Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 7 / Chứng minh câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Chứng minh câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Chứng minh câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Hướng dẫn

Có đi xa mới học được những điều mới mẻ và bổ ích

  • Mở bài:

Thế giới rộng lớn còn hiểu biết thì quá nhỏ bé. Nếu không nỗ lực , kiếm tiềm con người sẽ dần lạc hậu, bị phủ nhân. Sự không phải chỉ diễn ra trong phòng sách, trong mà học tập ngay trong cuộc sống, trong sản xuất. Bởi thế, người xưa có câu: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn.

  • Thân bài:

* Giải thích

Đi một ngày đàng: là quãng đường đi được trong một ngày. Tức là đi xa, rời khỏi nơi sống quen thuộc.

Sàng khôn: là những bài học hay, bổ ích đã được chắc lọc và cần ghi nhớ.

=> Ý nghĩa: Nếu chăm chỉ đi xa học hỏi ta sẽ tích lũy được nhiều tri thức mới mẻ.

* Chứng minh:

Người ta nói: “Bàn tay làm giàu khối óc” quả thực rất đúng. Cuộc sống với những hình ảnh và sự việc quen thuộc cứ lặp đi lặp lại không thể trau dồi cho ta được nhiều hiểu biết. Chỉ trong lao động ta mới học hỏi được nhiều điều. Chính lao động cho phép ta trải nghiệm, nhận rõ bản chất công việc, phát hiện cái hay, nhận thức lỗi lầm từ đó không ngừng tiến bộ.

Dù không được dạy về cách trồng lúa nhưng nhờ kinh nghiệm nhiều năm lao động trên đồng ruộng, người nông dân đã biết cách tròng và chăm sóc lúa hiệu quả. Những vụ mùa bội thu là thành quả của đức tính siêng năng cần cù và kinh nghiệm được tích lũy nhiều năm. Chính trong lao động, chính đôi bàn tay đã làm giàu kho kinh nghiệm phong phú của họ.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về một số câu ca dao về chủ đề gia đình

Cuộc sống muôn màu. Những gì con người hiểu biết chỉ là giọt nước nhỏ bé. Những gì con người chưa biết là cả đại dương mênh mông. Phải đi, phải tìm kiếm, ham học hỏi mới tiếp cận nguồn tri thức ấy và không ngừng bồi đắp nhận thức, năng lực, làm đầy kho chứa của chính mình.

Có đi xa mới biết đất trời rộng lớn. Dũng cảm cưỡi sóng vượt gió mới biết biển rộng sông dài. Thoát khỏi nơi sống quen thuộc, cả thế giới mới mẻ mở ra trước mắt con người. Vào với rừng mới thấy hoa lá thắm tươi, rừng cây lộng gió. Mỗi bước đi bồi đắp cho ta biết bao hiểu biết, khơi dạy trong ta biết bao hứng thú và khát vọng kiếm tìm, làm cho ta thêm yêu cuộc đời, yêu sự sống này.

Thế nhưng, không phải chuyến đi nào cũng thành công, tri thức nào cũng học tập. ta đến nơi cần đến, nơi có nhiều tri thức, trong lành và tiến bộ. Học tập thì phải biết chọn lọc, chứ không phải cái gì cũng học. Ta học cái hay, cái đẹp, có ý nghĩa và hữu ích đối với cuộc sống. Tránh học điều xấu, điều gây hại đối với bản thân và đối với người khác. Phải biết sàng lọc tri thức, gạn đục khơi trong, chọn lấy cái tốt àm học hỏi và làm theo.

Câu tục ngữ thật đúng đắn để lại cho ta bài học sâu sắc về mối quan hệ giữa tri thức và . Không có tri thức nà tự tìm đến với ta. Chỉ có ai biết đi tìm, khát vọng học hỏi mới có được điều đó. 

Xem thêm:  Bài văn biểu cảm về cây hoa sữa

Phê phán:

– Trong cuộc sống, vẫn còn có nhiều người không chịu đi xa học hỏi. Họ sống lười biếng, ích kỉ, hài lòng với vốn hiểu biết hạn hẹp của mình. Trải qua , họ không có gì tiến bộ. Họ bị cuộc sống bỏ lại phía sau. Những người như thế thật đáng chê trách.

Bài học:

Siêng năng học hỏi trong công việc và trong đời sống. Biết chọn lựa cái tốt mà học. Nghĩa là học tập có chọn lọc

  • Kết bài:

Không học tập thì không có tiến bộ. Tuy nhiên, học mà không biết chọn lọc còn nguy hại hơn là không học. Dao có mài mới sắc, người có học mới nên. Dẫu rằng thông hoạt, chẳng học cũng hư đời, tài chí bằng trời, chẳng học cũng là phải khổ. 

Bài làm 2:

Ca dao, tục ngữ là kho tàn trí tuệ của cha ông ta để lại và gửi gắm vào đó những kinh nghiệm, bài học quý giá, đút kết được từ những bài học sâu sắc  chỉ bằng những từ ngữ ngắn gọn, dễ hiểu Đi một ngày đàng, học một sàng  khôn  là một trog những câu như thế

Ngày đàng là quãng đường rất dài, ta đã từng đi qua vốn là một con đường rất dài đó, sàng khôn là những  gì ta đã từng biết, hoặc đã từng được học. Con đường học vấn vốn rất dài và giang nan, và mọi thứ đều vậy, không có cái gì dễ dàng cũng có cái gì khó khăn chỉ do ta không tìm hiểu nó, không chủ động tìm mới tri thức bởi thế nó mới trở nên khó khăn

Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Cách làm bài văn lập luận chứng minh

Bác Hồ đã từng nói “Học đi đôi với hành”, học là phải biết về nó, phải biết thực hành và luyện tập nó thường xuyên, thực tế sẽ áp dụng và hoàn toàn kĩ năng cho con người. Cuộc sống muôn màu lắm, còn rất nhiều chuyện mà ta chưa từng biết, mà còn có thể chưa từng nghe, kiến thức ta như những giọt nước nhỏ bé trong không trung, mà kiến thức mới lạ của ta vốn còn rất nhiều, ta phải xây dựng nó thêm, làm cho nó ngày càng nhiều người biết hơn, chứ đừng để nó trở thành lổ thủng lớn sẽ rất tổn hại hại hơn thế nữa.

Theo Baivanhay.com

Từ khóa tìm kiếm

  • để chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ: đi một ngày đàng học một sàng khôn có bạn dự định sắp xếp trong phần thân bài các ý sau:a chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ:- các vị lãnh tụ bôn ba tìm đường cứu nước - những người thường xuyên chịu khó

Check Also

7194 1494911290054 1015 310x165 - Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi

Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi

Giải thích câu nói của Lenin: Học, học nữa, học mãi Bài làm Mở bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *