Suy nghĩ về ý kiến “Bạn sinh ra đã là một bản gốc, đừng chết đi như một bản sao”

Loading...

Đề bài" Có ý kiến cho rằng: Bạn sinh ra đã là một bản gốc, đừng chết đi như một bản sao.

Anh (chị) hãy trình bày quan điểm của mình về ý kiến trên.

Cuộc sống vốn đa thanh đa màu cho nên mỗi người trong cuộc sống lại có thể lựa chọn cho mình những lối sống khác nhau. Những cách sống riêng biệt theo chính mình, nhưng không ít bạn lại chọn cho mình những lối sống như một bản sao của những người khác, không được sống với chính bản than của mình. Cho nên có một ý kiến rất hay nói về vấn đề này đó chính là “Bạn sinh ra đã là một bản gốc, đừng chết đi như một bản sao”. Và ý kiến này cũng có những đánh giá và nhận xét khác nhau.

Vì sao lại nói rằng “bạn sinh ra đã là một bản gốc”? Qủa thật ta như thấy được mỗi con người là một sản phẩm kì diệu của chính tạo hóa và tình yêu, không ai giống ai cả và dường như mỗi người đều có nét độc đáo riêng không hòa lẫn và không trộn vào với bất cứ ai cả. Còn “chết” trong ý kiến trên ta không chỉ hiểu theo nghĩa sinh lý là điểm kết thúc của sự sống mà đó như còn là việc đánh mất ý nghĩa của cuộc sống ngay khi đang sống nữa. Có rất nhiều người hiện nay sống mà không được công nhận. Họ dường như là những người tồn tại mà thôi. Và bản sao được hiểu đó chính là những sự sao chép, chắt chước, dập khuôn, đánh mất dấu ấn cá nhân của chính bản thân mình. Và dường như chính như vậy có thể hiểu ý kiến trên bàn về cách sống, trong đó khẳng định rằng chính trong quá trình sống con người không nên sao chép, bắt chước cuộc sống, hay sao chép cả những suy nghĩ của người khác mà cần tạo cho mình cuộc sống in đậm dấu ấn mang đậm tính cách cá nhân của chính mình.

Suy nghĩ về ý kiến Bạn sinh ra đã là một bản gốc, đừng chết đi như một bản sao

Loading...

Đây là một ý kiến thật bổ ích và sâu sắc. Tuy nhiên cũng có những mặt còn hạn chế. Trên thực tế ta vẫn hô vang khẩu hiệu “sống và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại” và đã có rất nhiều người cả đời cố gắng để được học tập và ni theo gương Bác Hồ. Và nếu nói như vậy thì họ chẳng phải như đang sống như một bản sao hay sao? Điều này là không đúng. Nhân cách cũng như tài năng của vị lãnh tụ đáng kính không ai có thể phủ nhận được điều này, chúng ta vẫn phải học hỏi rất nhiều điều từ Bác. Và đây là một sự sao chép đúng đắn, bởi Bác quả thật là một tấm gương tốt đẹp mà tất cả chúng ta cần noi theo. Cho nên ý kiến trên xét trong nhiều trường hợp thì lại có chút phiến diện. Nhưng ngược lại giới trẻ hiện nay có một bộ phận đang cố gắng biến mình thành những bản sao của các ca sĩ, người mẫu mà họ thần tượng thành ra những lối sống kệch cỡm và cần phải phê phán rất nhiều. Ta như thấy được chính việc bắt chước, sao chép cuộc sống, suy nghĩ của người khác sẽ như vô tình cũng sẽ biến con người thành một bản sao nhạt nhòa, vô nghĩa. Và ta như thấy được nếu như đôi khi bắt chước, sao chép cuộc sống suy nghĩ của người khác sẽ khiến cho chính con người mệt mỏi, giả dối, không tìm được hạnh phúc. Và quả thật sống với đúng cá tính, suy nghĩ, mong ước của bản thân sẽ giúp con người cảm thấy thoải mái, hạnh phúc và đó là động lực để con người khám phá, sáng tạo ra những điều thú vị mới mẻ và in được dấu ấn trong cuộc đời và lòng người.

Có thể nhận thấy được những quan điểm sống này trong thời đại của chúng ta càng trở nên quan trọng và cần thiết vì đây là thời đại cái tôi được giải phóng hoàn toàn và dường như cũng có thể thấy được đòi hỏi được tôn trọng ở mức độ cao nhất. Tuy nhiên nó cũng tồn tại hiện tượng giới trẻ đang biến mình thành bản sao lỗi của thần tượng. Nhiều bạn trẻ hiện nay còn cố tạo ta cho mình giống hệt như thần tượng của họ, từ lối sống cho đến những phong cách của họ, bất luận là người họ thần tượng có những việc làm sai trái như ăn mặc có lố;,…

Qua đây chúng ta cũng như cần phải nhận thấy, không bắt chước,sao chép người khác để sống cuộc sống ý nghĩa, in đậm dấu ấn cá nhân của chính mình là rất quan trọng tuy nhiên chính những điều đó không đồng nghĩa với một lối sống lập dị, hay đó là những tư tưởng bảo thủ, dường như lại có thể bỏ qua mọi góp ý chân thành của người khác. Chúng ta hãy cố gắng sống sao để in đậm được dấu ấn cá nhân không phải là dễ. Để có thể làm được điều này đòi hỏi mỗi con người phải có bản lĩnh, sự chân thành, không ngừng khám phá, sáng tạo hơn nữa. Con người chúng ta phải có những chứng kiến có chọn lọc những điều hay lẽ phải của người khác để làm thành nét riêng của chúng ta. Hãy chất lọc những điều hay để có thể ngày càng hoàn thiện bản thân mình. Không nên theo những lối sống không tốt của người khác để vô tình biến mình thành những bản sao lỗi, kệch cỡm không đáng có.

“Bạn sinh ra đã là một bản gốc, đừng chết đi như một bản sao” như khuyên chúng ta có những chọn lựa đúng đắn. Trong nhiều lối sống hãy chọn cho mình những lối sống đẹp.

Minh Nguyệt

LIKE HOẶC +1 ĐỂ ỦNG HỘ TÁC GIẢ


LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI


Chia sẻ :