Suy nghĩ ý kiến “Mỗi chúng ta hãy học cách viết những nỗi đau buồn, thù hận lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá. ”

Loading...

Có ý kiến cho rằng: “Mỗi chúng ta hãy học cách viết những nỗi đau buồn, thủ hận lên cát va khắc ghi những ân nghĩa lên đá. ” (Theo Hạt giống tâm hồn, tập 4, NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, 2004)

Suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến trên.

Có thể nói rằng trong guồng quay của cuộc sống tấp nập ngày nay thì con người như ngày càng phải đối mặt với rất nhiều những chuyện vui buồn, mừng giận rất khách nhau. Và quan trọng hơn cả là cách chúng ta có thể nhìn nhận vấn đề đó như thế nào để có thể làm cho cuộc sống ngày càng thêm trọn vẹn. Và đã có câu nói nói về cách xử lý những chuyện trong cuộc sống đó chính là “Mỗi chúng ta hãy học cách viết những nỗi đau buồn, thủ hận lên cát va khắc ghi những ân nghĩa lên đá”.

Ta nên hiểu bài học trên có ý nghĩa như thế nào? Và dường như thì tại sao lại viết những nỗi đau buồn lên trên cát? Có lẽ rằng chính cát luôn là những hạt li ti, nhỏ bé, và chỉ cần một vài cơn sóng mạnh, thì dường như những gì được ghi trên cát cũng theo giới mà bay đi, ta như thấy được tất cả những nỗi buồn sẽ bị xóa đi. Còn với đá lại khác. Đá chính là một vật thể cứng như thật là bền chắc, dù thời gian có trôi qua thì đá vẫn còn nguyên vẹn. Khi chúng ta mà lại khắc ghi những ân nghĩa lên đá, nó sẽ tồn tại mãi mãi và vĩnh viễn với thời gian mãi mãi. Cả câu nói là bài học về cách ứng xử của con người trong cuộc sống và đây là một bài học hay và đắt giá.

Suy nghĩ ý kiến “Mỗi chúng ta hãy học cách viết những nỗi đau buồn, thù hận lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá. ”

Và cũng đã có người đã từng nói rằng nếu như “Sống mà chưa biết đến nồi buồn, đến sự đau khổ, thất vọng thì con người đó chưa sống trọn một đời”. Quả thật vậy, trong cuộc sống hiện nay thì bất cứ ai cũng có lúc gặp phải những nỗi buồn, ai cũng có lần mắc phải những lỗi lầm có thể bỏ qua được hoặc không thể bỏ qua. Nhưng hơn hết chính là điều mà ta đối mặt với nó ta phải ứng xử như thế nào cho đúng.Qủa đúng như ông cha ta đã có câu “Đánh kẻ chạy đi, ai đánh người chạy lại”. Và chúng ta cũng phải biết tha thứ cho người khác, và đây cũng chính là cách bạn tự tạo niềm vui, sự thanh thản cho người khác và cho chính mình. Có thể nói được rằng với những việc làm vị tha như thế, thì chắc chắn rằng bạn sẽ thiết lập được những mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống.

Loading...

Bạn không thể thay đổi quá khứ, bạn lại càng không biết tương lai của mình ra sao nữa. Bạn cũng nên biết được rằng chính quá khứ không đánh đổi hoặc quyết định cả cuộc sống mà nó dường như cũng chỉ là bài học kinh nghiệm, còn chúng ta sống là vì hiện tại, tương lai và mai sau. Tha thứ đực xem chính là một món quà tinh thần vô giá giúp cuộc sống của chúng ta như đầy ý nghĩa hơn nó như tràn đầy niềm vui, hạnh phúc. Qủa thật rằng nó dường như cũng lại còn là một liều thuốc bổ giúp cho tâm hồn luôn thanh thản, thanh cao. Và nếu như mà chính bạn cũng muốn có được đức tính vị tha thì chúng ta phải luôn đặt mình trong hoàn cảnh của những người xung quanh mình, của những người khác để thấu hiểu và cảm thông, và cũng như là có thể tha thứ.

Đặc biệt hơn khi ta soi vào lịch sử và cuộc sống, chúng ta có thể thấy bài học ứng xử trên thật là đúng đắn biết bao nhiêu. Có thể nói rằng chính từ xa xưa, chàng Thạch Sanh trong truyện cổ tích cùng tên đã sống vị tha, nó dường như cũng đã xóa bỏ mọi đau buồn của mình, và cũng như để quên đi thù hận đối với mẹ con Lí Thông. Chắc có lẽ chính vì vậy mà chàng Thạch Sanh đã được hưởng hạnh phúc và luôn được người đời ngợi ca muôn đời. Chúng ta cũng phải biết sống như ân nghĩa, vị tha chắc chắn rằng nó như cũng là truyền thông tốt đẹp của dân tộc ta. Nước ta trong lịch sử cũng đã từng phải chịu biết bao nạn ngoại xâm của các đế quốc hung tàn. Nhân dân ta sẵn đứng lên quyết tâm đấu tranh với sức mạnh của cả dân tộc nhưng khi kẻ thù mà đã biết ăn năn hối lỗi thì dân ta lại có thể khoan hồng cho chúng.

Có thể nói con người mà như sống vị tha là một nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Việt. Bên cạnh đó ta như có thể nói được rằng chính lòng biết ơn cũng chính là một truyền thống tốt đẹp cần được ngợi ca và lưu giữ trong dân tộc ta. Trong cuộc sống, chắc hẳn bạn đã nhiều lần giúp đỡ và được giúp đỡ rất nhiều đặc biệt là trong những lúc khó khăn, hoạn nạn. Điều đó thật cao cả và ý nghĩa biết bao. Hãy nên ghi nhớ những công ơn sinh thành ra chúng ta và nhớ những người có công với nhân dân cho đất nước.

Khi những buồn phiền ghi trên đá nhanh trôi đi mắt còn lại những niềm vui cũng như lòng biết ơn được ghi trên đá dường như cũng chính một lối ứng xử rất khéo léo của con người. Bạn hãy nhớ điều này để có thể có những hành động riêng chom ình.

Từ khóa tìm kiếm

  • suy nghi về ý kiến cách thích ứng tốt nhất với cuộc sống này là chấp nhận thực tế và tin vào chính mình hạt giống tâm hồn
LIKE HOẶC +1 ĐỂ ỦNG HỘ TÁC GIẢ


LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI


Chia sẻ :