Suy nghĩ về vấn đề những cái “giả” đang ngày càng tràn lan trong xã hội hiện nay

Loading...

Đề bài: Suy nghĩ của anh/chị về vấn đề những cái “giả” đang ngày càng tràn lan trong xã hội hiện nay: thực phẩm giả, thuốc men giả, phân bón giả, hóa đơn giả, thống kê giả, bằng cấp giả, hôn nhân giả, đạo đức giả…

Cuộc sống ngày nay dường như vấn đề thật giả là một trong những vấn đề nóng bỏng gây nhức nhối trong toàn xã hội. Từ vấn đề thực phẩm, hàng hóa,…và hơn nữa đó còn là ở trong chính lối sống giả của con người. Đó là những cái “giả” đang ngày càng tràn lan trong xã hội hiện nay: thực phẩm giả, thuốc men giả, phân bón giả, hóa đơn giả, thống kê giả, bằng cấp giả, hôn nhân giả, đạo đức giả…

Vậy, ta hiểu được những cái giả là gì? Những cái giả chính là những cái không thật, không có giá trị đích thực nhưng lại có bề ngoài giống như thật, nhằm mục đích ngụy trang, lừa dối mọi người. Hiện nay vấn đề cái giả như đang trở thành tâm điểm của xã hội. Có thể nhận thấy được rằng những cái giả đang ngày càng tràn lan trong xã hội hiện nay và chúng ta cũng phải khẳng định được rằng đây không phải là hiện tượng đơn lẻ, cá biệt mà đã trở thành một hiện tượng phổ biến, cần được quan tâm đúng mức.

Suy nghĩ về vấn đề những cái “giả” đang ngày càng tràn lan trong xã hội hiện nay

Xét trong mặt ẩm thực ta như thấy được xã hội đang dậy sóng có quá nhiều thực phẩm từ rau củ cho đến đồ uống,…đều được làm giả làm nhái đi. Bên ngoài chúng có mẫu mã thật giống ý hệt những món hàng thật, thậm chí còn đẹp hơn, tươi ngon hơn rất nhiều. Nhưng điều quan trọng là sự kém chất lượng bên trong nó. Những mớ rau được phun chất kích thích sau một đêm có thể hái đem đi bán. Hay đó còn chính là những con lợn ăn quá nhiều tăng trọng cũng nhanh chóng được bán ngoài chợ. Người mua thì với tâm lý ham rẻ mua phải những mặt hàng thật về vẻ bề ngoài nhưng lại giả về chất lượng. Đáng nói ở đây chính là mầm mống cho các bệnh của con người.

Đến lĩnh vực y tế cũng xuất hiện nhiều đồ giả như việc thuốc giả vẫn đang diễn ra tràn lan. Ta như thấy được rằng ngành y học rất quan trọng nó như ảnh hưởng trực tiếp đến mạng sống của con người mà còn xuất hiện những mặt hàng giả thì quả thật gây ra tâm lý hoang mang dao động đến cực điểm cho người dân hiện nay.

Đáng nói hơn hết là giả còn lại xuất hiện ngay trong chính cá nhân của mỗi con người. Người ta sống giả tạo, sống không thật với nhau, sống vì vụ lợi riêng của bản thân mà không hề để ý đến những người khác sẽ ra sao.

Loading...

Trong lĩnh vực giáo dục ta như thấy được hiện trạng bằng cấp tràn lan nhiều vô số kể. Con người trong xã hội hiện nay có rất nhiều người coi trọng tri thức nhưng lại lười không muốn học. Họ chỉ cần bỏ tiền ra để mua những tấm bằng và chấp nhận trở thành “tiến sĩ giấy” để nhạn lại được những sự ngưỡng mộ phù phiếm không có thật trong xã hội. Và đáng sợ nhất là những người không có kiến thức này lại luôn ra vẻ và lợi dụng đó làm những việc khuất tấp trong cuộc sống, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người. Họ như lấy chức quyền ra để ra oai cũng như bắt mọi người phải theo mình. Qủa thật đây là một điều rất đáng buồn và là một hiện trạng, một vấn nạn có thật đang ngày ngày diễn ra.

Con người dường như sống ngày càng vô cảm hơn rất nhiều. Họ có thể giúp người khác nhưng lại tỏ ra thái độ không giúp được. Họ sống giả tạo đến mức đáng sợ. Họ như chỉ biết đến bản thân mình mà thôi, không cần quan tâm đến người khác nhưng vẻ ngoài lại có vẻ quan tâm lo lắng. Qủa thật trong thế giới hỗn mang này người với người sống còn như giả tạo với nhau thì thật khó mà có thể tin được.

Nguyên nhân dễ nhận thấy được ở việc đâu đâu cũng toàn đồ giả như thế này đó chính là do con người vì nhu cầu danh, lợi, mưu cầu mục đích riêng mà làm giả để có thể thay thật. Chính với tâm lý ham của rẻ trong tiêu dùng, thói quen thích được bợ đỡ, nịnh nọt trong quan hệ xã hội, bệnh thành tích… Và cả nhà nước chưa quản lý chặt chẽ.

Chính những điều này dường như đã làm cho chất lượng cuộc sống giảm sút: thực phẩm giả, thức ăn giả trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng, hóa đơn giả, thống kê giả cũng như đã ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước…Hơn nữa nhân cách, đạo đức tha hóa, xuống cấp trầm trọng và vẫn như đang diễn biến phức tạp. Ta như thấy được có cả những giá trị chân chính ngày càng mai một đi và con người mất niềm tin vào sống…Bởi những giá trị thật cũng sẽ bị đánh đồng với những thứ không có giá trị như những đồ giả.

Qua đó ta thấy được chúng ta cần phải phê phán vấn nạn cái giả bằng những hành động quyết liệt hơn nữa. Đó chính là không tiêu dùng hàng giả, không tạo ra những sản phẩm giả. Trong chính mỗi người cần có lối sống chân thật, có đạo đức. Và các cấp, các ngành cần có những biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm khắc với cái giả đang tràn lan. Con người cũng như cần phải có biện pháp khuyến khích phát triển cái thật, cái đẹp trong cuộc đời.

Cuộc sống sẽ thật tốt đẹp biết bao nếu như chúng ta đẩy lùi những giá trị ảo, những giá trị giả tạo. Để có thể thay vào đó những giá  trị đích thực sẽ làm cho con người ta luôn có cố gắng và những giá trị tạo ra chắc chắn sẽ được công nhận và như vậy cuộc sống của chính chúng ta cũng được cải thiện tốt đẹp hơn

Minh Nguyệt

 

LIKE HOẶC +1 ĐỂ ỦNG HỘ TÁC GIẢ


LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI


Chia sẻ :