Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 6 / Dựa vào văn bản “Cây tre Việt Nam” của Thép Mới, em hãy tả lại một loài cây mình yêu thích và nêu cảm nghĩ về loài cây ấy.

Dựa vào văn bản “Cây tre Việt Nam” của Thép Mới, em hãy tả lại một loài cây mình yêu thích và nêu cảm nghĩ về loài cây ấy.

Dựa vào văn bản “Cây tre Việt Nam” của Thép Mới, em hãy tả lại một loài cây mình yêu thích và nêu cảm nghĩ về loài cây ấy.

Hướng dẫn làm bài

– Đề bài yêu cầu tả lại loài cây mình thích và nêu cảm nghĩ.

– Bài viết lấy các chi tiết từ thực tế đời sống qua sự quan sát, nhìn nhận của người viết, tham khảo thêm các bài viết về các loài cây trong đó có bài “Cây tre Việt Nam” của Thép Mới, kết hợp thêm với trí tưởng tượng.

– Bài viết dùng phương thức miêu tả là chủ yếu, chú ý sử dụng tốt các thao tác quan sát, tưởng tượng, so sánh và nhận xét, dùng các biện pháp nghệ thuật nhân hoá và phương thức biểu cảm để nêu cảm xúc của mình.

– Bài làm cần đủ những ý chính sau:

Mở bài:

+ Tình cảm của em đối với các loài cây.

+ Loài cây em thích nhất và sẽ tả là cây gì, trồng ở đâu?

Thân bài:

+ Tả những đặc điểm bao quát về cây:

. Cây được trồng từ bao giờ, do ai trồng, nhân dịp gì?

. Kích thước của nó thế nào: to hay nhỏ, hình dáng tổng thể ra sao?

+ Tả chi tiết các bộ phận của cây:

. Rễ cây: nổi lên khỏi mặt đất không? Có hình dáng đặc biệt như thế nào?

. Thân cây: to hay nhỏ, xù xì hay nhẵn nhụi, màu gì, có gì ấn tượng.không?

Xem thêm:  Dàn ý Kể về một chuyến ra thành phố chơi

. Tán cây, cành cây toả bóng rộng không?

. Lá cây: hình dáng, màu sắc…

. Cây có hoa / quả chưa? Hoa / quả màu gì? Có gì nổi bật so với các hoa /quả của các cây khác?…

+ Vai trò, ích lợi của cây trong đời sông hàng ngày: có tác dụng gì?

Kết bài:

Tình cảm, thái độ và hành động của em với loài cây đó.

Bài văn mẫu

Trong các loài hoa, em yêu nhất là hoa hồng. Với tất cả sự yêu thương, em dành, cả khu vườn nhỏ sau nhà để tạo nên một vương quốc hoa hồng.

Trong vườn em trồng.biết bao nhiêu là giống hồng, vào dịp xuân về, Tết đến, hoa cứ thi nhau nở rộ. Góc này là hồng nhung đang phô những cánh hoa vẫn còn ướt đẫm sương đêm. Góc kia là hồng đỏ kiêu sa, kiều diễm. Lại thêm hồng vàng xinh tươi, lộng lẫy, hồng trắng thanh lịch, mĩ miều e lệ nép dưới tán cây… Tất cả tạo nên một vườn hồng đầy hương sắc.

Hoa hồng vốn là loài hoa có vẻ đẹp kiêu sa và lộng lẫy. Bởi thế nên hoa mới được xưng tung là nữ hoàng của các loài hoa. Mỗi bông là sự kết tụ của vo vàn những lớp cánh mỏng manh, mềm mại và mịn màng xếp gối vào nhau như những chiếc áo mỏng. Càng vào bên trong cánh hoa cuốn càng chặt, che dậy cho bó nhị nhỏ li ti lôm đốm vàng. Lấp ló trong màu xanh đậm của lá già, đỏ tía của lá non là những bông hồng rực rỡ nở bung dưới nắng mai. Đâu đó hương hoa dịu nhẹ thoảng đưa trong gio cuốn hút bướm ong.

Xem thêm:  Khám phá chùm thơ chúc ngủ ngon chế độc đáo ý nghĩa nhất

Em yêu hoa hồng cũng bởi sự kiêu sa nơi chúng. Uy nghi và đường bệ, hoa hồng dũng cảm mọc ra từ những cành cây chứa đầy gai nhọn, không chút e dè. Có thể sớm mai kia còn ngại ngùng he hé nụ nhưng đến khi nắng vàng nô dùa trên lá, hoa bạo dạn khoe mình đầy kiêu hãnh và tự tin, thẳng mình đón nắng.

Say mê và cuồng nhiệt, trong trắng và tinh khôi, hoa hồng trở thành biểu tượng của tình yêu, của khát vọng tuổi trẻ, của mơ ước về một hạnh phúc tươi hồng.

Check Also

anh tuong1 1711201815 310x165 - Soạn bài Cô Tô Ngữ văn 6

Soạn bài Cô Tô Ngữ văn 6

Tác giả Nguyễn Tuân luôn luôn được biết đến chính là một trong những nhà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *