Home / Văn mẫu THPT / Văn mẫu lớp 12 / Bình luận về câu nói “Chỉ có tiền tài và địa vị thì mới có hạnh phúc”

Bình luận về câu nói “Chỉ có tiền tài và địa vị thì mới có hạnh phúc”

Đề bài: Một số thanh niên vẫn cho rằng: "Chỉ có tiền tài và địa vị thì mới có hạnh phúc". Hãy dùng lập luận bác bỏ để phản bác tư tưởng đó.

Bài làm

Hạnh phúc là vấn đề luôn được mọi người quan tâm, đặc biệt là thanh niên khi họ bước vào ngưỡng cửa của . Trong nhiều quan niệm về hạnh phúc của họ, có một quan niệm rất cần được trao đổi, làm rõ: "Chỉ có tiền tài và địa vị thì mới có hạnh phúc”.

tien tai va dia vi - Bình luận về câu nói "Chỉ có tiền tài và địa vị thì mới có hạnh phúc"

Chỉ có tiền tài và địa vị thì mới có hạnh phúc?

Câu nói nghe qua, có vẻ như đúng, đã khiến không ít thanh niên hiện nay dễ đồng tình chấp nhận. “Có tiền mua tiên cũng được”, đó không phải là hạnh phúc sao? Chưa hết, “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”, tiền tài đem lại sức mạnh, quyền lực cho – cũng là một thứ “hạnh phúc” chứ sao? Còn địa vị thì khói phải nói, nó tạo ra nhiều thứ “hạnh phúc” cho : được “ân trên ngồi trốc”, xe đưa xe đón, lại có quyền thế, bổng lộc, nhiều người quỵ lụy… Những “hạnh phúc” đó là có thật và nhiều người mơ ước được như thế. Nhưng nghĩ lại mà xem, đó có phải là hạnh phúc chân chính, đích thực và bền vững cùa không? Không phải. Bởi vì, như Thác-cơ-rây, nhà văn Anh từng nói: “ không phải là vạn năng. Nó có thế mua được nhà cửa, nhưng không mua được gia đình. Nó có thể mua được cánh hầu, nhưng không mua được tình bạn…” Ở đây, gia đình và tình bạn mới là hạnh phúc chân chính thì không thể mua được. Cũng vậy, những thứ mà địa vị tạo ra trên đây đâu phải là hạnh phúc đích thực của . Thành ra, xét cho cùng, tiền tài và địa vị có thể xem như là một phương tiện, một điều kiện trong rất nhiều phương tiện, điều kiện để có hạnh phúc. (Ấy là chưa nói đến, có khi chính tiền tại và địa vị lại làm cho hư hỏng, tha hóa, bất hạnh như đã từng xảy ra trong cuộc sống).

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về vẻ đẹp tâm hồn trong xã hội ngày nay – Ngữ Văn 12

Bản thân tiền tài và địa vị không tạo ra hạnh phúc chân chính cho con người. Câu nói trên không chỉ sai lầm ở chỗ đã tuyệt đối hóa tiền tài và địa vị trong việc đem lại hạnh phúc cho con người (“Chỉ có…”) mà còn thể hiện một quan niệm cũ kĩ và lỗi thời về hạnh phúc: một thứ hạnh phúc tầm thường nhờ tiền tài và địa vị mà có được. Còn hạnh phúc chân chính, đích thực và bền vững của con người thì phái do các yếu tố khác tạo ra.

Các Mác nói: "Hạnh phúc là đấu tranh”. Domat cho rằng: “Có ba điều để tạo nên hạnh phúc: thân thể khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn và một trái tim trong sạch" Nhiều bạn trẻ ngày nay cho rằng: Hạnh phúc là được chia sẻ, thương yêu, được cống hiến và hưởng thụ một cách hợp lí. Ai biết tạo ra sự hài hòa giữa hạnh phúc cá nhân và hạnh phúc , người đó mới có hạnh phúc thật sự.

Từ khóa tìm kiếm

 • tả con vật mà em yêu thích
 • cam nhan cua em ve bai tho tay tien
 • phan tich tu tinh 2 lop 11
 • bài văn tế nghĩa sĩ cần giuộc
 • tả trên quê hương em
 • bai van ta canh mua xuan

Check Also

nu sinhuyen 20181115 040141 310x165 - Viết đoạn văn 200 chữ nói về vai trò của sự cống hiến

Viết đoạn văn 200 chữ nói về vai trò của sự cống hiến

Sự cống hiến có vai trò như thế nào đối với thanh niên hiện nay? …

One comment

 1. Có tiền ta có thể mua được ngôi nhà
  Nhưng không mua được tổ ấm
  Có tiền ta có thể mua được đồng hồ
  Nhưng không mua được thời gian
  Có tiền ta có thể mua được cái giường
  Nhưng không mua được giấc ngủ
  Có tiền ta có thể mua được cuốn sách
  Nhưng không mua được kiến thức
  Có tiền ta có thể mua được địa vị
  Nhưng không mua nổi sự nể trọng
  Có tiền ta có thể mua được máy móc
  Nhưng không mua được cuộc sống
  Có tiền ta có thể mua được tình cảm
  Nhưng không mua được tình yêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *