Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Hãy nêu cảm nhận của em sau khi đọc bài Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000

Hãy nêu cảm nhận của em sau khi đọc bài Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000

Hãy nêu của em sau khi đọc bài Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000

Hướng dẫn

1. Về tổ chức và mục đích

“Ngày Trái Đất”là ngày 22-4 hằng năm; lúc đầu do một tổ chức bảo vệ môi trường của Mĩ khởi xướng từ năm 1970; đến nay đã có 141 nước trên thế giới tham gia nhằm mục đích bảo vệ môi trường, những vấn đề môi trường nóng bỏng nhất của từng nước hoặc từng khu vực.

Năm 2000, Việt Nam mới gia nhập “Ngày Trái Đất”. Nước ta đã nêu lên chủ đề: “Một ngày không sử dụng bao bì ni lông”.

2. Tác hại

Tác giả đã phân tích, đã giải thích một cách sáng tỏ những tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông. Đó là những điều mà số đông người trong chúng ta chưa hề biết. Có năm tác hại đáng sợ như sau:

– Một là, bao bì ni lông có chứa chất plaxtic, một chất không phân hủy sẽ gây nguy hại đối với môi trường khi khắp mọi nơi trên đất nước ta, mỗi ngày vứt ra, thải ra hàng triệu bao bì ni lông: vứt bừa bãi khắp mọi nơi công cộng, từ ao hồ, sông ngòi, đường phố, chợ búa, làng mạc…

– Hai là, bao bì ni lông khi lẫn vào đất sẽ làm cản trở quá trình phát triển của các loài thực vật như cây trồng, hoa cỏ… sẽ dẫn đến sự xói mòn ở các vùng đồi núi.

– Ba là, bao bì ni lông vứt bừa bãi sẽ làm tắc nghẽn cống rãnh, kênh mương, gây ra cảnh úng đọng, ngập lụt, làm cho ruồi muỗi phát sinh. Lây truyền dịch bệnh. Bao bì ni lông trôi ra biển làm chết các sinh vật khi nuốt phải.

– Bốn là, bao bì ni lông màu vốn hàm chứa các chất như chì, ca-đi-mi sẽ làm nhiễm thực phẩm, gây tác hại cho não và nguyên nhân gây ung thư phổi.

– Năm là, khi đốt các bao bì nì lông phế thải, khói độc ấy vì có chứa đi-ô-xin sẽ gây ngộ độc, khó thở, ngạt thở, nôn ra máu, gây rối loạn chức năng, gây ung thư và các dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh.

Tóm lại, sử dụng và vứt bừa bãi bao bì ni lông sẽ đầu độc môi sinh và môi trường, sẽ gây nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe và của . Những điều ấy, chúng ta chưa hiểu và chưa hề nghĩ tới.

3. Những kiến nghị

“Ngày Trái Đất năm 2000”của Việt Nam nêu lên chủ đề “Một ngày không dùng bao nilông”vô cùng cấp.thiết và thiết thực. Nếu mọi người, mọi nhà, nếu 80 triệu con người Việt Nam đều tự giác thực hiện thì chúng ta sẽ giảm hàng trăm triệu, hàng nghìn triệubao bì ni lông trong mỗi ngày, trong mỗi tháng, sẽ mang lại bao lợi ích vô cùng to lớn.Có đi quanh Hồ Tây, có đến Hạ Long, Đồ Sơn, Sầm Sơn, , Vũng Tàu,… có dạo quanh sân trường, bệnh viện, chợ búa… ta mới nhận thấy con người Việt Nam ta đã và đang sử dụng bao bì ni lông một cách bừa bãi như thế nào!

Tổ chức “Ngày Trái Đất năm 2000”của Việt Nam đã nêu lên những kiến nghị rất thiết thực:

– Hãy thay đổi thói quen và giảm thiểu sử dụng bao bì ni lông.

– Hãy không sửdụng bao bì ni lông khi không cần thiết.

– Hãy dùng giấy, lá để gói thực phẩm.

– Hãy nói cho mọi người trong nhà và bạn bè biết những tác hại ghê gớm về việc sử dụng bạo bì ni lông.

Vì bảo vệ Trái Đất, ngôi nhà chung của chúng ta, ai cũng phải quan tâm tới Trái Đất hơn nữa, góp phần bảo vệ môi trường. Một trong những việc làm của chúng ta là "Một ngày không dùng bao ni lông”.

“Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000”là văn bản . Những kiến thức khoa học về độc tố, về tác hại của bao bì ni lông được tác giả phân tích, giải thích một cách ngắn gọn, sáng tỏ, đầy sức thuyết phục. Những kiến nghị mà tác giả nêu lên rất thiết thực; đó là những điều mà ai cũng có thể làm được để góp phầnbảo vệ môi trường nơi ta đang sinh sống.

Bài làm của Diệp Quý Ngân

Tóm tắt nội dung văn bản Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 và nêu cảm nhận về văn bản đó.

Gợi ý viết bài

Xem thêm:  Soạn bài đối thoại, đọc thoại và độc thoại nội tâm trong văn bản tự sự

Văn bản “Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000” cho chúng ta những hiểu biết cần thiết về môi trường, về tác hại và phương cách sử dụng hiệu quả bao ni lông.

Về tổ chức và mục đích

Ngày Trái Đất là ngày 22/4 hàng nĂm; lúc đầu do một tổ chức bảo vệ môi trường của Mĩ khởi xướng từ năm 1970, đến nay đã có hơn 140 nước trên thế giới tham gia với mục đích bảo vệ môi trường, chủ đề của Ngày Trái Đất hàng năm là những vấn đề nóng bỏng nhất của từng nước hoặc từng khu vực.

Năm 2000, Việt Nam tham gia vào tổ chức Ngày Trái Đất. Chủ đề “Một ngày không sử dụng bao ni lông” là do nước ta đề xuất.

Những tác hại của bao ni lông

Tác giả đã phân tích và giải thích một cách chi tiết về những tác hại của việc sử dụng bao ni lông. Đa số chúng ta đều chưa biết về những tác hại của một loại vật dụng tưởng chừng như vô hại này. Năm tác hại được tác giả nêu ra trong văn bản là: '

– Bao bì ni lông có chứa chất plastic, một chất không phân huỷ và sẽ gây nguy hại cho môi trường trên khắp mọi miền đất nước. Mỗi ngày chúng ta thải ra hàng triệu baoni lông, phần lớn trong số đó được vứt bừa bãi ở khắp nơi.

– Bao bì ni lông khi lẫn vào đất sẽ làm cản trở quá trình phát triển của các loài thực vật như cây trồng, hoa cỏ… dẫn đến tình trạng xói mòn ở các vùng đồi núi.

– Bao ni lông vứt bừa bãi sẽ làm tắc nghẽn cống rãnh, kênh mương, gây nên cảnh ứ đọng, ngập lụt; từ đó ruồi muỗi phát sinh, lây truyền dịch bệnh.Bao ni lông trôi ra biển làm chết các sinh vật khi nuốt phải.

– Bao bì ni lông màu vốn chứa các chất như chì, ca-đi-mi sẽ làm nhiễm độc thực phẩm khi dùng để đựng, điều này sẽ tác động xấu đến não và là nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi.

– Khi đốt các loại bao ni lông sẽ phát sinh ra khói có chứa khí độc đi-ô-xin. Khi hít phải sẽ gây ngộ độc, khó thở, nôn ra máu, gây rối loạn chức năng, gây ung thư và các dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh.

Tóm lại, sử dụng vô tội vạ bao ni lông sẽ đầu độc môi trường chúng ta vàcũng là đầu độc chính chúng ta. Đó là lời cảnh báo của tác giả dành cho mọi người.

Những giải pháp

Ngày Trái Đất năm 2000 có chủ đề “một ngày không sử dụng bao ni lông” là rất thiết thực. Nếu mọi người ai ai cũng tự giác thực hiện thì môi trường của chúng ta sẽ phải khỏi gánh chịu hàng triệu bạo ni lông thải ra mỗi ngày. Những giải pháp cho việc sử dụng bao ni lông hiệu quả đã được tác giả đưa ra. Cụ thể là:

– Thay đổi thói quen và giảm thiểu sử dụng bao ni lông.

– Không sử dụng bao ni lông khi không cần thiết.

– Dùng giấy và lá gói thực phẩm thay cho bao ni lông.

– Nói cho mọi người trong nhà và bạn bè biết những tác hại ghê gớm của bao ni lông và những biện pháp sử dụng bao ni lông hiệu quả.

Vì Trái Đất, vì ngôi nhà chung của chúng ta, ai ai cũng cần quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Một trong những việc làm đầu tiên là hưởng ứng khẩu hiệu “một ngày không dùng bao ni lông”.

“Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000” là một văn bản thuyết minh. Những kiến thức khoa học về độc tố, về tác hại của bao ni lông đã được tác giả trình bày hết sức ngắn gọn nhưng đầy đủ, thuyết phục mọi người. Những kiến nghị mà tác giả nêu ra rất thiết thực và không khó để thực hiện. Mọi người cần quan tâm hơn nữa đến công tác bảo vệ môi trường để chúng ta thật sự có một môi trường trong lành nhằm bảo vệ chính cuộc sống chúng ta.

LUYỆN TẬP

Đề 1. Phân tích những tác hại của bao ni lông được nêu ra trong văn bản Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài tùy bút ‘Sài Gòn tôi yêu’ của Minh Hương

Đề 2. Qua văn bản Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000, em nhận thấy mình phải làm gì để hạn chế những tác hại của bao ni lông?

Đề 3. Phân tích ngắn gọn nội dung văn bản Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000.

 

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Check Also

baivanhay img - Bài viết về chủ đề Giữ lấy màu xanh

Bài viết về chủ đề Giữ lấy màu xanh

Bài viết về chủ đề Giữ lấy màu xanh BÀI LÀM (Chuyện kể: “Người gác …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *