Home / Bài văn hay / Chứng minh rằng: Giãn cách xã hội là một trong những biện pháp giúp Việt Nam đẩy lùi đại dịch Covid 19

Chứng minh rằng: Giãn cách xã hội là một trong những biện pháp giúp Việt Nam đẩy lùi đại dịch Covid 19

Viết bài văn chứng minh rằng “Giãn cách xã hội là một trong những biện pháp giúp Việt Nam đẩy lùi đại dịch Covid 19” .

Bài làm

Hiện nay, trên toàn thế giới đang mắc phải một loại dịch bệnh mang tên CoVid 19. Hàng ngàn hàng nghìn người đã tử vong do dịch bệnh này đồng thời có hơn khoảng 2 triệu người mắc . Các nước đang cùng nhau cố gắng đẩy lùi dịch bệnh.  Báo chí Đức, tổ chức WHO, truyền thông Mỹ, … đã ca ngợi sự phản ứng kịp thời của nguời Việt Nam trong phòng chống dịch. Mặc cho Việt Nam có biên giới sát với Trung Quốc – nước đầu tiên phải hứng chịu dịch bệnh khủng khiếp này, mất đi những công dân của nước họ nhưng Việt Nam lại chưa hề có bất cứ ca tử vong nào. Chính phủ đã đưa ra các biện pháp phòng chống dịch CoVid 19 và giãn cách xã hội là một trong những biện pháp hiệu quả đó.

Câu hỏi đặt ra là tại sao phải giãn cách xã hội ? Và giãn cách xã hội thì có lợi ích gì trong dịch bệnh ngày nay?  Như đã biết giãn cách xã hội là tạo ra khoảng cách vật lý làm rào cản giữa hai hoặc nhiều người, từ đó giúp tránh hoặc tạm dừng quá trình virut lây lan nhanh cho người khác.

gan cach xa hoi ngua covid - Chứng minh rằng: Giãn cách xã hội là một trong những biện pháp giúp Việt Nam đẩy lùi đại dịch Covid 19

Theo truyển thông thì Covid-19 đã xuất hiện và lây lan nhanh chóng tại 210 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ khi bùng phát tại Vũ Hán hồi tháng 12/2019, hủy hoại nền kinh tế toàn cầu và khiến một nửa cư dân thế giới phải ở trong nhà.Theo con số được thống kê gần đây nhất, trên thế giới đã có hơn 150 000 ca tử vong và hơn 2 000 000 ca nhiễm bệnh ( tính đến sáng ngày 18/4 đã có 154.126 ca tử vong, ghi nhận 2.248.037 ca nhiễm và 570.792 người bình phục ). Các nước giàu có và lớn mạnh như Mỹ, Pháp, Anh, Italia, Châu Phi, … hiện là các nước có ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới. Hàng ngày, họ bất lực và đau khổ khi nhìn cảnh những chiếc xe chở xác của những bệnh nhân không may mắn qua khỏi. Một người nhiễm là lây cho hàng ngàn người nhiễm. Covid có thể khả năng gia tăng rất nhanh nên chỉ cần tiếp xúc gần cũng có thể mắc bệnh. Vì vậy giãn cách xã hội là vô cùng quan trọng và nhờ có việc giãn cách mà tính đến thời diểm này, Việt Nam chỉ ghi nhận có 268 người nhiễm và không có ca tử vong nào. Mặc khác chúng ta cũng đã chữa khỏi cho 207 người tính đến ngày 20/4 . Nhưng diễn biến vẫn còn đang rất phức tạp, có khả năng cao sẽ lây lan rộng. đang rất tốn kém trong việc phòng bệnh, chữa bệnh, hộ trợ liên quan đến dịch bệnh, … lên tới con số hàng trăm hàng nghìn tỷ đồng. Dù vậy, cả nước luôn giữ khẩu hiệu vũng chắc “Chống dịch như chống giặc”. Toàn dân đang cố gắng thực hiện tốt những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về nhân vật Thu trong truyện Chiếc lược ngà

Người dân Việt Nam đã chấp hành và cố gắng thực hiện tốt nhất có thể những biện pháp mà Chính phủ đã đưa ra. Những biện pháp cụ thể, rõ ràng như : Duy trì việc đeo khẩu trang, hạn chế đi ra nơi công cộng khi không có việc gì cần thiết, không tụ tập đám đông, không tổ chức đám tang, lễ cưới hỏi, tiệc tùng và đặc biệt là luôn giữ cho chính ngôi nhà của mình luôn sạch sẽ và rửa tay thường xuyên. Và quan trọng nhất là giãn cách xã hội một trong những biện pháp cụ thể mà đơn giản đã làm cho con số nhiễm bệnh giảm dần.

Những biện pháp trên đóng vai trò rất lớn trong công cuộc phòng chống dịch bệnh của Việt Nam. Cách ly xã hội đã giúp một số nước có thể giảm dần đi những ca nhiễm và tử vong: Trung Quốc – nước đầu tiên mắc và có tử vong cao nhất thế giới đang giảm mạnh sau những ngày đầu. Từ  ngày 17/11/2019, Trung Quốc đã có ca nhiễm đầu tiên và kéo theo đó là mỗi ngày đều có từ 1-5 ca bệnh mới. Ngày 17/12 là lần đầu tiên số ca nhiễm trong một ngày lên mức 2 con số. Ngày 17/4/2020, có tổng cộng 82.692 ca nhiễm và cuối cùng đến sáng ngày 18/4 không có ca nhiễm mới nào. Chỉ một việc nhỏ như cách ly xã hội, mọi người hạn chế gặp nhau mà số lượng ca nhiễm giảm đáng kể. Những nước như Singapore, Lào, Campuchia,… đang ngăn chặn dịch bệnh tốt nhờ cách ly toàn dân, toàn xã hội.

Việt Nam chúng ta cũng nhờ có việc cách ly toàn nước nên đã ngăn chặn kịp thời số ca nhiễm.  Ca nhiễm CoVid  đầu tiên được phát hiện vào tối ngày 23/1tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) xác nhận 2 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.  Biện pháp cao nhất mà Việt Nam thực hiện cho tới thời điểm này là thực hiện cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) để hạn chế dịch bệnh lây lan vào chiều ngày 12/2. Tới ngày 25/2, một tháng sau khi có ca bệnh đầu tiên, toàn bộ 16 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam đều khỏi bệnh. Sau hơn 20 ngày không có ca bệnh mới, tối 6/3, TP.Hà Nội triệu tập cuộc họp khẩn và xác nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên của thành phố Hà Nội, cũng là ca thứ 17 của Việt Nam. Dần dần từ con số 17 cho đến ngày 17/4  đã tăng lên con số 268 ca nhiễm. Người dân hạn chế ra ngoài đồng thời những người có nghi nhiễm sẽ bị cách ly theo dõi để không lây lan cho người khác. Tính đến 21/4, Việt Nam vui mừng thông báo không có ca nhiễm nào mới trong vòng 5 ngày liên tiếp. Đó là một bước ngoặc đáng mong đợi dẫn Việt Nam theo một mới sau những ngày chiến đấu với đại dịch CoVid . Sau những ngày ban hành phong tỏa cách ly các khu vực có người nhiễm thì những nỗ lực cố gắng cho chúng ta là 5 ngày không có người nhiễm và có 207 người khỏi bệnh trong 268 người nhiễm. Nếu thực hiện tốt Việt Nam sẽ không có đỉnh điểm của dịch, không có ca tử vong, … Việt Nam sẽ lại có thể giặc CoVid 19 như từng quân giặc ngoại xâm những năm xưa kia.

Xem thêm:  Kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn của em

Công cuộc chống dịch một phần cũng nhờ người dân chấp hành đúng các biện pháp phòng chống. tôi cũng chấp hành không ra ngoài đường khi không có việc gì thực sự cần thiết. Không tổ chức các tiệc hay mời ai về nhà chơi cũng như khi nói chuyện với người khác luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách ít nhất là 2m. Ở địa phương tôi cũng quy định tránh gặp mặt những người từ vùng có dịch, không tụ tập đông người, hủy bỏ hết những hoạt động , lễ hội, tiệc. Luôn giữ cho xung quanh sạch sẽ, phun thuốc khử trùng, khuyên người dân luôn an tâm ở nhà phòng dich.

Mặt khác, khi người dân đang đồng lòng phòng dịch thì lại một số thành phần không chấp hành nghiêm túc những biện pháp đã đưa ra như bệnh nhân số 17,34, 100 và 178. Bệnh nhân số 17 đã khai báo gian dối, thiếu trung thực, che giấu thông tin về tình hình bệnh tình, lịch trình di chuyển qua vùng dịch khi nhập cảnh nên không được cách ly kịp thời và được cho là nguyên nhân lây lan nhiều người khác trên chuyến bay VN0054 và của nữ bệnh nhân này. Ngoài ra, hành vi này khiến cả khu vực phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) phải cách ly 14 ngày. Bệnh nhân số 34 đã khai báo gian dối, nhỏ giọt khi khai xuống sân bay Tân Sơn Nhất đã đi thẳng về nhà riêng và trở thành ca lây nhiễm nhiều nhất tại Việt Nam với 10 trường hợp có liên quan. Bệnh nhân thứ 100 cũng khiến không ít người bức xúc khi có hành vi trốn cách ly khi từ vùng dịch Malaysia về. Bệnh nhân 178 do khai báo vòng vo, thiếu trung thực để răn đe . Việc khai báo gian dối đã khiến các bác sĩ Bệnh viện huyện Đại Từ không biết để phân luồng, cách ly ngay, đã khiến 20 người phải cách ly. Người dân vô cùng bức xúc, tức giận khi nghe những tin tức này. Các bệnh nhân trên đều sẽ bị xử phạt theo đúng quy định. Lên án mạnh những người có ích kỉ không thực hiện nghiêm túc sự giãn cách xã hội gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng. Đồng thời Chính phủ phải sẽ trừng phạt thật thích đáng những kẻ lợi dụng thời cơ tung tin giả gây hoang mang cho dư luận.

Xem thêm:  Soạn bài luyện tập lập luận chứng minh

Cuối cùng, việc chúng ta có thể làm bây giờ là tin tưởng vào các y bác sĩ, phải nghiêm túc chấp hành mọi biện pháp giãn cách xã hội,cùng nhau phòng chống đại dịch. Giãn cách xã hội không phải một việc làm khó nhưng cũng cần mọi người đồng tâm hiệp lực đẩy lùi dịch bệnh một cách triệt để thì mới thành công được. Chúng ta – những công dân của Việt Nam sẽ cố gắng đánh thắng lại dịch bệnh này và không để mất một người dân nào !.

Vân Trang – CTV của Baivanhay.com

Check Also

cap nhat nhanhca415 310x165 - Phân tích đoạn thơ Thúy Kiều báo ân báo oán trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Phân tích đoạn thơ Thúy Kiều báo ân báo oán trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đề bài: Phân tích đoạn thơ Thúy Kiều báo ân báo oán trích Truyện Kiều …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *