Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Đề bài: về nhân vật trong Chuyện người con gái Nam Xương

Bài làm

Loading...

Chuyện người con gái Nam Xương là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất của Nguyễn Dữ với độ phổ biến với công chúng rất lớn, đồng thời mang một tinh thần nhân đạo mà cả xã hội quan tâm- quyền của phụ nữ, địa vị của người phụ nữ trong xã hội. Câu chuyện được kể và tả thông qua hình tượng nhân vật Vũ Nương.

Nhân vật Vũ Nương là điển hình cho phẩm chất đẹp đẽ của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Nàng là người có phẩm chất " thùy mị, nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp", là hiện thân về cái đẹp lý tưởng của người phụ nữ Việt Nam, có đủ tính tình, phẩm chất đến nhan sắc.

Khi lấy chồng, luôn "giữ khuôn phép, ko từng để vợ chồng phải đến thất hòa".Là người cẩn thận, biết kính trên nhường dưới, nên gia đình lúc nào cũng hòa thuận.

Nàng cũng là một người con dâu hiếu thảo. Khi mẹ ốm thì lo " thuốc thang, lễ bái thần phật" rồi " lấy lời ngon ngọt để khuyên lơn", nàng đã chăm sóc mẹ chồng tận tình như mẹ đẻ. Khi mẹ mất thì lo " ma chay, tế lễ". Tấm lòng của nàng cũng được mẹ chồng thấu hiểu, bà cũng thương yêu cô như con gái ruột của mình vậy.

Xem thêm:  Kể lại một giấc mơ trong đó em được gặp một nhân vật cổ tích

Nàng rất yêu thương chồng mình. Khi chồng đi lính thì đưa tiễn, nàng "rót chén rượu đầy" tiễn chồng đi xa. Nàng luôn canh cánh trong lòng nhỏ nhoi, “chẳng mong đeo được ấn phong hầu, mặc áo gấm" mà chỉ xin chồng có " hai chữ bình yên". Nàng cảm thông cho nỗi khổ đi đi lính của Trương Sinh: " chỉ e việc quân khó liệu… mẹ hiền lo lắng". Phận nữ nhi nhưng nàng rất thấu hiểu vai trò, trách nhiệm của bậc trượng phu với chí làm trai trượng nghĩa cần có

Loading...

Một hiền, yêu thương con: " trỏ bóng mình bảo đấy là cha Đản", hành động đó chỉ là hành động muốn bù đắp sự thiếu vắng của người cha, nàng luôn nói với con rằng con trai còn có một người cha, nàng luôn muốn con gần gũi cha, nhớ đến cha để mai kia Trương Sinh trở về, dù là khoảng cách địa lý hay , con trai vẫn nhận được bố, đồng thời hành động đó cũng bày tỏ nỗi nhớ chồng.

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương

Nhưng, không ngờ được, tai họa bất chợt ập đến, Trương Sinh trở về, nghi cho Vũ Nương một cái oan thảm khốc- phản bội- dùng những lời lẽ tàn nhẫn mà nhiếc móc nàng. Nhưng ngay cả khi ấy, Vũ Nương vẫn nói năng đúng mực, tha thiết bày tỏ nỗi niềm và ước mong về gia đình hạnh phúc. Bị chồng hiểu lầm, bị hàm oan tức tưởi, dẫu vẫn còn khao khát hạnh phúc trần gian nhưng Vũ Nương đã chọn cái chết để chứng minh phẩm tiết trong sạch của mình. Hành động này cho thấy lòng tự trọng, ý thức giữ gìn danh dự, tiết hạnh ở người phụ nữ đáng trân trọng này.

Xem thêm:  Soạn bài các phương châm hội thoại tiếp theo (tiết 2)

Ngợi ca vẻ đẹp của “người con gái Nam Xương”, Nguyễn Dữ đã góp tiếng nói chung vào cảm hứng ngợi ca người phụ nữ đầy nhân văn của trung đại. Thương thay cho những xinh đẹp, tài hoa nhưng cuộc đời lại phải chịu nhiều oan ức, bất công.

Vũ Nương hiện lên là điển hình cho người phụ nữ Việt Nam trong xã hội xưa với nhiều phẩm chất cao đẹp song lại là điển hình cho số phận đầy bi kịch, thương tâm. Tác phẩm thể hiện tinh thần nhân đạo cao cả, nội dung đó được thể hiện qua tấm lòng trân trọng của tác giả đối với những vẻ đẹp dung dị, cao cả của người phụ nữ cũng như đồng cảm với những bất hạnh mà cuộc đời họ phải hứng chịu, mà trong tác phẩm thì đó chính là nàng Vũ Nương.

Minh Anh

LIKE HOẶC +1 ĐỂ ỦNG HỘ TÁC GIẢ


LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI


Chia sẻ :