN Ý CHI TIẾT

Các em cần trình bày được những sự việc cơ bản sau:

Phạm Ngũ Lão ngồi đan sọt bên vệ đường.

Quân lính đưa kiệu Trân Hưng Đạo đi ngang qua, Phạm Ngũ Lão không hề hay biết.

Quân lính đâm mũi giáo vào đùi chàng trai, chàng vẫn không biết gì.

Trần Hưng Đạo xuống kiệu hỏi thăm.

Nhận thấy Phạm Ngũ Lão là một người tài giỏi, Trần Hưng Đạo đưa về làm môn khách trong nhà.

Các em lưu ý, lời kể xưng "tôi". Khi kể, có thể đảo trình tự kể, trình bày kết quả trước, diễn biến sự việc ở sau.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Ứng dụng VĂN MẪU TỔNG HỢP trên điện thoại với hơn 30k bài văn mẫu hay nhất, giải bài tập SGK, soạn văn đầy đủ chi tiết. Hãy tải App ngay để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn nhé!

Nếu thấy bài viết hay, hãy động viên và chia sẻ ban biên tập! Các bình luận không phù hợp sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

LIKE HOẶC +1 ĐỂ ỦNG HỘ TÁC GIẢ


LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI


Chia sẻ :