Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 7 / Giải thích câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Giải thích câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Giải thích câu tục ngữ Có công mài sắt

Bài làm

bền bỉ, tinh thần hăng say là một yếu tố rất quan trọng trong của mỗi chúng ta. Trong sẽ chẳng có gì tốt đẹp tự đến với ta nếu ta không chuyên tâm, không chịu đi tìm tới nó để đạt được của mình. Muốn vậy tư phải nhẫn nại, không ngại khổ dám vượt qua tất cả và trang bị cho mình tinh thần hăng say kiên trì thì chắc chắn kết quả tốt đẹp trước sau cũng đến với ta. Đúc rút kim nghiệm sống qua bao đời nay để nhắc nhở con cháu mình phải biết sống có nghị lực, nhân dân ta đã khẳng định:

“Có công mài sắt có ngày nên kim”

Mỗi người Việt Nam, có mấy ai mà không biết câu tục ngữ quen thuộc ấy. Nhưng để hiểu đúng, hiểu rõ nó, mỗi chúng ta nên tìm hiểu kỹ câu nói ngắn gọn nhưng sâu sắc ấy, thì việc khắc sâu và áp dụng nó một cách đúng đắn sẽ có một hiệu quả tốt đẹp.

Giải thích câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Câu tục ngữ ngắn gọn nhưng nói được bao điều ấy gợi cho ta một công việc và một kết quả đạt được; đó là nếu bỏ ra nhiều công mài sắt thì sẽ có ngày được kim xinh xắn có ích cho đời. Nếu chỉ hiểu đơn giản có vậy thì cũng không sai, nhưng chưa sâu, chưa kĩ, chưa thể giúp ích cho ta một cách tốt đẹp, hiệu quả. Ta có thể hiểu rộng hơn một chút; muốn có được kết quả như mơ ước cần phải có đức tính kiên trì bền bỉ, lao động thiết tha và một lâu dài do sự thử thách của công việc, của cuộc sống. Tất cả những điều ấy khi chúng ta vượt qua được thì kết quả đã cầm chắc trong tay. Cũng như cách ví của chúng ta: Từ một miếng sắt khi bỏ công sức mài mòn thì sẽ trở thành cây kim được. Qua cách ví ấy ta cũng thấy được công việc đơn giản nhưng thật là gian nan khi muốn đạt kết quả.

Xem thêm:  Những câu nói hay về tình yêu khi chia tay

Câu tục ngữ bao hàm một ý nghĩa lớn lao gói gọn trong tám từ cô đọng. Trên đời này chẳng có gì làm nên nếu không có yếu tố: Cần cù, kiên định, tình yêu lao động.Tất cả đều trải qua một quá trình dài mà hình thành được, có khi cả cuộc đời con người cũng chưa thể xong và phải có sự kế tục của thế hệ sau. Thật vậy, vạn vật chung quanh ta và ta cũng thế, cũng dần dần hoàn thiện và chẳng có gì tự dung hoàn thiện ngay được trong cuộc đời này. Qua bao đời dúc kết và rút kinh nghiệm, qua thực tế cuộc sống hôm nay, câu tục ngữ trên không có điểm gì sai sót cả, đó là một chân lí không thể phủ nhận, không thể tách rời mỗi chúng ta. Từ việc nhỏ cho tới việc lớn, tất cả đều gắn bó với quan niệm ấy để tồn tại, để xây dựng. Bài học đó được nhân dân ta gởi gắm cho người lao động. Mai An Tiêm trên đảo hoang trơ trụi vẫn tìm được nguồn sống dồi dào nhờ vào đôi bàn tay trắng, nhờ vào đầu óc tìm tòi và con tim cháy bỏng tình yêu cuộc sống. Tất nhiên, mọi việc không dễ dàng nhưng con người làm được. Chúng ta cần phải , ghi nhớ lời dạy của nhân dân vì đó chính là dòng sỡ mẹ mát trong nuôi ta giữa cuộc đời khi gặp bất trắc cũng như khi dòng đời êm ả.

Xem thêm:  Em hãy giải thích và bình luận câu tục ngữ: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn.

Ta phải làm gì đây khi hiểu được lời dặn dò ân tình ấy? Không, đó không phải là chuyện đơn giản, không thể muốn làm gì cũng được bởi vì nếu áp dụng nó vào mục đích tốt đẹp thì kết quả sẽ tốt đẹp. Ngược lại, hậu quả sẽ tai hại nếu dụng vào mục đích xấu xa. Tầm quan trọng của câu tục ngữ thật lớn lao, thật khó nói hết. Nếu ta không làm gì cả cho ta, cho đời thì lúc đó ta như đồ bỏ; nếu ta làm rồi bỏ dở thì thật là vô ích. Nhưng khi ta làm theo, thật xứng đáng với từng hoàn cảnh thì chính ta và cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn lên rất nhiều.

Là một học sinh, là người con của cha mẹ, chúng ta cần phải kiên trì học tập, lao động để trở thành học sinh giỏi. Ta phải lễ phép ngoan ngoãn giúp đỡ cha mẹ để xứng đáng là con ngoan của . Là người chủ tương lai của xã hội, mỗi chúng ta phải lao động không ngừng, luôn luôn mở đường cho bằng công sức, trí tuệ và con tim đầy sức sống của tuổi trẻ. Đừng ai như những chú vờ suốt ngày bay lượn để chiều tối chết đi một cách vô ích không ai biết tới, không làm gì được. Giữa đời thường thiếu gì những kẻ ngồi mát ăn bát vàng, cả cuộc đời không làm gì để thực hiện ước mơ của mình, vun đắp cho đời. Có người không dám vượt qua thử thách vì ngại khó khăn. Còn chúng ta khi đã nhận thức và tâm niệm được “Có công mài sắt, có ngày nên kim” thì, đừng bao giờ như vậy, đừng áp dụng nó vào mục đích đen tối, xấu xa gây hại, đừng bỏ mặc cuộc đời trôi đi không chịu làm gì để rồi luyến tiếc, đừng nản chí khi gặp khó khăn, bởi vì sẽ “có ngày nên kim” nếu “có công mài sắt”. Đó không phải là điều mơ hồ xa xôi, đó không phải là cái gì to lớn, nó rất gần gũi hàng ngày với ta. Mỗi chúng ta hãy tự đứng dậy và bước lên phía trước mặc cho gian khó cản đường và hãy tin tưởng ở tương lai. Thực tế đã chứng minh điều ấy. Non sông ta phải trải qua bốn ngàn năm lịch sử dựng và giữ nước, rồi chín năm kháng chiến chống Pháp trường kì gian khổ hi sinh, tiếp đó là mười năm chống Mỹ cứu nước mới thống nhất được đất nước như ngày hôm nay là một minh chứng.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ "Thời gian là vàng bạc"

Câu nói nhắc nhở của nhân dân ta với con cháu mình “có công mài sắt có ngày nên kim” là một chân lí sáng ngời cho hôm qua, hôm nay, ngày mai và mãi mãi muôn đời sau cũng vậy. Sau khi hiểu được thật rõ ý nghĩa của câu tục ngữ ấy, em thấy mình gắng công học tập thật nhiều nữa thì mới không phụ lòng cha mẹ, mới xứng đáng là người công dân tương lai xây dựng đất nước. Mai đây dù có quên đi điều gì nhưng lời dặn dò ấy thì mãi mãi bên em như một người thầy giáo của cuộc sống. Tương lai đang chờ và lúc nào cũng chờ đón chúng ta, chờ đón những con người dũng cảm. Hãy bước tới mạnh mẽ và bởi vì:

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp bể

Quyết chí ắt làm nên.

(Hồ Chí Minh)

Check Also

nu sinhuyen 20181115 040141 310x165 - Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi

Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi

Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi Bài làm Mở bài …

Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 7 / Giải thích câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Giải thích câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Có công mài sắt,

Bài làm

Con người ta ai cũng muốn thành đạt.Nhưng dẫn đến thành công thường quanh co khúc khuỷu và lắm chông gai.Để động viên con người vững chí, bền gan phấn đấu và tin tưởng ở thắng lợi,cha ông ta dặn dò con cháu qua câu tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim”.

Ai cũng biết cây kim bé nhỏ tới mức nào nhưng cũng hoàn hảo tới mức nào. Thân kim bằng sắt tròn, mảnh, nhỏ xíu. Đầu kim nhọn sắt. Trôn kim cũng có một lỗ nhỏ xíu để luồn chỉ qua. Có thể kim mới trở thành một vật có ích cho cuộc đời. Còn sắt là vật liệu làm nên kim. Chỉ có điều,làm từ sắt nên kim là cả một quá trình tôi luyện, mài dũa công phu bền bỉ. Nhưng có đi có lại. Ai có công mài sắt bền bỉ,kiên trì sẽ có ngày nên kim.Đức kiên trì, chí bền bỉ chính là một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công.

co cong mai sat co ngay nen kim 1 - Giải thích câu tục ngữ "Có công mài sắt, có ngày nên kim"

Thực tế đã cho thấy điều đó là hoàn toàn có cơ sở.Trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta, chúng ta phải thực hiện chiến lược trường kì kháng chiến,nhất định thắng lợi.Từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê đén cuộc kháng chiến chông Pháp,chống Mĩ của nhân dân ta trong những năm vừa qua,tát cả đều thử thách kiên trì,bền gan vững chí của cả dân tộc.Và cuối cùng chúng ta đã giành được thắng lợi,đã giành được độc lập cho dân tộc,tự do cho nhân dân.Nhờ kiên trì kháng chiến,nhân dân ta thành công.

Trong đời sống lao động sản xuất,nhân dân ta cũng nhiều lần thể hiện đức kiên nhẫn dáng khâm phục.Nhìn những con đê sừng sững đôi bờ sông Cầu, sông Hồng,sông Đáy,sông Thương,chúng ta hiểu được cha ông ta đã kiên trì,bền bỉ tới mức nào để ngăn dòng nước lũ,bảo vệ mùa màng trên đồng bằng Bắc Bộ.Chỉ với đôi bàn tay cầm mai, đôi vai vác đất,hoàn toàn là sức lao động thủ công,không có máy xúc,máy ủi,máy gạt,máy đầm như ngày nay,cha ông ta đã kiên trì,quyết tâm lao động và thành công.

Xem thêm:  Soạn bài hội thoại

Trong học tập,đức kiên trì lại càng cần thiết dể có được thành công.Từ một mẫu giáo vào lớp một,bắt đầu cầm phấn viết chữ O đầu tiên đến khi biết đọc,biết viết,biết làm toán rồi lần lượt mỗi năm một lớp,phải mất 12 năm mới hoàn thành những kiến thức phổ thông.Trong quá trình lâu dài ấy,nếu không có luyện tập,cố gắng học hành,làm sao có ngày cầm được bằng tốt nghiệp.Người bình thường đã vậy,với những người như Nguyẽn Ngọc Kí, bền bỉ lại càng cần thiết để vượt qua khó khăn.Vốn bị liệt hai tay từ nhỏ,anh đã kiên trì luyện viết bằng chân để có thể đến lớp cùng bạn bè.Đức kiên trì đã giúp anh số phận.anh đã học xong phổ thông,học xong đại học và trở thành ,một nhà giáo ưu tú.

Thế mới biết ý chí,nghị lực,,sự bền bỉ đóng vai trò quan trọng tới mức nào trong việc quyết định thành bại của mỗi công việc nói riêng và cả sự nghiệp của mỗi con người nói chung.Có mục đích ban đầu dung đắn – chưa đủ ; phải có lòng kiên trì,nhẫn nại cọng với một phương pháp làm việc năng động và sáng tạo thì chúng ta mới có thể biến ước mơ thành hiện thực.

Bàn luận về một vấn đề có tầm cỡ lớn lao là sự nghiệp mà lại lấy hình ảnh của một sự vật thật bé nhỏ là một cây kim để nói,ông cha ta phải có chủ ý rõ ràng và sâu sắc,gửi gắm trong lời khuyên giản dị như một triết lí: có công mài sắt có ngày nên kim. Câu tục ngữ không chỉ là một bài học về ý chí mà còn là lời động viên chân tình: hãy lạc quan, tin tưởng.

Kế thừa và phát huy quan niệm của ông cha,với những kinh nghiện trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đã khuyên :

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”

Việc tu dưỡng,rèn luyện của mỗi con người phải được tiến hành thường xuyên, liên tuc. Kinh nghiện của thế hệ trước là lời khuyên quí báu,lời cổ vũ thanh thiếu niên trên con đường phấn đấu xây dựng cuộc sống tốt đẹp.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ "Thời gian là vàng bạc"

Check Also

nu sinh dak lak xin1115 040129 310x165 - Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi

Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi

Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi Bài làm Mở bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *