Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 11 / Có phù phiếm không, khi ta nuôi khát vọng trở thành người nổi tiếng?

Có phù phiếm không, khi ta nuôi khát vọng trở thành người nổi tiếng?

Có phù phiếm không, khi ta nuôi khát vọng trở thành người nổi tiếng?

Hướng dẫn

Vòng trời đất dọc ngang, ngang dọc

Nợ tang bồng vay giả, giả vay

Chí làm trai nam bắc đông tây

Cho phỉ sức vẫy vùng trong bốn bể

( Chí anh hùng- Nguyễn Công Trứ)

Tuổi trẻ là tuổi có nhiều ước mơ và khát vọng. Ngay từ xa xưa, Nguyễn Công Trứ đã thể hiện ước mơ của một đấng nam nhi. Theo quan niệm người xưa, người con trai sinh ra ở đời, đầu đội trời, chân đạp đất đã mang trong mình gánh nợ tang bồng. Nguyễn Công Trứ mang trong mình một khát khao mãnh liệt rằng một ngày sẽ đem tài năng tranh đua với trời đất để trả nợ tang bồng. Có thể thấy, trong thơ ca dù xưa hay nay luôn cỗ vũ tinh thần dám ước mơ, dám thực hiện đối với những thanh niên tuổi trẻ yêu đời. Do đó, mọi ước mơ cho dù có to lớn đến đâu cũng không ai có thể cấm cản ta thực hiện. Có ý kiến cho rằng: “Có phù phiếm không khi ta khát vọng trở thành người nổi tiếng?” Theo những lời tôi đã dẫn dắt ban đầu, ý kiến tôi cho rằng điều đó không hề phù phiếm chút nào cả.

Ai cũng có quyền được khao khát, được ước mơ. Nhưng đó là ước mơ do chính mình đặt ra. Nếu bạn không tự xây ước mơ của mình thì sẽ có người khác thuê bạn xây ước mơ của họ. Điều đặc biệt là ước mơ không ai đánh thuế vậy tội gì ta không định ra cho mình những ao ước. Khát vọng trở thành người nổi tiếng cũng vậy. Đó là mục đích của cuộc sống là động lực cho ta xây dựng tương lai. Người nổi tiếnglà những người có công danh sự nghiệp- Là người thành công trong cuộc sống, trong công việc hay một lĩnh vực nào đó được nhiều người biết đến, yêu mến, kính trọng hay đôi khi bị ghét. Có người cho rằng trở thành người nổi tiếng là giấc mơ hảo huyền, một điều khó có thể trở thành hiện thực. Không điều gì là không thể cả. Nhưng bạn có biết rằng những phát minh vĩ đại tồn tại đến ngày hôm nay và một phát triển có nguồn gốc từ những giấc mơ hay không. Khi nhìn lên bầy trời thấy có cánh chim bay, anh em nhà Rai người Mỹ đã tự hỏi tại sao con người không có cánh? Lấy những cánh chim làm động lực, anh em nhà Rai đã ước mơ sẽ tạo ra một đôi cánh riêng cho con người. Xuất phát từ những giấc mơ khó tin nhưng cuối cùng họ đã trở thành người đầu tiên sáng chế ra máy bay. Chiếc máy ảnh thông dụng ngày nay được lấy ý tưởng từ đôi mắt nhiệm màu của những chú ruồi…. Gắn liền với lịch sử dân tộc của chúng ta là khát khao dành được độc lập đất nước, thống nhất hai miền Bắc Nam. Nhân dân Việt Nam đã không biết bao lần đứng dậy đấu tranh để đánh đuổi quân xâm lược tàn bạo. Biết bao cảnh người sống trong đói khổ, cùng cực, biết bao con người đổ máu hy sinh… thế nhưng, đồng bào ta không bao giờ đánh mất đi niềm tin rằng một ngày ta chiến thắng va giành lai được chủ quyền non sông. Với sự hùng mạnh cả về kinh tế, quân đội lân chính trị của các nước Pháp, Nhật, Mỹ, một nước nhỏ bé ăn không đủ, học thức lại kém cỏi như nước ta tưởng chứng sẽ bại trận và không ngóc đầu lên nổi. Nhưng không! Dân tộc ta đã làm lên điều vĩ đại khiến cả thế giới khâm phục một đất nước bé nhỏ mà anh hùng này. Tất cả là nhờ có ước mơ. Vậy so với những ước mơ mang tầm vóc dân tộc, thế giới thì đam mê trở thành người nổi tiếng không là vấn đề gì quá to tát cả.

Ước mơ là không giới hạn, không phân biệt tuổi tác, giới tính, hoàn cảnh. Nhờ có ước mơ mà con người có niềm tin di dẳng vào cuộc sống. Một khi con người ta đã đặt ra mục tiêu của đời mình thì một con đường tương lai đã được vạch sẵn và chỉ chờ đôi chân ta chạm lên nhũng bước đầu của vạch xuất phát. Khát khao nổi tiếng cũng vậy, bất cứ ai cũng có quyền nuôi trong mình một đam mê và tin tưởng rằng một ngày nào đó mình sẽ trở thành người nổi tiếng. Thật sự không hề phù phiếm nếu ta nuôi khát vọng trở thành người nổi tiếng. Đó thậm chí còn là biểu hiện của sự dũng cảm, dám ước mơ những điều không tưởng. Nhưng còn thiếu một yếu tố được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực cho niềm mơ ước đó chính la sự quyết tâm. Nếu bạn ước mơ trở thành ca sĩ nổi tiếng, cần có quyết tâm là động lực để bạn thỏa sức nâng cao trình độ âm nhạc của mình. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi có tiếng bạn cần giữ vững mơ ước đó và không ngừng nổ lực học tập, trau dồi kiến thức tư tưởng nhân đạo chính trị. Nếu bạn yêu công việc một nhà tạo mẫu tóc hàng đầu thế giới, đừng lo vì ý chí sẽ thúc đẩy bạn gắn bó với nghề, yêu nghề và phát triển năng khiếu của mình…. Đặc biệt, một khi thất bại đừng nghĩ rằng thế là hết.Thất bại chính là một bước tiến gần hơn với thành công, với sự nổi tiếng ao ước của ta. Nhưng nếu ta bỏ cuộc thì mọi cố gắng nổ lực của chúng ta lại trở về con số 0. “Thất bại là mẹ thành công” do đó, dù cho có bất cứ thất bại nào, bạn cũng phải luôn giữ gìn ước khát vọng nổi tiếng của mình. Những ngày tháng thất bại thậm chí là không làm được việc gì, thất nghiệp…. càng buộc bạn phải nghiêm túc với chính mình hơn, quyết tâm đạt được ước mơ nổi tiếng. Barack Obama trước khi trở thành tổng thống Mỹ ông đã phải chật vật kiếm sống bằng nghề bán bánh mì để nuôi khát vọng trở thành tổng thống.. Ngay từ khi còn là một anh thợ cắt tóc, Đàm Vĩnh Hưng đã mơ ước một ngày nào đó mình sẽ trở thành một ngôi sao trong showbiz Việt. Steve job- cha đẻ của tập đoàn apple đã từng chịu thiệt thòi khi làm phận con nuôi và bị ngưng học.Ông kiếm sống bằng cách thu lượm vỏ lon soda vứt đi, ngủ ở sàn phòng của bạn và đi bộ 7 dặm mỗi ngày để có được bữa ăn miễn phí tại chùa …. Đây là một trong những tấm gương mà dù trải qua khó khăn những vẫn luôn khao khát trở thành người nổi tiếng.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 11: Khóc Dương Khuê

Tuy nhiên, không hẳn ước mơ nào cũng được tôn vinh, được ủng hộ. Chỉ những ước mơ chính đáng, có ích cho bản thân và cộng đồng mới đáng thực hiện. Những khát vọng mang tính chất ích kỉ, xấu xa, tiêu cực không đáng để con người mơ ước khi sống trong một thế giới văn minh, hòa bình. Trên thế giới, Rất nhiều khủng bố mang trong mình giấc mơ bá chủ thế giới, điển hình như tổ chức hồi giáo tự xưng IS. Hiện nay, nhiều thanh niên vì muốn nổi tiếng mà bất chấp mọi thủ đoạn như làm xấu bản thân, khoe của, khoe thân, phát ngôn gây sốc…. những hành động đó là không đúng, làm mất giá trị bản thân. Cần giữ cho mình phẩm chất, cốt cách trong sạch nếu muốn trở thành người nổi tiếng.

Tóm lại, Nuôi khát vọng trở thành người nổi tiếng không hề phù phiếm chút nào vì con người có quyền ước mơ kể cả những ước mơ viễn vọng nhất. Tuy nhiên, những khát vọng đó phải đúng đắn, không làm tổn hại đến ai và phù hợp với chuẩn mực đạo đứa xã hội. Có như vậy, những ước mơ ấy mới dễ dàng trở thành hiện thực, mang thành công không chỉ cho cá nhân mà cho cả dân tộc.

Nguồn: Vietvanhoctro.com Phạm Tường Vi

Check Also

1e2e7fa24ea378d32ed0630dc6f80716 310x165 - Bình giảng bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Bình giảng bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ

Đề bài: Bình giảng bài thơ Bài ca ngất ngưởng của Nguyễn Công Trứ Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *