Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 7 / Giải thích câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Giải thích câu tục ngữ “Có công mài sắt, có ngày nên kim”

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Có công mài sắt,

Bài làm

Con người ta ai cũng muốn thành đạt.Nhưng dẫn đến thành công thường quanh co khúc khuỷu và lắm chông gai.Để động viên con người vững chí, bền gan phấn đấu và tin tưởng ở thắng lợi,cha ông ta dặn dò con cháu qua câu tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim”.

Ai cũng biết cây kim bé nhỏ tới mức nào nhưng cũng hoàn hảo tới mức nào. Thân kim bằng sắt tròn, mảnh, nhỏ xíu. Đầu kim nhọn sắt. Trôn kim cũng có một lỗ nhỏ xíu để luồn chỉ qua. Có thể kim mới trở thành một vật có ích cho cuộc đời. Còn sắt là vật liệu làm nên kim. Chỉ có điều,làm từ sắt nên kim là cả một quá trình tôi luyện, mài dũa công phu bền bỉ. Nhưng có đi có lại. Ai có công mài sắt bền bỉ,kiên trì sẽ có ngày nên kim.Đức kiên trì, chí bền bỉ chính là một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công.

co cong mai sat co ngay nen kim 1 - Giải thích câu tục ngữ "Có công mài sắt, có ngày nên kim"

Thực tế cuộc sống đã cho thấy điều đó là hoàn toàn có cơ sở.Trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta, chúng ta phải thực hiện chiến lược trường kì kháng chiến,nhất định thắng lợi.Từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê đén cuộc kháng chiến chông Pháp,chống Mĩ của nhân dân ta trong những năm vừa qua,tát cả đều thử thách kiên trì,bền gan vững chí của cả dân tộc.Và cuối cùng chúng ta đã giành được thắng lợi,đã giành được độc lập cho dân tộc,tự do cho nhân dân.Nhờ kiên trì kháng chiến,nhân dân ta thành công.

Trong đời sống sản xuất,nhân dân ta cũng nhiều lần thể hiện đức kiên nhẫn dáng khâm phục.Nhìn những con đê sừng sững đôi bờ sông Cầu, sông Hồng,sông Đáy,sông Thương,chúng ta hiểu được cha ông ta đã kiên trì,bền bỉ tới mức nào để ngăn dòng nước lũ,bảo vệ mùa màng trên đồng bằng Bắc Bộ.Chỉ với đôi bàn tay cầm mai, đôi vai vác đất,hoàn toàn là sức thủ công,không có máy xúc,máy ủi,máy gạt,máy đầm như ngày nay,cha ông ta đã kiên trì,quyết tâm và thành công.

Xem thêm:  Gửi tặng 1001 stt về cuộc sống ý nghĩa đáng suy ngẫm

Trong học tập,đức kiên trì lại càng cần thiết dể có được thành công.Từ một em bé mẫu giáo vào lớp một,bắt đầu cầm phấn viết chữ O đầu tiên đến khi biết đọc,biết viết,biết làm toán rồi lần lượt mỗi năm một lớp,phải mất 12 năm mới hoàn thành những kiến thức phổ thông.Trong quá trình lâu dài ấy,nếu không có luyện tập,cố gắng học hành,làm sao có ngày cầm được bằng tốt nghiệp.Người bình thường đã vậy,với những người như Nguyẽn Ngọc Kí, bền bỉ lại càng cần thiết để vượt qua khó khăn.Vốn bị liệt hai tay từ nhỏ,anh đã kiên trì luyện viết bằng chân để có thể đến lớp cùng bạn bè.Đức kiên trì đã giúp anh số phận.anh đã học xong phổ thông,học xong đại học và trở thành ,một nhà giáo ưu tú.

Thế mới biết ý chí,nghị lực,lòng kiên nhẫn,sự bền bỉ đóng vai trò quan trọng tới mức nào trong việc quyết định thành bại của mỗi công việc nói riêng và cả sự nghiệp của mỗi con người nói chung.Có ban đầu dung đắn – chưa đủ ; phải có lòng kiên trì,nhẫn nại cọng với một phương pháp làm việc năng động và sáng tạo thì chúng ta mới có thể biến thành hiện thực.

Bàn luận về một vấn đề có tầm cỡ lớn lao là sự nghiệp mà lại lấy hình ảnh của một sự vật thật bé nhỏ là một cây kim để nói,ông cha ta phải có chủ ý rõ ràng và sâu sắc,gửi gắm trong lời khuyên giản dị như một triết lí: có công mài sắt có ngày nên kim. Câu tục ngữ không chỉ là một bài học về ý chí mà còn là lời động viên chân tình: hãy lạc quan, tin tưởng.

Kế thừa và phát huy quan niệm của ông cha,với những kinh nghiện trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, đã khuyên :

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”

Việc tu dưỡng,rèn luyện của mỗi con người phải được tiến hành thường xuyên, liên tuc. Kinh nghiện của thế hệ trước là lời khuyên quí báu,lời cổ vũ thanh thiếu niên trên con đường phấn đấu xây dựng cuộc sống tốt đẹp.

Xem thêm:  Sâu lắng trước những stt chúc người yêu cũ hạnh phúc

Check Also

thaohuyen4 4387256 310x165 - Phân tích nhân vật chú bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng

Phân tích nhân vật chú bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng

Phân tích nhân vật chú bé Hồng trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *