Home / Văn mẫu THCS / Văn mẫu lớp 9 / Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Đề bài: về nhân vật trong

Bài làm

Chuyện là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất của Nguyễn Dữ với độ phổ biến với công chúng rất lớn, đồng thời mang một tinh thần nhân đạo mà cả xã hội quan tâm- quyền của phụ nữ, địa vị của người phụ nữ trong xã hội. Câu chuyện được kể và tả thông qua hình tượng .

Nhân vật Vũ Nương là điển hình cho phẩm chất đẹp đẽ của người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa. Nàng là người có phẩm chất ” thùy mị, nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp”, là hiện thân về cái đẹp lý tưởng của người phụ nữ Việt Nam, có đủ tính tình, phẩm chất đến nhan sắc.

Khi lấy chồng, luôn “giữ khuôn phép, ko từng để vợ chồng phải đến thất hòa”.Là người cẩn thận, biết kính trên nhường dưới, nên lúc nào cũng hòa thuận.

Nàng cũng là một người con dâu hiếu thảo. Khi mẹ ốm thì lo ” thuốc thang, lễ bái thần phật” rồi ” lấy lời ngon ngọt để khuyên lơn”, nàng đã chăm sóc mẹ chồng tận tình như mẹ đẻ. Khi mẹ mất thì lo ” ma chay, tế lễ”. Tấm lòng của nàng cũng được mẹ chồng thấu hiểu, bà cũng thương yêu cô như con gái ruột của mình vậy.

Xem thêm:  Ước nguyện của Thanh Hải qua hai khổ thơ cuối bài “Mùa xuân nho nhỏ”- Văn lớp 9

Nàng rất yêu thương chồng mình. Khi chồng đi lính thì đưa tiễn, nàng “rót chén rượu đầy” tiễn chồng đi xa. Nàng luôn canh cánh trong lòng ước mơ nhỏ nhoi, “chẳng mong đeo được ấn phong hầu, mặc áo gấm” mà chỉ xin chồng có ” hai chữ bình yên”. Nàng cảm thông cho nỗi khổ đi đi lính của Trương Sinh: ” chỉ e việc quân khó liệu… mẹ hiền lo lắng”. Phận nữ nhi nhưng nàng rất thấu hiểu vai trò, trách nhiệm của bậc trượng phu với chí làm trai trượng nghĩa cần có

Một người mẹ hiền, yêu thương con: ” trỏ bóng mình bảo đấy là cha Đản”, đó chỉ là muốn bù đắp sự thiếu vắng của người cha, nàng luôn rằng con trai còn có một người cha, nàng luôn muốn con gần gũi cha, nhớ đến cha để mai kia Trương Sinh trở về, dù là khoảng cách địa lý hay thời gian, con trai vẫn nhận được bố, đồng thời hành động đó cũng bày tỏ nỗi nhớ chồng.

cam nhan ve nhan vat vu nuong trong chuyen nguoi con gai nam xuong - Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương

Nhưng, không ngờ được, tai họa bất chợt ập đến, Trương Sinh trở về, nghi cho Vũ Nương một cái oan thảm khốc- phản bội- dùng những lời lẽ tàn nhẫn mà nhiếc móc nàng. Nhưng ngay cả khi ấy, Vũ Nương vẫn nói năng đúng mực, tha thiết bày tỏ nỗi niềm và ước mong về gia đình hạnh phúc. Bị chồng hiểu lầm, bị hàm oan tức tưởi, dẫu vẫn còn khao khát hạnh phúc trần gian nhưng Vũ Nương đã chọn cái chết để chứng minh phẩm tiết trong sạch của mình. Hành động này cho thấy , ý thức giữ gìn danh dự, tiết hạnh ở người phụ nữ đáng trân trọng này.

Xem thêm:  Cảm nhận về đoạn trích Con chó Bấc của G.Lân-đơn=

Ngợi ca vẻ đẹp của “người con gái Nam Xương”, Nguyễn Dữ đã góp tiếng nói chung vào cảm hứng ngợi ca người phụ nữ đầy nhân văn của trung đại. Thương thay cho những con người xinh đẹp, tài hoa nhưng cuộc đời lại phải chịu nhiều oan ức, bất công.

Vũ Nương hiện lên là điển hình cho người phụ nữ Việt Nam trong xã hội xưa với nhiều phẩm chất cao đẹp song lại là điển hình cho số phận đầy bi kịch, thương tâm. Tác phẩm thể hiện tinh thần nhân đạo cao cả, nội dung đó được thể hiện qua tấm lòng trân trọng của tác giả đối với những vẻ đẹp dung dị, cao cả của người phụ nữ cũng như đồng cảm với những bất hạnh mà cuộc đời họ phải hứng chịu, mà trong tác phẩm thì đó chính là nàng Vũ Nương.

Minh Anh

Check Also

Hãy kể về một lần em trót xem nhật kí của bạn (bài viết hay)

Hãy kể về một lần em trót xem nhật kí của bạn Hãy kể về …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *