Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 6 / Hình ảnh cây hoa bằng lăng vào mùa hè vừa lộng lẫy vừa dịu dàng. Em hãy tả lại hình ảnh ấy.

Hình ảnh cây hoa bằng lăng vào mùa hè vừa lộng lẫy vừa dịu dàng. Em hãy tả lại hình ảnh ấy.

Hình ảnh cây hoa bằng lăng vào mùa hè vừa lộng lẫy vừa dịu dàng. Em hãy tả lại hình ảnh ấy.

Hướng dẫn làm bài

– Đề bài yêu cầu tả lại hình ảnh cây hoa bằng lăng vào: mùa hè vừa lộng lẫy vừa dịu dàng.

– Miêu tả cây hoa bằng lăng qua sự quan sát từ thực tế, qua ti vi, phim ảnh và tưởng tượng.

– Bài văn cần đủ các ý chính sau:

Mở bài:

+ Giới thiệu về hình ảnh cây hoa bằng lăng trong nắng hè.:

Thân bài: ‘ –

+ Sự xuất hiện của bằng lăng.

+ Hình ảnh hoa bằng lăng rực rỡ.

+ Hình ảnh hoa bằng lăng dịu dàng.

Kết bài:

+ Cảm xúc về hoa bằng lăng.

Bài văn mẫu

Băng lăng – loài hoa in dấu nhiều kỷ niệm học trò đang nở rộ. khắp các con đường, góc phố ở Hà Nội; Hoa bằng lăng vào hè thật đẹp, đẹp rực rỡ và dịu dàng…

Những bông hoa bằng lăng nở rộ trến nhiều góc phố Hà Nội. Cỉiiều mùa hè thật thỉ vị khi ta nhìn thấy cảnh các cụ già ngồi tâm sự dưới gốc cây, mẹ đưa con. đi dạo mát, còn những đứa trẻ thích thú hái, nhặt những bông hoạ tím biếc..: Cây bằng lăng không cao lắm, nhìn lùm lùm như chiếc mâm xôi..Tán câỹ khá rậm, mọc xòe giông như cái ô che mưa nắng. Suổt cả mùa đông cây vươn lên nền trời những cành khẳng khiu xám ngắt như những cành cầy khô, khiến ta lại nhớ vô cùng cái màu tím vừa dịu dàng nhưng cũng rất.rực rỡ ấy. Bất chợt những cơn mưa rào đổ xuống, sau vài trận nắng gắt mùa hạ đến, thế là Jioa bằng lăng ào tới, dột ngột và nên thơ.

Hoa bằng lãng nở trước hoa phượng nên khi hoa phượng thực sự đỏ chói thì bằng lăng cũng đã lụi tàn. Những cánh hoa tím ấy đã khiến cho bầu trời ITà Nội rực rỡ dưới nắng hè. Hoa I1Ở như vỡ òa trên phố. Hoa bằng lăng xuất hiện như lời nhắc nho nhỏ: “Mùa hạ đã về”. Những đoá hoa tiếp nối nhau hình tháp, khoe sắc hết mình trorig nắng lửa mùa hè. Người ta đã rất khâm phục những bông bằng lăng, xòe rộng cánh hoa trong nắng gắt chói chang. Những đoá hoa cánh mỏng như hoa lục bình vươn mình khoe sắc trong nắng, lớp nọ kế lớp kia, bông nọ tiếp bông kia duyên dáng đến diệu kỳ. Hoa mọc thành chùm sát nhau nên càng rực rỡ. Ân mình trong lớp cánh tím mỏng ấy là màu vàng của nhị hoa. Màu vàng ấy càng khiến hoa bằng lăng thêm hấp dẫn trong nắng chiều. Đi dưới con đường trải đầy cánh hoa bằng lăng, người lớn có cảm giác mình đã thêm chín chắn, trẻ ‘con thấy háo hức với một mùa hè sôi động.

Tuy màu tím của hoa bằng lăng rất ân tượng nhưng nó không cho hoa sự rực rỡj chói ngời như những loài hoa khác. Hoa bằng lẳng cũng rất e lệ. Ban đầu, hoa chỉ lác; đác vài ba nhánh; vài ba cây rồi mới nở rộ nhanh chóng. Dường như hoa cũng chơi trò ú tim. Bất ngờ xúất hiện rồi khoe sắc lung linh như một cô gái dịu: hiền, cuối mùa lại chóng bạc màu nhường không gian cho hoa phượng. Vì thế người ta vẫn bảo hoa bằng lăng có vẻ gì yếu đuối, có tính nhường nhịn chứ không mạnh mẽ như hoa phượng kêu gọi kì nghỉ hè.

Xem thêm:  Hãy tưởng tượng cuộc đọ sức của Sơn Tinh, Thủy Tinh trong điều kiện ngày nay với máy xúc, máy ủi, xi măng cốt thép, máy bay trực thăng…

Người Ilà Nội ai cung tha thiết với màu bằng lăng của mùa hè như với hương hoa sữa lúc đầu đông. Màu tím ngút ngàn của hoa khiến lòng người nao nao nhớ đến những câu thơ:

Có một mùa ha nồng nàn trên cánh bằng lăng

Cô bé ơi sao em vờ không thấy

Khi phượng vĩ bùng lên rực cháy

Hoa bằng lăng lặng lẽ tím trong chiều…

Check Also

1e2e7fa24ea378d32ed0630dc6f80716 310x165 - Soạn bài Cô Tô Ngữ văn 6

Soạn bài Cô Tô Ngữ văn 6

Tác giả Nguyễn Tuân luôn luôn được biết đến chính là một trong những nhà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *